Ung thư gan dẫn đầu các bệnh ung thư ở VN

Năm 2020, VN ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới, chiếm tỷ trọng 14,5%, cao nhất trong các bệnh ung thư phổ quát.

Số liệu được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR) ghi nhận trong lên tiếng năm 2020 về ung thư toàn cầu. lên tiếng này ghi nhận dữ liệu về ung thư ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, cập nhật nhì năm một lần.

Trong nhì năm qua, VN ghi nhận 182.563 ca mắc mới ung thư. So với 2018, số ca ung thư gan ở VN tăng thêm 1.083 ca mắc mới, tiếp tục dẫn đầu trong các loại ung thư phổ quát. Năm loại ung thư phổ quát năm 2020, tuần tự gồm ung thư gan, phổi, ung thư vú ở nữ, dạ dày và đại trực tràng. Năm 2018, 5 loại ung thư phổ quát là gan tỷ trọng 15,4% với 25.335 ca, tiếp tới là phổi, dạ dày, vú và ung thư đại trực tràng.

Như vậy năm 2020, 5 bệnh ung thư dẫn đầu vẫn giữ nguyên, chỉ khác trật tự ung thư vú tăng một bậc, vượt ung thư dạ dày để đứng vị trí ba.

tỷ trọng các loại ung thư mắc mới tại VN theo số liệu cập nhật 2020. Nguồn: IARC

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM, cho biết sở dĩ số ca ung thư gan ở VN vẫn tiếp tục tăng và chiếm tỷ trọng cao là do thực tế chủng ngừa siêu vi viêm gan B, C chưa đảm bảo. Nhiều người chưa tiêm vaccine viêm gan toàn diện hoặc không tiêm nhắc lại sau thời kì hết hạn.

READ  Cứu bệnh nhân có vết đâm thấu tim

“Ngoài ra, xơ gan, ung thư gan nhiều là do uống nhiều rượu bia, tình trạng nhiễm mỡ, nhiễm độc tố aflatoxin có trong đậu phộng hay các thực phẩm khô bị mốc”, bác bỏ sĩ Tuấn san sẻ.

hình như dân số tăng, già hóa dân số cũng là lý do khiến số ca ung thư ở VN tăng chung, trong đó có ung thư gan. Việc tuyên truyền phòng chống bệnh ung thư được nâng cao, liên lạc thuận tiện giúp người dân quan tâm hơn tới khám sức khỏe, tới các bệnh viện tuyến trên để tầm soát sàng lọc ung thư sớm.

Để hạn chế nguy cơ ung thư gan, bác bỏ sĩ Diệp Minh Tuấn khuyến cáo người dân nên chủng ngừa viêm gan B, C toàn diện, hạn chế uống bia rượu, ăn nhiều rau, tăng cường vận động, không sử dụng các thực phẩm khô bị nấm mốc, các thực phẩm ngâm chua, ngâm muối.

Số ca mắc mới ung thư tại VN 2018 và 2020

Phân tích về tỷ trọng ung thư vú tăng năm 2020, theo bác bỏ sĩ Tuấn, có nhiều lý do. Trong đó, phụ nữ có xu hướng ít đẻ con, sinh con sau tuổi 35, ít cho con bú cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Ngoài ra, trong gia đình có người mắc ung thư vú thì nguy cơ của những thành viên trong gia đình cũng cao hơn.

Ngoài ra sự phát triển của khoa học kỹ thuật, tầm soát ung thư vú phát hiện được các khối u dưới 10 mm, giúp chẩn đoán kịp thời ung thư, cũng là lý do khiến số ca tăng. “Con số tăng không hoàn toàn là tín hiệu xấu, nhưng cho thấy sự chủ động trong phòng ngừa và điều trị ung thư, giúp can thiệp điều trị ung thư ở thời đoạn sớm”, bác bỏ sĩ Tuấn nhận định.

READ  'Siêu thực phẩm' mùa đông theo cổ truyền Trung Quốc

Lê Cầm

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mẹo nhỏ chỉ mất 2 phút khởi đầu ngày mới “đẩy lùi” stress, tràn đầy hứng khởi

Hội chứng “buổi sáng mệt mỏi” Nhịp sống nhanh, lịch trình bận rộn cùng khối …