Ba năm ‘chết đi sống lại’ của cô gái bị chồng tưới xăng đốt

Ba năm kể từ ngày bị chồng tưới xăng thiêu sống, bỏng 79%, Mai dần quen với những vết sẹo trên thân thể, tự nhủ “phải bước qua quá khứ”.

Buổi chiều tháng 3/2018, Mai và chồng xảy ra cãi vã. Chồng cầm can xăng tưới lên người vợ, bật lửa. Toàn thân người phụ nữ 21 tuổi bùng lên như ngọn đuốc. láng giềng dập lửa, đưa Mai tới bệnh viện huyện sơ cứu. Cô được chuyển tới Viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác, Hà Nội, cùng ngày.

Mai nhớ lại: “Lúc đó tôi mất cảm giác nhưng đầu đủ tỉnh táo nhìn thấy từng lớp da bong tróc. Cú sốc ngày hôm đó đã xáo trộn tất cả và là nỗi ám ảnh cả cuộc đời này”.

Lúc nhập viện, toàn thân Mai băng kín. chưng sĩ Nguyễn Thái Ngọc Minh điều trị chính cho Mai, cho biết bệnh nhân bỏng nặng, diện tích tổn thương hơn 79% thân thể, trong đó 54% da bị bỏng sâu, nhiều nhất ở thân mình. Vùng mặt may mắn không bị bỏng.

Hình ảnh Mai khi điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Mai khi điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác. Ảnh: Nhân vật cung ứng

Mai điều trị trong phòng sấy nóng để vết thương khô nhanh. Mai mô tả, bên trên là hệ thống máy sấy phòng cấp cứu, bên dưới thì ba mẹ sử dụng máy cầm tay sấy, nóng 40-50 độ vẫn phải chịu đựng.

Ám ảnh “chết đi sống lại” là những lần lấy da đầu để ghép vào những vùng da tổn thương trên thân thể. Mai được lấy da đầu 4 lần, mỗi tuần một lần. Sau đó, chưng sĩ nỗ lực tìm kiếm những vùng da không bị tổn thương để lấy ghép nơi khác. Tuy nhiên vùng diện tích bỏng lớn, phần da lành không nhiều, chưng sĩ động viên Mai lấy da vùng ngực. lúc đầu, cô không đồng ý, chưng sĩ mất một tuần thuyết phục Mai hiểu “muốn sống thì phải chấp nhận”.

READ  kín đáo tuổi thọ người Nhật: 'Tin cuộc đời đáng sống'

Mai còn bị nhiễm nấm tạng, nấm máu gây suy giảm miễn nhiễm, nguy cơ tử vong nếu không điều trị kịp thời. Cô sốt cao liên tục. Phần da ghép không tương thích, chết da, thuốc kháng sinh không khống chế cơn sốt.

“Tình huống nguy kịch trong khi thuốc điều trị đắt đỏ, ai cũng nghĩ Mai lành ít dữ nhiều”, chưng sĩ Minh cho biết.

Lúc ấy, cứ mỗi lần sẵn sàng vào ca phẫu thuật, Mai lại xin lỗi ba mẹ vì phải nhọc lòng chăm sóc, “như lời trăng trối nhỡ không qua khỏi”.

Trong 4 tháng, Mai trải qua 7 ca phẫu thuật. Có lần, Mai cầu xin chưng sĩ rút hết ống chuyền để ra đi nhẹ nhõm. Rồi nhìn ba mẹ, cô tự nhủ phải kiên trì hơn. chưng sĩ Minh cũng thường xuyên động viên giúp cô tránh suy nghĩ tiêu cực, muốn từ bỏ cuộc sống.

Mai cho biết, hiện cô vẫn tự tin nhiều song cô gắng gượng dậy để sống tiếp, sống tốt, không để bố mẹ phiền lòng. Ảnh: Thùy An

Mai cho biết, hiện cô tự tín hơn nhiều, nỗ lực gượng gập dậy để sống tiếp, sống tốt, không để ba mẹ phiền lòng. Ảnh: Thùy An

Sau khi xuất viện, Mai vẫn mơ thấy ác mộng và ám ảnh cảm giác toàn thân đớn đau, bỏng rát thấu xương. Mỗi ngày, bố thường xuyên vệ sinh, lau người cho con, tránh để nhiễm trùng, còn mẹ không dám đương đầu. Dần dần, Mai học làm quen với vết sẹo trên thân thể, ý thức không còn u uất. Hiện, cô đã tự chăm sóc được cho phiên bản thân, tự tắm và đi lại đơn giản hơn sau ba năm tập luyện.

READ  61 người TP HCM xúc tiếp bệnh nhân Covid-19 tp.Đà Nẵng âm tính

Mai đi học trở lại từ cuối năm 2019. lúc đầu, gia đình phản đối nhưng sau cũng đành chiều ý, “sợ con ở nhà nhiều lại dễ nghĩ quẩn”. Sau tai nạn, cô đi lại phức tạp hơn, chân phải vẫn bị mất cảm giác, ngón chân co kéo không thể trụ vững. Hàng ngày, cô cũng phải mặc đồ dài để che kín những vết sẹo lớn, nhỏ dày đặc trên cả thân mình.

Mai đang là sinh viên năm nhì, chuyên ngành Dược ở trường Y thanh bình. Mai hy vọng khi tốt nghiệp mở khu chợ thuốc vừa không cần đi lại nhiều, có thu nhập trang trải cuộc sống, đỡ đần gia đình. Cô nhận được học bổng, tiếp thêm động lực vượt lên số phận, thành công bệnh tật. Mai gặp gỡ nhiều bè khách du lịch, có nhiều người ngỏ lời thương song ngày nay cô chỉ muốn tập trung cho phiên bản thân, chưa sẵn sàng cho mối quan hệ mới.

“Tôi vẫn ngờ vực, mất niềm tin nên luôn giữ khoảng cách an toàn với mọi người. Hơn nữa, cuộc sống còn chông chênh nên không lên kế hoạch dài”, Mai san sẻ.

Khi được hỏi “động lực làm lại từ đầu là gì?”, cô gái san sẻ: “Không trả lời được cụ thể là gì nhưng tôi cảm nhận được sự nhẹ nhõm khi vượt qua quá khứ và sống tiếp”. Cô mong mọi người xung quanh sẽ dần quên chuyện buồn nhưng chỉ nhớ tới một Ngọc Mai đang nỗ lực để sống tốt hơn mỗi ngày.

READ  Bữa sáng có những món này tức thị quý khách đang "tiến công" gan thận

*Tên nhân vật được thay đổi

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …