Kỹ sư Việt sáng chế miếng dán vaccine COVID-19

Miếng dán tiêm vaccine có tiềm năng lớn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành, e ngại truyền nhiễm khiến nhiều người không muốn hoặc không thể tới các cơ sở y tế để tiêm chủng.

Dự án triển vọng này đã được đăng tải trên tập san khoa học tên tuổi Nature và nhận được nhiều tiến công giá rất tích cực.

 - Ảnh 1.

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành. Ảnh: Dân trí.

Thay vì một mũi tiêm truyền thống, có thể coi miếng dán này bao gồm hàng trăm mũi tiêm siêu nhỏ, từ từ đưa thuốc vào thân thể, đảm bảo hiệu quả miễn nhiễm và hầu như không gây đớn đau. Miếng dán mỏng tanh, chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay.

 - Ảnh 2.

Một ưu điểm đáng lưu ý nữa chính là, trong khi vaccine truyền thống phải tiêm thành nhiều mũi thì miếng dán chỉ cần 1 liều duy nhất, giúp tiết kiệm thời kì và chi tiêu cho quá trình tiêm chủng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy kết quả khả quan.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, công nghệ này có thể giúp phân phối vaccine COVID-19 và các loại vaccine khác một cách nhanh chóng nhưng mà người dân không cần phải tới cơ sở y tế để tiêm trong thời kì giãn cách xã hội.

READ  Nhật quý khách dạng phát hiện 5 ca nhiễm biến chủng nCoV từ Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Mắt nhìn ánh sáng bị …