Sân chơi bệnh viện giúp nhỏ nhắn nhanh hồi phục và sáng sủa

Một nghiên cứu của tác giả Camile L. Vereschagin, từ trường Mills College (California, Mỹ) về không gian sân chơi cho trẻ em nhập viện cho biết sân chơi trong bệnh viện giúp “thông thường hóa trải nghiệm của nhỏ nhắn và gia đình trong môi trường bệnh viện, và đem lại sự ngơi nghỉ ý nghĩa trong thời kì nhập viện.” Không gian sân chơi trong bệnh viện cũng “tăng cường cảm giác có thể làm chủ và điều khiển cho bệnh nhân và gia đình”. Cảm giác này bị lung lay hoặc mất đi khi khi phụ vương mẹ cảm thấy họ không thể lường được những vấn đề trong sức khỏe của con. (Theo nghiên cứu Outdoor Play Spaces and Hospitalized Children, trang 14-15)

Thật vậy, ở nhiều quốc gia phát triển, sân chơi trong bệnh viện là một phần không thể thiếu ở các bệnh viện nhi. Thậm chí ở nhiều nơi, sân chơi còn có các trò chơi ứng dụng theo các bài tập phục hồi tính năng, để trẻ có thể vừa tận hưởng không gian chơi đùa, vừa dần hồi phục sau khi điều trị.

Sân chơi bệnh viện giúp bé nhanh hồi phục và lạc quan - Ảnh 1.

Cùng nhau vui chơi sẽ giúp trẻ sáng sủa hơn

Tuy nhiên, tại nhiều bệnh viện ở VN, hiện vẫn chưa có không gian sân chơi dành riêng cho trẻ. Nếu phải điều trị thời kì dài, mẹ có thể để ý tận dụng không gian cây xanh, dắt nhỏ nhắn đi dạo hoặc chơi ngoài trời để nhỏ nhắn đỡ cuồng chân, khó chịu và có thể chơi cùng quý khách nếu có. Khoảng thời kì ngắn được chơi đùa, hướng ra bên ngoài sẽ giúp nhỏ nhắn tránh được cảm giác luôn lo lắng, ngột ngạt trong phòng bệnh.

READ  Vừa đi tiểu xong đã làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa

Không gian chơi giúp trẻ sáng sủa và lành bệnh

Hiện nay, một số bệnh viên đã có khu vực cho trẻ vui chơi, thư viện nhỏ, sân chơi ngoài trời giúp trẻ được chơi đùa, vận động và vui vẻ hơn dù đang điều trị bệnh.

Sân chơi bệnh viện giúp bé nhanh hồi phục và lạc quan - Ảnh 2.

Dù mang những vết thương rất nặng nhưng các bệnh nhi cũng vẫn luôn mong muốn được vui chơi

Tại Bệnh viện Nhi TW Hà Nội, ngày nay ở nhị khoa Chỉnh Hình Nhi và Khoa Sọ mặt & Tạo hình hiện có một khu vui chơi nhỏ nằm ngay trong không gian khoa để các nhỏ nhắn có thể vui chơi, cải thiện tài năng vật lý và phục hồi cho các nhỏ nhắn đang điều trị nơi đây.

Khu vui chơi này có nhiều đồ chơi hồi tính năng cho trẻ về thể chất và ý thức như Cầu treo gỗ, Ngựa nhún, Bập bênh gỗ, Đoàn tàu hỏa, Phòng bán vé,… làm từ gỗ tự nhiên thân thiện với môi trường và đảm bảo cho sức khỏe. không những thế, khu vực này cũng được vẽ tranh tường theo chủ đề không gian xanh, tạo một không gian thư giãn, thoải ý thức cho các bệnh nhi khi vui chơi nơi đây.

Sân chơi bệnh viện giúp bé nhanh hồi phục và lạc quan - Ảnh 3.

Không gian ngập tràn màu xanh của khu vui chơi.

Bước vào không gian sân chơi, trẻ lạc vào Xứ sở Thần Tiên của những chú hổ, voi, khỉ luôn mồm cười và xinh xắn, vừa giúp ý thức trẻ thật vui vẻ cùng bè quý khách, vừa giúp nhỏ nhắn tập vận động dần tốt cho quá trình điều trị.

READ  Nhập khẩu 6 lọ thuốc giải độc botulinum

Nhìn những em nhỏ nhắn vừa khỏe lại đã được vui chơi trong không gian đầy sắc màu, đại diện Bệnh viện Nhi TW vui mừng cho biết: “Khu vui chơi giúp chúng tôi được nhìn thấy nụ cười của các con, nhìn các con vui chơi sau những giờ phút nằm điều trị trong phòng bệnh. Và hơn hết, tình cảm này khiến chúng tôi cảm thấy không chỉ mình mình đang làm mướn việc chữa bệnh, nhưng mà ngoài xã hội vẫn có rất nhiều cánh tay cùng chung sức để đồng hành cùng chúng tôi trong công việc chăm sóc sức khỏe trẻ em.”

Sân chơi bệnh viện giúp bé nhanh hồi phục và lạc quan - Ảnh 4.

Được nhìn các con vui vẻ chơi đùa cũng chính là thú vui của các y bác bỏ sĩ và phụ huynh.

Sân chơi bệnh viện giúp bé nhanh hồi phục và lạc quan - Ảnh 5.

Khu vui chơi Xứ Sở Thần Tiên được nhà băng TMCP An Bình (ABBANK) trao tặng Khoa Chỉnh hình Nhi và Khoa Sọ mặt & Tạo hình vào tháng 11 vừa qua.

Khu vui chơi Xứ Sở Thần Tiên là món tiến thưởng trị giá gần 300 triệu đồng nhưng mà ABBANK trao tặng cho bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi TW từ ngày 20/11/2020, thể hiện cam kết của nhà băng góp phần cho các hoạt động an sinh xã hội, giáo dục và y tế số đông.

Trong buổi trao tặng sân chơi tháng 11 vừa qua, ông Lại Tất Hà, Phó Tổng Giám đốc nhà băng ABBANK san sẻ: “Chúng tôi mong muốn tòa tháp nhỏ này sẽ góp phần đem lại thêm thú vui và nụ cười cho các nhỏ nhắn, để các nhỏ nhắn sớm khỏi bệnh và sáng sủa trong thời kì hồi phục.”

READ  Cụ ông 90 tuổi khỏi Covid-19

Ngoài ra, trong năm 2020, với sự xúc tiến của dịch Covid-19, ABBANK đã tương trợ công việc phòng/chống dịch kịp thời, tài trợ 5 tỷ đồng vào ngân sách phòng/chống dịch Covid-19 trên khắp cả nước, trong đó: 3 tỷ đồng tương trợ cho UBMTTQVN tại TP.HCM và 2 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Ngủ dậy buổi sáng làm 4 việc này sẽ giúp thận khỏe, sống thọ hơn

Trong tài liệu cổ “Hoàng đế nội linh” của Trung Quốc có ghi chép “thận …