Lợi và hại từ một xu hướng chống nắng của phái đẹp

Chống nắng không đơn giản ở việc trùm kín nhưng mà cốt tử là y phục, chất liệu và cách sử dụng. Nếu sử dụng không đúng cách, vô hình trung tạo ra nhiều yếu tố nguy hại khó lường.

Nhiều ý kiến chủ quan cho rằng, có thể sử dụng bất kỳ loại y phục nào, chất liệu nào miễn sao che chắn kín được thân thể. Điều này chưa đảm bảo hiệu quả chống nắng cho thân thể. Để giảm thiểu những tác động của tia UV lên làn da không chỉ đơn giản ở việc che chắn thân thể trước ánh nắng, nhưng mà cần sự hiệu quả trong việc chống lại tia UV.

y phục thích hợp và các giải pháp bảo vệ

Trên thực tế, tất cả các loại vải đều có năng lực cản được bức xạ tia UV, nhưng chỉ ở các mức độ khác nhau, chứ không thể chống tia UV triệt để. Để chọn y phục áo khoác chống tia UV hiệu quả, quý khách cần phải để ý tới chỉ số UPF (Ultra violet Protection Factor) hay chỉ số bảo vệ chống tia tử ngoại. Đối với các y phục chống nắng, chỉ số UPF càng cao thì năng lực ngăn cản bức xạ tia UV sẽ càng hiệu quả. Một số chất liệu vải có chỉ số UPF cao như vải jeans.

Áo chống nắng hiệu quả cần sinh sản từ loại vải có chỉ số UPF từ 15 tới 50+, đó là khoảng UPF có tác dụng bảo vệ da tốt nhất. Thông thường, chất liệu sợi tổng hợp như polyester hay nylon có năng lực chống tia UV cao hơn so với sợi vải cotton. Ngoài ra, chất liệu y phục cần thoáng mát; tránh bức bí, gây khó chịu trong quá trình sử dụng cũng như tiềm tàng các mối nguy về sức khỏe.

READ  Số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em tăng theo cấp số nhân tại Mỹ

Về màu sắc, theo nguyên lý hấp thụ nhiệt của màu sắc thì những gam màu tối, sẫm sẽ có năng lực hấp thụ nhiệt cao hơn và ngăn cản tia UV tốt hơn. bởi vì vậy, khi mặc áo chống nắng màu tối, quý khách thường cảm thấy nóng hơn, nhưng giúp bảo vệ da tốt hơn so với sử dụng các y phục sáng màu. Song song với việc che chắn các vị trí thân thể sẽ hoặc bị phơi ra ánh nắng, chúng ta cần sử dụng thêm các giải pháp bảo vệ khác như kem chống nắng, nón mũ rộng vành, kính râm…

Lợi và hại từ một xu hướng chống nắng của phái đẹp - Ảnh 1.

Bệnh “trú ngụ” trong y phục chống nắng

Nhiều người chống nắng một cách thái quá như trùm quá kín, sử dụng nhiều lớp y phục chống nắng. Như vậy sẽ tiềm tàng nhiều mối nguy, mất an toàn như giới hạn tầm nhìn, năng lực quan sát khi tham gia liên lạc. Hạn chế năng lực vận chuyển, linh hoạt trong xử lý tình huống khi có sự cố.

Mẹo nhỏ có thể giúp người sử dụng kiểm tra một phần hiệu quả chống nắng của vật liệu bằng cách sử dụng một đèn chiếu để chiếu qua lớp chất liệu. Nếu ánh sáng xuyên qua lớp chất liệu thì hiệu quả chống tia UV sẽ không đảm bảo.

Nếu y phục chống nắng có chất liệu thích hợp sẽ giúp việc chống nắng, bảo vệ da hiệu quả. Trái lại, chất liệu không hiệu quả, không thấm hút tốt, không thoáng mát… sẽ khiến thân thể không thoát nhiệt, gây nóng, đổ nhiều mồ hôi; bít tắt các lỗ chân lông, dị ứng, mẩn đỏ, tăng bệnh lý ở da như chàm, nấm… Mặt khác, y phục chống nắng thường được chị em để trong cốp xe, sau mỗi lần sử dụng không được vệ sinh thường xuyên, sẽ thành “ổ vi khuẩn” được tích lũy nhiều lên từng ngày. Độ ẩm của y phục do tích tụ của mồ hôi còn là nguyên nhân gây viêm da dầu, nấm da, gàu và viêm nang lông…

y phục chống nắng nên vệ sinh định kỳ khoảng 1 tuần 2 lần. Giữ y phục khô tinh khiết, nếu dính nước, bị ẩm… cần được giặt tinh khiết, phơi khô ráo. Việc sử dụng chung trang bị chống nắng trong một số trường hợp có thể làm lây truyền các bệnh ngoài da nếu người sử dụng trước mắc bệnh, sẽ để lại mầm bệnh cho người sử dụng sau đó.

Đối với việc đeo khẩu trang, theo các khuyến cáo thông thường, nếu không có các vấn đề về bệnh lý hô hấp thì việc sử dụng khẩu trang vải 2 lớp, đủ tiêu chuẩn, cũng đạt được hiệu quả mong muốn. Không nhất thiết sử dụng “combo nhiều lớp” gồm khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang vải che mặt bên ngoài như nhiều người vẫn ứng dụng. sử dụng nhiều lớp khẩu trang sẽ làm bề mặt da không được thông thoáng, tích tụ mồ hôi, buồn phiền nhờn… dễ gây mụn, dị ứng da.

Mũ bảo hiểm cũng là một thành phần trong bộ y phục bảo vệ của chị em. Sử dụng mũ không đúng cách còn là nguyên nhân dẫn tới bệnh tật. Mũ không được vệ sinh thường xuyên, có khi cả năm mới giặt một lần; trở thành nơi tích tụ mầm bệnh, vi khuẩn gây hại cho da đầu như gàu, viêm da tiết buồn phiền, nấm da đầu…

Đối với người gặp phải các bệnh lý về da đầu như nấm tóc, có thể sử dụng các miếng lót vải tháo rời để vệ sinh hằng ngày. Tránh trường hợp biến mũ bảo hiểm thành một điểm lây truyền mầm bệnh.

Đi ô tô có nên sử dụng y phục chống nắng?

Lợi và hại từ một xu hướng chống nắng của phái đẹp - Ảnh 4.

Khi lưu thông bằng ô tô, người điều khiển xe nên sử dụng kem chống nắng thay vì sử dụng các loại y phục như khi đi xe máy. Sự nguy hiểm do giảm năng lực quan sát, hạn chế tầm nhìn và sự linh hoạt của y phục chống nắng có thể gấp nhiều lần so với lưu thông bằng xe gắn máy.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …