Phát hiện đột quỵ sớm, thời cơ hồi phục cao

Cứ một phút phát hiện sớm dấu hiệu đột quỵ cứu sống gần 2 triệu tế bào nơron thần kinh; cấp cứu trong 4,5 giờ phát khởi, năng lực hồi phục 45-60%.

Bệnh nhân nữ, 87 tuổi, đang tắm thì không thở được, yếu thủ công, nghi ngờ đột quỵ, gia đình đưa tới Bệnh viện 103 chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ. Bà từng đột quỵ 4 năm trước nên người thân biết rõ dấu hiệu, đưa mẹ tới viện càng sớm càng tốt.

Phó giáo sư, tiến sĩ Phạm Đình Đài, Chủ nhiệm Khoa Đột quỵ, Bệnh viện 103, cho biết bệnh nhân liệt nửa người trái do đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 2. Ngay ngay tức khắc, bệnh nhân được tái thông mạch máu não, làm tiêu cục máu đông, lưu thông mạch máu. Phương pháp này chỉ ứng dụng cho bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não trong vòng 4,5 giờ đầu sau phát khởi.

Khoảng 30 phút sau tiêm, bệnh nhân có thể nâng được tay, chân, thân thể nhẹ nhõm và cầm nắm được đồ vật.

Cùng ngày, khoa tiếp nhận bệnh nhân nam, 78 tuổi, bị đột quỵ nhồi máu não do trời lạnh, tiền sử tăng huyết áp. Tuy nhiên, bệnh nhân tới viện muộn do người thân không kịp thời phát hiện. Bệnh nhân được can thiệp mạch, năng lực hồi phục thấp và phải sử dụng thuốc để phòng ngừa biến cố đột quỵ tiếp theo.

“thời kì là tiêu chí quan yếu cứu sống người bệnh, vừa giúp bác bỏ sĩ lựa chọn được phương pháp can thiệp nhưng không cần phẫu thuật”, phó giáo sư Đài nhận định.

READ  Em ốm nhỏ trước tiên trên trái đất có ba dương vật
Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau khi tiêm tiêu huyết khối, ngày 25/1. Ảnh: Thùy An

bác bỏ sĩ thăm khám bệnh nhân nữ sau khi tiêm tiêu huyết khối, ngày 25/1. Ảnh: Thùy An

Đột quỵ là bệnh lý cấp tính, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, không có dấu hiệu báo trước. Trong đó, đột quỵ nhồi máu não chiếm 80%, còn lại là đột quỵ chảy máu não.

Hiện nay, VN tiếp cận nhiều kỹ thuật mới nhất trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ của trái đất như điều trị tiêu huyết khối, can thiệp mạch máu não hoặc đặt stent động mạch, giúp nong rộng vị trí mạch máu bị hẹp do xơ vữa. Song, phức tạp nhất trong điều trị đột quỵ ở VN là bệnh nhân thường không tới kịp trong thời kì vàng.

Theo bác bỏ sĩ, bệnh nhân cấp cứu sớm trong “thời kì vàng” là trước 4,5 giờ từ khi phát khởi triệu chứng đầu có thể giảm tỷ trọng tử vong. Bệnh nhân điều trị tiêu huyết khối có thể khôi phục lại năng lực đi lại sau vài giờ và xuất viện khỏe mạnh.

bởi vì vậy, người thân cần nắm rõ các dấu hiệu của đột quỵ để cấp cứu sớm như đột ngột méo mồm, liệt mặt, đột ngột yếu chân tay một bên hoặc nói khó, thay đổi giọng nói, nhìn mờ, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng…

Khi nghi ngờ đột quy, cần đặt người bệnh nơi thông thoáng, nới lòng quần áo, không cho ăn hay uống nước. Ghi nhớ giờ phát khởi triệu chứng trước tiên giúp bác bỏ sĩ lựa chọn phương pháp điều trị và nhanh chóng gọi cấp cứu đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất.

READ  chưng sĩ Chợ Rẫy mang máy ECMO ra ĐN điều trị ca nghi nhiễm

Trên trái đất, đột quỵ là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Ở VN, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Nhiều người may mắn sống sót nhưng đối diện nguy cơ tàn truất phế do các biến chứng như rối loạn nhận thức, mất năng lực vận động, phức tạp trong việc nói hoặc nuốt, rối loạn tâm lý… Do vậy điều trị phòng ngừa đột quỵ mới là điều quan yếu nhất. Người bệnh càng tới sớm, thời cơ hồi phục càng cao.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

1. Các biến thể phụ Omicron BA.5 và BA.4 xuất hiện và lây lan trên …