‘Còn nhiều ca Covid-19 ở 2 ổ dịch Hải Dương, Quảng Ninh’

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm nữa liên quan ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh, do đại dương thể nCoV lây nhanh và số mẫu chờ kết quả xét nghiệm còn nhiều.

Tại cuộc họp Phòng chống dịch Covid-19 ở Bộ Y tế chiều 28/1, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết 82 ca nhiễm công bố trưa nay là kết quả của chỉ một mẻ xét nghiệm. Trong đó, 72 mẫu dương tính từ Chí Linh, Hải Dương – liên quan “bệnh nhân 1552”; 10 mẫu dương tính từ Quảng Ninh – liên quan “bệnh nhân 1553”. Đợt dịch ở tp.Đà Nẵng không có lần xét nghiệm nào có kết quả nhiều như vậy.

Đêm 27/1, giới chức TP Chí Linh lấy 4.000 mẫu trong các nhà máy, xét nghiệm ra kết quả 72 ca dương tính.

“Trong đợt xét nghiệm tối nay và sáng mai, khi có kết quả, nhiều năng lực sẽ ghi nhận nhiều ca bệnh nữa. Nhưng không phải vì số lượng lớn nhưng lo ngại vì chúng ta đã khoanh và lấy mẫu rất rộng. Quảng Ninh lấy mẫu tới F3”, ông Đam cho biết.

Ông nhận định ổ dịch ở Chí Linh đã lây truyền ít nhất 10 ngày.

giảng giải vì sao lấy mẫu xét nghiệm nhanh, sớm tới tận F3, trong khi thông thường lấy mẫu F1 tới F2, Phó thủ tướng cho biết “do chủng nCoV mới lây lan rất nhanh, có khi chưa 3 ngày đã hết một vòng, lần này chúng tôi tiến công giá sự lây truyền đã khoảng 4 vòng”. Một vòng tức là năng lực lây truyền từ người mang virus cho các diện xúc tiếp, ví dụ 4 vòng như Phó thủ tướng đề cập là từ F0 tới F3.

READ  Bài tập tiến công tan mỡ bụng

Từ ổ lây truyền tại Chí Linh, Phó thủ tướng để nghị các tỉnh tuyệt đối không được lơ là, luôn sẵn sàng chống dịch “vì chuyện ở Chí Linh không ai dám chắc ngày mai không xảy ra ở địa bàn khác”.

“Các địa phương khi phát hiện ca nghi nhiễm, ngay tức khắc phải khoanh vùng. Nghi có F1 thì phải coi như F0, F2 coi như F1”, ông Đam yêu cầu.

Việc vô cùng quan yếu ở Hải Dương và các địa phương khác là “giữ chặt bằng được bệnh viện” vì chủng mới lây rất nhanh. Tất cả các cơ sở y tế phải nâng mức báo động, tất cả thầy thuốc phải luôn cảnh giác cao hơn một mức so với trước đây vì các trường hợp ho sốt, không thở được đều tới cơ sở y tế kiểm tra.

Hải Dương một năm trước đây đã thống kê là nơi có nhiều người già, bệnh nền nhất cả nước, theo ông Đam. Vì vậy, nếu phát hiện có một bệnh nhân Covid-19 từng tới viện nào, phải xét nghiệm hết cả bệnh nhân nơi đó, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng như tp.Đà Nẵng hồi tháng 7-8.

Phó thủ tướng yêu cầu tất cả các tỉnh thực hiện nghiêm nhặt quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt nếu có vi phạm. Các cơ sở y tế, nơi tạm trú, bến xe, phương tiện công cộng, chợ, trung tâm thương nghiệp, nhà máy xí nghiệp… nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn chống dịch.

READ  Ai có thể đăng ký tham gia thử vaccine Covid-19 VN?

“Phải làm quyết liệt, đừng để dịch xảy ra rồi hối hận không kịp”, Phó thủ tướng nhấn mạnh. Ông cảnh báo nếu không thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch, sẽ không kiểm soát nổi.

“Hôm qua, Bộ Y tế tiếp viện cho Hải Dương 6 đơn vị. Nếu 10 nơi phải tiếp viện như thế thì Bộ Y tế chịu”, ông Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia chống dịch, sáng 28/1. Ảnh: Giang Huy.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban lãnh đạo Quốc gia chống dịch, sáng 28/1. Ảnh: Giang Huy.

Hiện có 3 nguồn lây truyền. Thứ nhất, và khó lường nhất, là ở tập thể, nếu nghiêm túc thực hiện 5K – khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế – thì mầm bệnh được phát hiện ngay. Thứ nhị, từ nhóm nhập cảnh hợp pháp về, cách ly ngay. Thứ ba, nguồn nhập cảnh phi pháp, cần siết chặt phát hiện sớm để khoanh vùng, cách ly. Ba nguồn lây truyền này, nếu kiểm soát tốt thì ổ dịch nhỏ khoanh được ngay, theo Phó thủ tướng.

Ông Đam cho biết từ đêm 28/1 Ban lãnh đạo Quốc gia chống dịch đã phát lệnh kích hoạt tất cả cơ chế cao nhất, sẵn sàng cho kịch quý khách dạng hàng chục nghìn người nhiễm. Đợt dịch ở tp.Đà Nẵng mất 23 ngày khống chế, nay chủng virus mới lây nhanh yêu cầu việc dập dịch phải nhanh hơn trước.

“Chúng tôi quyết tâm 10 ngày phải khoanh và dập các ổ dịch này”, Phó thủ tướng tuyên bố.

READ  Hàng trăm bác bỏ sĩ TP HCM khám trực tuyến miễn phí cho người dân mùa Covid-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu nguyên nhân xuất hiện nhiều ca bệnh

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp tại Bộ Y tế chiều 28/1. Video: Văn Phú.

Lê Nga