Lãnh đạo Hà Nội cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện ổ dịch

Ông Hoàng tiết hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định thủ đô đương đầu nguy cơ lớn xuất hiện ổ dịch Covid-19 trong đồng đội.

Tại buổi họp về phòng chống Covid-19 chiều nay, ông Hạnh tiến công giá Hà Nội có nhiều người từ Hải Dương và Quảng Ninh tới sinh sống, làm việc. nhì tỉnh này đã xuất hiện ổ dịch đồng đội lớn ở TP Chí Linh và Sân bay Vân Đồn, số ca nhiễm nhiều, độ phức tạp cao. Ổ dịch ở Hải Dương liên quan tới biến thể nCoV Anh có tài năng lây truyền nhanh và mạnh.

“Vì vậy, Hà Nội có nguy cơ cao xuất hiện ca nhiễm đồng đội. Nếu không kiểm soát tốt, TP sẽ trở thành ổ dịch”, ông nói, và khẳng định thủ đô cần ứng phó quyết liệt, vận dụng các giải pháp chống dịch ở mức cao nhất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội nhận định ổ dịch tại Hải Dương có thể đã xuất hiện khoảng 10 ngày, nên lấy mốc ngày 14/1 để khoanh vùng, xác định các diện liên quan để cách ly, thực hiện các giải pháp chống dịch.

Ông Trương quang đãng Việt, Phó giám đốc CDC Hà Nội, đồng ý kiến với ông Hạnh, do Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Phòng – các tỉnh phụ cận thủ đô, đều đã ghi nhận có người liên quan hoặc xúc tiếp gần với những ca dương tính ở Hải Dương, Quảng Ninh. Thực tế, tới tối nay, giới chức y tế quận Cầu Giấy xác nhận một thanh niên quê Hải Dương sống tại Hà Nội đã có kết quả dương tính nCoV.

READ  Tìm người tới 7 nơi liên quan người Nhật tử vong
Ông Hoàng Đức Hạnh (giữa), Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong buổi họp ban chỉ đạo chống Covid-19 ngày 28/1. Ảnh: Trung Nguyên.

Ông Hoàng tiết hạnh (giữa), Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trong buổi họp ban lãnh đạo chống Covid-19 chiều 28/1. Ảnh: Trung Nguyên.

Giới chức y tế yêu cầu những người ở vùng dịch tới Hà Nội từ ngày 14/1 tới nay phải tự cách ly y tế ở nhà 14 ngày. Những người từ Hải Dương, Quảng Ninh nhưng không đi qua vùng dịch, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và cách ly 14 ngày tại nhà. CDC khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó chú trọng giảm xúc tiếp xã hội, giữ khoảng cách và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Theo ông Hạnh, thời kì tới có thể xuất hiện ca nhiễm tại bệnh viện do người dân bị ốm, ho tới khám. vì thế, các bệnh viện cần thắt chặt phòng dịch. Ông yêu cầu các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm người bệnh quê ở Hải Dương và Quảng Ninh, đang nằm viện kể từ ngày 14/1, mắc bệnh nặng và bệnh nền như cao huyết áp, suy thận, tim mạch và có dấu hiệu bệnh đường hô hấp. giải pháp này cần thực hiện sớm nhằm phát hiện ca nhiễm, tránh lây lan tạo thành ổ dịch trong bệnh viện.

CDC Hà Nội hiện có 4 máy tách chiết, 8 máy xét nghiệm Realtime PCR, 32.000 sinh phẩm tách chiết cùng một lượng lớn vật tư y tế, trang trang bị phòng hộ, phòng chống dịch trong thời kì tới. Ông khuyến cáo các đơn vị y tế tại Hà Nội dự trù thêm trang trang bị chống dịch do tình hình Covid-19 đang rất phức tạp, có dấu hiệu lây lan nhanh.

READ  Điều trị u nang tuyến bartholin cô gái san sớt

VN ghi nhận 105 ca nhiễm nCoV chỉ trong ngày 28/1, trong đó 98 ca đồng đội tại 3 tỉnh, 7 ca nhập cảnh cách ly ngay. Các ca nhiễm mới kết thúc 55 ngày không lây truyền đồng đội. Tổng số ca mắc Covid-19 tới nay là 1.656, trong đó 1.430 người khỏi bệnh, 35 trường hợp tử vong.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trường hợp người cao tuổi không tiêm vắc-xin Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. …