Hàn Quốc sống chung với nạn ‘ngại đẻ’

Sau nhiều năm nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh không thành công, Hàn Quốc sẽ học cách thích ứng với tình trạng suy giảm dân số.

Giới chức nhận thấy rất khó để tăng tỷ trọng sinh nở trong thời kì ngắn, vì thế sẽ tiếp cận theo nhì hướng: khuyến khích sinh nở và điều chỉnh nền kinh tế dựa trên đặc điểm dân số, theo một tuyên bố chung của 11 cơ quan chính phủ ngày 27/1.

tỷ trọng sinh của Hàn Quốc năm 2019 ở mức 0,92 con trên một phụ nữ độ tuổi sinh nở – thấp nhất trái đất – và tiếp tục giảm vào năm 2020. Dịch bệnh, khiến nhiều người trẻ bi quan trước việc kết hôn và sinh con, được cho là nguyên nhân chính tác dẫn tới sự suy giảm này. Năm qua, lần trước tiên trong lịch sử, dân số Hàn Quốc giảm hơn 20.800 người, còn hơn 51.800.000.

Y tá đang chăm sóc các bé sơ sinh tại một trung tâm y tế ở Seoul. Ảnh: SCMP.

Y tá đang chăm sóc các tí xíu nhỏ sơ sinh tại một trung tâm y tế ở Seoul. Ảnh: SCMP.

“Covid-19 đã làm trầm trọng thêm tác hại của sự suy giảm giảm dân số. Dịch bệnh gây gián đoạn công việc của cac bà mẹ đi làm và ngăn cản nguồn lao động nước ngoài”, tuyên bố của các cơ quan chính phủ Hàn Quốc chỉ ra.

Để giảm thiểu tác động kinh tế do dân số giảm, chính phủ có kế hoạch khuyến khích nhiều phụ nữ và người cao tuổi tiếp tục tham gia lực lượng lao động, song song tìm cách tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn. Một loại thị thực mới sẽ được đưa ra để thu hút các nhà nghiên cứu và các chuyên gia ngoại quốc. Những người đã nghỉ hưu sẽ được trợ giúp để mở doanh nghiệp riêng.

READ  Sử dụng testosterone liên tục để chuyển giới, cô gái Bình Dương mang khối u nặng 2.7kg to như quả dưa hấu

Hàn Quốc sẽ tăng cường tương trợ về mặt pháp lý cho các gia đình phi truyền thống như vợ chồng không kết hôn hoặc các cặp không có con. Những giải pháp an toàn cho người sống một mình cũng sẽ được xem xét. Chính phủ dự kiến công bố các kế hoạch cụ thể từ tháng 5.

Trước đó, Ủy ban Chính sách Dân số và Già hóa Xã hội phải đề ra các giải pháp chưa từng có để ứng phó với vấn nạn ngại đẻ. Cơ quan đã ban hành Kế hoạch Cơ quý khách dạng Lần 3, có hiệu lực từ năm 2021 tới năm 2025. Theo đó, kể từ năm 2022 mỗi gia đình sinh con sẽ được thưởng 2 triệu won (1.826 USD) và khoản tương trợ 300.000 won mỗi tháng. Số tiền sẽ tăng lên 500.000 won mỗi tháng vào năm 2025. Trợ cấp kéo dài tới khi đứa trẻ tròn một tuổi. Mỗi cặp vợ chồng cũng nhận được tối đa là 3 triệu won mỗi tháng trong thời kì nghỉ thai sản.

Mai Dung (Theo Japan Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Núi Ấn sông Trà – Chốn “sơn thủy hữu tình” ngay giữa lòng xứ Quảng

Nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nhớ đến hai biểu tượng thắng cảnh ở …