nhị cụm dịch hình thành ở Quảng Ninh

Giới chức Quảng Ninh tới tối 29/1 đã truy vết hơn 4.000 người liên quan sân bay Vân Đồn và hơn 5.000 người ở xã Đông Triều liên quan tới các ca nhiễm Hải Dương.

Như vậy, chỉ trong nhị ngày 28-29/1, Quảng Ninh hình thành nhị ổ dịch lớn.

Cụm dịch sân bay Vân Đồn, xuất hiện trước với ca nhiễm ghi nhận trước tiên là “bệnh nhân 1553” (viên chức an toàn). Từ ca nhiễm này, giới chức Quảng Ninh tổ chức truy vết 4.395 người liên quan, 1.252 mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính 13 mẫu (đã được Bộ Y tế công bố), âm tính 1.079 mẫu, đang kết quả xét nghiệm 161 mẫu. Tất cả ca nhiễm đều là viên chức sân bay.

Hiện chưa rõ nguồn lây cho cụm dịch này và mở màn truyền nhiễm từ khi nào. Một số chuyên gia giả thiết có thể nguồn lây từ những người nhập cảnh về sân bay này. Ngay từ đầu dịch, sân bay Vân Đồn trở thành điểm chuyên tiếp nhận các chuyến bay nhân đạo đưa người từ nước ngoài về, và những chuyến bay khác. vì thế nơi đây có nguồn truyền nhiễm rất cao từ người nhập cảnh nhiễm hoặc nghi nhiễm.

Sau khi phát hiện ca nhiễm, sân bay Vân Đồn đã ngừng hoạt động đón chuyến bay, tiến hành khử khuẩn.

Cụm dịch thị xã Đông Triều xuất hiện lừ thừ hơn một tẹo, song cũng trong ngày 28/1 khi Quảng Ninh truy vết các trường hợp liên quan tới ca nhiễm ở đơn vị Poyun tại TP Chí Linh, Hải Dương. Từ các F lúc đầu này, thị xã Đông Triều truy vết được 5.091 người xúc tiếp, lấy 721 mẫu, tới nay đã xét nghiệm được 95 mẫu thì kết quả dương tính 3 mẫu (đã được Bộ Y tế công bố); âm tính 92 mẫu; đang xét nghiệm 626 mẫu.

READ  Giáo sư Nguyễn Gia Bình: 'Bệnh nhân Covid-19 tử vong là bất khả kháng'

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết ngay sau khi phát hiện ca nhiễm đồng đội tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đã xây dựng Tổ công việc phản ứng nhanh, điều động 500 cán bộ y tế, sinh viên ngành y tăng cường thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch. Phong tỏa xã Bình Dương, giãn cách xã hội toàn thị xã Đông Triều từ 12h ngày 29/1 tới 12h ngày 23/2.

Thị xã Đông Triều đã kích hoạt các kịch quý khách dạng phòng, chống dịch ở mức cao nhất, tập trung tối đa nhân lực trong công việc truy vết và sàng lọc tới F5.

TP Cẩm Phả cũng rà soát, truy vết, khoanh vùng 23 F1, 182 từ F2 tới F4, xét nghiệm đều âm tính, được cách ly theo dõi sức khỏe.

tới tối 29/1, tổng cộng 18 người Quảng Ninh đã được ghi nhận mắc Covid-19, gồm:

– Một người điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là “bệnh nhân 1553”.

– 14 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện số 2.

– Ba bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện VN Thụy Điển – Uông Bí.

nhị ngày qua Bộ Y tế ghi nhận 146 ca nhiễm đồng đội, tại 5 tỉnh thành, liên quan tới cụm dịch Hải Dương và Quảng Ninh.

Lê Nga