PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương chưng sĩ đặt dấu ấn Việt trên phiên bản đồ y khoa trái đất

Đồng hồ mỗi sáng điểm 6 giờ, BS Lương mở đầu rời khỏi nhà tới cơ quan. Hôm nào cũng vậy. Dù trời mưa hay nắng. Dù mùa đông hay mùa hè. Mấy chục năm trôi qua, thói quen ấy chưa bao giờ thay đổi. Ông nhanh chóng đi ăn sáng. Sau đó tới bệnh viện. BS Lương mở đầu khám bệnh vào lúc 6 giờ 45 phút. Thông thường, ông mổ cho bệnh nhân vào buổi sáng, họp cơ quan hoặc họp trên Bộ Y tế vào buổi chiều. tới khi hoàn thành hết việc, vị chưng sĩ trở về nhà. Lúc ấy, trời cũng đã tối mù.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 1.

Mấy chục năm bận rộn từ tờ mờ tới tối mù như thế, BS Lương thành thật: “Nghề y chưng sĩ, tôi thấy là ai đi chăng nữa cũng đều về muộn”. Nhất là với một người vừa làm thầy thuốc vừa kiêm thống trị hoạt động bệnh viện như ông.

“Bệnh viện tôi công việc – Bệnh viện Nội tiết Trung ương – có 1000 viên chức, mỗi ngày khám cho trên 2000 bệnh nhân. Hơn nữa, bệnh viện tự chủ về tài chính nên có rất nhiều việc phải toan lo khiến thời kì bên gia đình bị rút ngắn là điều khó tránh“, BS Lương san sớt. 

thời kì bị rút ngắn là một chuyện. Với riêng PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương còn là sức ép nghề nghiệp. Không giống như nhiều chưng sĩ khác, mỗi việc của ông đều phải chịu một sức ép riêng: “Về chuyên môn, tay nghề chưng sĩ liên quan trực tiếp tới tính mệnh bệnh nhân. Về thống trị, tôi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của bệnh viện về cả khám chữa bệnh và y tế tập thể”. Với tâm huyết và công sức đã dồn cho nghề y, ông luôn trằn trọc làm thế nào để phiên bản thân ngày càng giỏi hơn để cứu chữa được cho tất cả bệnh nhân.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 2.

“Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng vía của người phụ nữ”

Công việc bận rộn và nan giải luôn chồng chất nhưng BS Lương chưa bao giờ cúi đầu. Một phần là vì, bên cạnh ông luôn có một người vợ cùng ngành, luôn thông cảm và san sớt với ông những buồn vui trong nghề.

“Mỗi khi tôi về muộn hoặc gặp những ca khó tôi luôn có người khách du lịch đời, gia đình bên cạnh động viên, tiếp thêm sức mạnh để vượt qua”.

Mặc dù thường xuyên phải đi sớm về muộn nhưng trong gia đình của BS Lương chưa bao giờ xuất hiện tiếng thở dài than trách. Bù lại còn là sự thông cảm thâm thúy. Ông bảo khi từ cơ quan về tới nhà thì mọi thứ đều đã tươm tất. Từ những bữa cơm gia đình ấm êm tới từng bộ quần áo là lượt để ông khoác lên người… Tất cả đều được người vợ tảo tần sẵn sàng toàn vẹn.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 3.

Chính vì thế, vị phó giáo sư càng toàn tâm toàn ý dốc sức cho công việc nhưng mà không phải ai cũng có thể làm ở độ tuổi của ông. “Công việc gia đình đã có vợ đứng ra suy tính nên tôi hoàn toàn yên tâm. Trong khi tay nghề cũng càng vững vàng hơn”.

Người ta vẫn cứ nói, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương là chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Nhưng ông nhận định, gia đình mới là chỗ dựa vững chắc cho mình. Nhờ có hậu phương vững vàng, nên suốt mấy chục năm làm nghề y, ông yên tâm công việc hơn nữa, chưa từng nghỉ phép dù chỉ một ngày. Công việc của ông cả về chuyên môn lẫn thống trị đều bị cuốn vào không dứt ra được.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 4.

“Thậm chí, thứ 7, chủ nhật, tôi bận phải lo nhiều việc cho bệnh viện. không dừng lại ở đó, những việc lớn của gia đình, họ hàng, tôi không thể bỏ, luôn nỗ lực sắp xếp sao cho thăng bằng cả việc công và việc tư”, BS Lương nói. Cuộc đời ông chưa từng dám tự dành thời kì cho phiên bản thân nghỉ xả hơi dù chỉ một ngày. Ngoài kia, nhiều việc cần tới ông, người người cần tới ông…

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 5.

Trở thành chưng sĩ đi đầu trong nội soi tuyến giáp, tuyến vú tại VN và cả trên trái đất

Từ năm 2016 tới nay, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Với hơn 30 năm hiến đâng cho nền y khoa nước nhà, PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương đã giảng dạy, huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ chưng sĩ trong nước và trái đất.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 6.

Tính tới hết năm 2018, đã có hơn 300 giáo sư, chưng sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên trái đất như: Australia, người yêu Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippin, Thailand, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập – Xê út… tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập phương pháp này. Trong khi nhiều chuyên ngành, các chưng sĩ trong nước vẫn phải sang nước ngoài học hỏi để nâng cao tay nghề, thì riêng kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp lại có rất nhiều giáo sư, chưng sĩ trên trái đất tới VN để học.

Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng được chuyển giao tới các bệnh viện trong và ngoài nước thông qua các hoạt động: Mổ trình diễn, công bố tại các hội thảo, hội nghị khoa học, nhận được sự tán thưởng thâm thúy.

Ưu điểm lớn nhất của phẫu thuật nội soi tuyến giáp là không để lại sẹo ở cổ, có thể thứ 6 mổ và thứ 2 đi làm chung. Như ở 1 số nước, ca phẫu thuật cắt thùy tuyến giáp nội soi bằng robot mất 2 tiếng, nhưng với PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương thì chỉ mất 20 phút tới nửa tiếng.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 8.

Ngoài phẫu thuật đối với tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương nghiên cứu và cải tiến như: Phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời kì mổ nhanh chỉ 3 – 4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận… hay gần đây nhất phải kể tới kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được BS Lương triển khai thành công tại bệnh viện.

Mặc dù gặt hái được nhiều thành công nhưng vị chưng sĩ luôn khiêm tốn: “Đó là thành công của cả tập thể, của các cộng sự sát cánh cùng tôi chứ không phải của riêng mình tôi nhưng mà có được”.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 9.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Thầy thuốc nhân dân, PSG.TS. BS Trần Ngọc Lương đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: đội viên thi đua cấp Bộ, đội viên thi đua toàn quốc; nhiều năm liền được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động VN; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Ba; Giải nhất giải thưởng nhân tài đất Việt 2014; Kỷ lục Guiness VN năm 2019; danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2017.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 10.

Ngày 29/12/2020, Phó chủ toạ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao danh hiệu nhân vật Lao động thời kỳ thay đổi cho Thầy thuốc Nhân dân, PGS. TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp nhưng mà PGS.TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện nghiên cứu, phát triển thành công đặt dấu ấn Việt trên phiên bản đồ y khoa trái đất, khi kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp này được đặt tên là “Dr Lương”. Ông cũng được mệnh danh là bàn tay vàng của ngành y tế nước nhà.

Gặp mặt bác sĩ đặt dấu ấn Việt trên bản đồ y khoa thế giới: Đằng sau thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ - Ảnh 11.

 

READ  Lý do quý khách nên khám sức khỏe trước khi kết hôn

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Núi Ấn sông Trà – Chốn “sơn thủy hữu tình” ngay giữa lòng xứ Quảng

Nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nhớ đến hai biểu tượng thắng cảnh ở …