Tự cứu mình khi tụt huyết áp

Ngay khi thấy dấu hiệu tụt huyết áp, ta cần tĩnh tâm nằm xuống chỗ cân đối, nâng chân cao, uống nước đường, nước muối, day huyệt thái dương.

chưng sĩ Lê Quốc Thiên Quyền, khoa Nội tim mạch – Lão học, Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết người bị tụt huyết áp ở mức độ nghiêm trọng dễ dẫn tới sốc, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể mất mạng.

Việc xử trí đúng cách khi bị tụt huyết áp sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng hơn và hạn chế tai nạn, chấn thương. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu trước tiên của tụt huyết áp, người bệnh có thể tự cứu chính bằng cách cách đơn giản sau:

Từ từ ngồi hay nằm xuống một nơi cân đối, tốt nhất là nằm lên ghế dài hoặc giường và nâng nhị chân lên cao. Sau đó nhờ người thân tương trợ để uống một cốc nước có vị ngọt hoặc mặn. Trường hợp không có thì uống nhị cốc nước đầy. Người bệnh nên sử dụng tay day nhị bên huyệt thái dương cho tới khi thân thể hồi phục trở lại.

Mặc dù đã cảm thấy đã chung, muốn đứng lên người bệnh phải thực hiện lững lờ rãi, tránh thao tác nhanh khiến huyết áp chưa thực sự ổn định bị tụt trở lại.

Trường hợp người bệnh kèm theo các triệu chứng như sốt cao, ăn kém, lú lẫn, hoặc không cảm thấy khỏe hơn sau khi ngơi nghỉ… cần tới bệnh viện sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu người bị tụt huyết áp thường phải làm việc trên cao, hoặc là tài xế, phi công,… cần tới bệnh viện tầm soát kỹ hơn nguyên nhân.

READ  Người già ốm yếu được khuyên không nên tiêm vaccine Covid-19
Đo huyết áp là cách đơn giản để xác định tình trạng tụt huyết áp. Ảnh: Thư Anh.

Đo huyết áp là cách đơn giản để xác định tình trạng tụt huyết áp. Ảnh: Thư Anh.

Tụt huyết áp, hay hạ huyết áp xảy ra khi stress máu lên thành động mạch đột ngột giảm xuống mức thấp so với mức chung, khiến các cơ quan, khác nhau là não, bị thiếu máu. Căn bệnh này là nguyên nhân phổ thông gây chấn thương té vấp ngã, có thể gặp ở mọi độ tuổi. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện hốt nhiên. Thường gặp nhất khi người bệnh thay đổi tư thế đột ngột, đứng lên ngồi xuống, khi trời quá nóng hoặc làm việc nặng, đổ mồ hôi nhiều, chưng sĩ Quyền cho hay.

Dấu hiệu đặc trưng của tụt huyết áp gồm chóng mặt, đầu óc quay cuồng, thị lực giảm, da tái nhợt, buồn nôn, khát nước, tim đập nhanh, lạnh thủ công, nặng hơn là ngất xỉu.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Núi Ấn sông Trà – Chốn “sơn thủy hữu tình” ngay giữa lòng xứ Quảng

Nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nhớ đến hai biểu tượng thắng cảnh ở …