kín đáo rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19

Sau khi khỏi bệnh Covid-19 vẫn có thể tồn tại tự kháng thể

Virus SARS-CoV-2 có thể bẻ cong hệ thống phòng thủ của thân thể theo nhiều cách – chẳng hạn như vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo sớm của thân thể hoặc khiến các tế bào miễn nhiễm hoạt động sai cách. Mới đây, một loạt các nghiên cứu cho thấy hậu quả khôn lường khác: Nhiễm trùng có thể kích hoạt sinh sản các kháng thể tiến công nhầm vào các mô của chính bệnh nhân thay vì hoạt động của loại virus này.

lên tiếng mới nhất, được công bố trực tuyến trong tuần này, cho thấy rằng cái gọi là tự kháng thể có thể tồn tại nhiều tháng sau khi nhiễm trùng đã khỏi, có thể gây ra tác hại không thể khắc phục được. Nếu các nghiên cứu khác xác nhận phát hiện này, nó có thể giảng giải một số triệu chứng kéo dài ở những người đã khỏi bệnh Covid-19. Hội chứng, đôi lúc được gọi là hội chứng Covid-19 kéo dài, có thể bao gồm chứng mất trí tưởng, “sương mù não” và đau khớp.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 1.

Virus SARS-CoV-2 có thể bẻ cong hệ thống phòng thủ của thân thể theo nhiều cách.

Tự kháng thể không phải là điều mới mẻ đối với khoa học: Chúng là những người lính sai trái của hệ thống miễn nhiễm, gắn liền với các bệnh suy nhược như lupus và viêm khớp dạng thấp, phát sinh khi thân thể tiến công các mô của chính nó.

Nghiên cứu mới nhất có quy mô nhỏ trên 9 bệnh nhân, 5 người trong số họ có tự kháng thể trong ít nhất 7 tháng. Nó vẫn chưa được tiến công giá ngang hàng để xuất phiên bản, và các tác giả yêu cầu thận trọng khi giảng giải kết quả.

Hội chứng Covid-19 kéo dài – quả đât đương đầu với đại dịch thứ nhì

Tiến sĩ Nahid Bhadelia, giám đốc y tế của đơn vị tác nhân gây bệnh khác lạ tại Trung tâm Y tế Boston, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: “Đây mới chỉ là một tín hiệu. Chúng tôi chưa rõ mức độ phổ quát của hiện tượng này và mối liên hệ của nó với đại dịch Covid-19”.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 2.

Chuyên gia cho biết thêm, câu hỏi về tài năng tự miễn sau khi nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày nay là nhiệm vụ vô cùng cấp bách và quan yếu. Cứ một trong 3 người khỏi bệnh Covid-19 cho biết họ vẫn gặp các triệu chứng kéo dài như trên đề cập.

“Đây là một hiện tượng có thật. Chúng tôi đang nghiên cứu về một đại dịch thứ nhì, với bệnh nhân là những người chịu Hội chứng Covid-19 kéo dài. Điều đó có tác động rất lớn tới hệ thống y tế”, Tiến sĩ Nahid Bhadelia nói.

Ngày càng có nhiều bằng cớ cho thấy tài năng tự kháng thể làm bệnh tình của bệnh nhân Covid-19 thêm nghiêm trọng.

Một nghiên cứu được công bố trực tuyến vào tháng 10 cho thấy trong số 52 bệnh nhân bị Covid-19 nặng thì có tới hơn 70% mang kháng thể chống lại DNA của chính họ và vô hiệu hóa các protein giúp đông máu.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 3.

Ngày càng có nhiều bằng cớ cho thấy tài năng tự kháng thể làm bệnh tình của bệnh nhân Covid-19 thêm nghiêm trọng.

Trong một nghiên cứu khác, cũng được công bố trực tuyến vào tháng 10, các nhà nghiên cứu đã phát xuất hiện tự kháng thể ở bệnh nhân mắc Covid-19 có liên quan tới triệu chứng rối loạn thần kinh. Một nghiên cứu đăng tải trên tập san Science Translational Medicine vào tháng 11 cho thấy một nửa số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 có tự kháng thể thoáng qua gây ra cục máu đông và tắc nghẽn mạch máu.

Nghiên cứu tích lũy làm tăng tài năng đáng lo ngại rằng tự kháng thể tồn tại lâu có thể dẫn tới bệnh tự miễn ở một số người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Akiko Iwasaki, nhà miễn nhiễm học tại Đại học Yale, cho biết: “Một khi tự kháng thể được sản sinh, chúng sẽ không tự động biến mất. Chúng sẽ trở thành một phần vĩnh viễn của hệ thống miễn nhiễm của loài người”.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 5.

Nghiên cứu tích lũy làm tăng tài năng đáng lo ngại rằng tự kháng thể tồn tại lâu có thể dẫn tới bệnh tự miễn ở một số người bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Bà cũng cho biết thêm: “Tự kháng thể sẽ phản ứng như thế nào trước vaccine? Chúng có tác dụng gì khi người bệnh tái nhiễm virus corona? Đây là những câu hỏi nhưng chúng ta phải tìm cách trả lời”.

Vào tháng 12/2020, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Iwasaki chỉ ra rằng những bệnh nhân bị bệnh Covid-19 nặng có sự ngày càng tăng đáng kể tự kháng thể nhắm vào hệ thống miễn nhiễm, tế bào não, mô liên kết và protein làm đông máu.

TS Iwasaki nói: “Chúng tôi thực sự thấy các phản ứng tự kháng thể phản ứng rộng rãi ở những bệnh nhân này”. Vị tiến sĩ phân bua nghi ngờ rằng tự miễn nhiễm có thể đóng một số vai trò, nhưng “ngay cả tôi cũng không ngờ phản ứng tự kháng thể nhiều tới như vậy”.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 6.

Bệnh nhân bị bệnh Covid-19 nặng có sự ngày càng tăng đáng kể tự kháng thể nhắm vào hệ thống miễn nhiễm.

TS Iwasaki và các đồng nghiệp của mình đã tích lũy mẫu máu từ 172 bệnh nhân với một loạt các triệu chứng, 22 viên chức y tế đã bị nhiễm bệnh và 30 viên chức y tế không bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu phát xuất hiện rằng 1/5 bệnh nhân bị nhiễm có tự kháng thể với 5 loại protein trong thân thể của họ và tới 80% đối với ít nhất một loại protein. Những bệnh nhân bị Covid-19 nặng có nhiều kháng thể hơn. Điều này cản trở phản ứng miễn nhiễm của họ và làm bệnh trầm trọng thêm. Trong số 15 bệnh nhân chết trong quá trình nghiên cứu, 14 người có tự kháng thể với ít nhất một thành phần của hệ thống miễn nhiễm.

Marion Pepper, nhà miễn nhiễm học tại Đại học Washington ở Seattle, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết nghiên cứu cho thấy một cách thuyết phục rằng các tự kháng thể “làm thay đổi tiến trình của bệnh”.

Bí mật rùng rợn của những bệnh nhân sau khi điều trị khỏi Covid-19 - Ảnh 7.

Nghiên cứu cho thấy một cách thuyết phục rằng các tự kháng thể “làm thay đổi tiến trình của bệnh”.

tài năng tự miễn nhiễm sau khi bị bệnh không phải là duy nhất đối với bệnh nhân nhiễm Covid-19. Các bệnh nhiễm trùng nặng khác, bao gồm sốt rét, bệnh phong và virus đường hô hấp cũng được biết là nguyên nhân kích hoạt các tự kháng thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sự tự miễn nhiễm và Covid-19 có thể là một hỗn hợp khác lạ nguy hiểm.

Một phân tích gần 170.000 người mắc các bệnh thấp khớp tự miễn nhiễm hiếm gặp như lupus và xơ cứng tị nạnh chỉ ra rằng họ phải đương đầu với tỷ trọng tử vong do mắc Covid-19. Một nghiên cứu trên 130.000 người đã phát xuất hiện rằng các tình trạng tự miễn nhiễm như tiểu đường loại 1, bệnh vẩy nến và viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ biến chứng hô hấp và tử vong do mắc Covid-19.

(Nguồn: The New York Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thêm 73 người Hà Nội dương tính nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 1/8 ghi nhận 16 trường hợp dương tính nCoV, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *