Người nghèo Nhật vật lộn trong đại dịch

Yuichiro, 46 tuổi, từng là công nhân xây dựng ở Tokyo. Giờ đây anh đứng trước một điểm cứu trợ để nhận gói thức ăn dưới tiết trời lạnh giá.

“Chẳng có việc làm nào cả. Nhiều người đang phải ngủ ở ga tàu và trong những thùng carton. Một số thì chết dần chết mòn vì đói, nhưng truyền thông ít khi nhắc tới những chuyện này”, anh nói.

Nền kinh tế lớn thứ ba toàn cầu đã chứng kiến những đợt dịch tương đối nhỏ, với số ca tử vong khoảng hơn 5.300 và phần lớn non sông không áp lệnh phong tỏa như các quốc gia khác. Với tỷ trọng thất nghiệp dưới 3%, mạng lưới an sinh xã hội mạnh mẽ, Nhật phiên bản có tiềm lực để vượt qua suy thoái.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho biết những đối tượng dễ tổn thương nhất vẫn bị xúc tiến nặng nề, khi nhìn qua tỷ trọng thất nghiệp và mức lương cho công việc tạm thời của nhóm này.

“Đại dịch, thất nghiệp ngày càng tăng và đồng lương tụt giảm đã tiến công một đòn trực tiếp lên người lao động nghèo. Trước đây, chẳng có mấy ai tới những điểm cứu trợ như thế này”, Ren Ohnishi, người đứng đầu Trung tâm tương trợ Moyai – một tổ chức chống nghèo đói.

Khoảng 40% người lao động đang làm những công việc tạm thời với mức lương thấp hơn và có thể bị kết thúc hợp đồng đơn giản. Nhiều người cũng phải vật lộn để nhận trợ cấp. Anh Yuichiro tới nhiều văn phòng để rồi được thông tin trợ cấp chỉ dành cho người có con, song sự thực là nhiều người lớn còn chẳng có cái ăn.

READ  30 giây vừa cứu mẹ ngừng thở vừa mổ bắt con
Anh Yuichiro xách túi đồ nhận được từ Trung tâm Hỗ trợ Moyai ở quận Shijuku, Tokyo. Ảnh: Japan Times.

Anh Yuichiro xách túi đồ nhận được từ Trung tâm tương trợ Moyai ở quận Shijuku, Tokyo. Ảnh: Japan Times.

Hơn 10 triệu người Nhật có thu nhập ít hơn 19.000 USD một năm và cứ 6 người thì có một người thuộc nhóm tương đối nghèo, với thu nhập chưa bằng một nửa từng lớp trung lưu. Nửa triệu người Nhật đã nghỉ việc trong vòng 6 tháng qua và hậu quả của cuộc suy thoái đang xúc tiến tới toàn dân.

“từng lớp trung lưu kiên cố đang khủng hoảng”, Kenji Seino, người đứng đầu nhóm cứu trợ phi lợi nhuận Tenohasi, nói.

Nhóm Tenohasi tiếp tế thực phẩm, quần áo, túi ngủ và tương trợ y tế cho khoảng 250 người tại quận Ikebukuro sầm uất của Tokyo, song song đưa lời khuyên về việc làm và các dịch vụ công. “Những người vốn đã có hoàn cảnh phức tạp nay phải đương đầu với đại dịch. Họ như đi trên dây thừng và sợi dây đó vừa đứt”, Seino nói.

Các chuyên gia đạo báo khủng hoảng kinh tế có thể đã góp phần làm tăng tỷ trọng tự tử vào cuối năm 2020. tỷ trọng thất nghiệp tăng thêm 1% có thể tới dẫn số trường hợp tự tử tăng thêm 3.000 người một năm, theo ông Taro Saito từ Viện Nghiên cứu NLI.

Phụ nữ là nhóm khác lạ gặp phức tạp tài chính vì nhiều người làm những công việc tạm thời trong các ngành bị xúc tiến nặng nề như bán lẻ, nhà hàng, KS. Các chuyên gia cho biết nữ giới thường ngại tìm sự trợ giúp hoặc xếp hàng nhận thực phẩm, nhưng ngày nay họ đã chứng kiến nhiều bà mẹ mang theo con nhỏ tới các quầy cứu trợ. Seino cho biết, số phụ nữ anh đã tương trợ ít hơn 20%, song anh tin rằng nhiều người nữa chưa xuất hiện. “Có những bà mẹ cho rằng con của họ sẽ cảm thấy hổ thẹn vì phải sống nhờ phúc lợi chính phủ”, anh nói.

READ  Chiều 20/3, có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Bà Rịa- Vũng Tàu

Các nhà hoạt động thừa nhận quy mô nghèo đói ở Nhật phiên bản nhỏ hơn so với nhiều quốc gia, ngay cả với các nước phát triển khác. Nhưng điều này chẳng có ý nghĩa đối với những người dân đang chật vật kiếm miếng cơm, chỗ ở. Một công nhân xây dựng giấu tên tới quầy tiếp tế ở Ikebukuro cho biết thu nhập hàng tháng của anh đã giảm xuống dưới 200 USD. Tài chính của anh chỉ đủ để trả tiền thuê nhà thêm một lần nữa. “Tôi không muốn phải ra đường. Trời quá lạnh nhưng tôi thì không biết phải làm gì lúc này”, anh nói.

Mai Dung (Theo Japan Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …