Bài học chống dịch từ Australia

Bài học chống dịch của Australia đang trở thành mẫu hình cho toàn trái đất, là phong tỏa toàn bộ khu vực khi xuất hiện một ca nhiễm.

Hôm 30/1, sau khi một viên chức KS có kết quả dương tính nCoV, TP Perth đã ban hành lệnh phong tỏa. Từ tối 31/1 tới 5/2, người dân tại TP này sẽ phải ở yên trong nhà, ngoại trừ một số trường hợp như có công việc thiết yếu, chăm sóc y tế, mua sắm nhu yếu phẩm hay tập thể dục, Thủ hiến bang Tây Australia Mark McGowan cho biết. Ông mời gọi người dân hy sinh vì lợi ích chung. “Tình hình rất nghiêm trọng. Mỗi người dân cần làm tất mọi thứ để ngăn chặn lây truyền trong tập thể”, ông nói.

Phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ như vậy là điều không tưởng đối với người dân ở châu Âu, nơi các giải pháp không được siết chặt tối đa. Với người Australia, điều này vốn thân thuộc. Nếu hỏi họ về cách làm của chính quyền, người dân sẽ nhún vai. Thay vì kêu ca phàn nàn đòi tự do, họ chấp nhận phong tỏa để đạt lợi ích toàn thể.

Điều này đối lập với Mỹ và châu Âu, nơi chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch. Tổng số người Australia tử vong (909 trường hợp) ít hơn số người chết trung bình mỗi ngày tại Mỹ và Anh. “Chúng tôi có cách để cứu nhiều mạng sống, mở cửa kinh tế, tránh được nỗi sợ và rối rắm”, theo ông Ian Mackay, nhà virus học tại Đại học Queensland, người đã phát triển một hệ thống phòng thủ đại dịch nhiều lớp, được ứng dụng rộng rãi.

READ  Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tăng viện Bắc Ninh

Tuy nhiên, trận tiến công chống Covid-19 của Australia không phải lúc nào cũng tuyệt vời. Ca nhiễm mới ở Perth cho thấy nước này vẫn ẩn chứa nguy cơ. Một số đợt bùng phát có liên quan tới người cách ly ở KS, khiến Melbourne từng phải phong toả trong 111 ngày. Quy định nghiêm nhặt về xuất nhập cảnh khiến nhiều người gặp nan giải, trong đó có những công dân Australia bị kẹt ở nước ngoài.

Dù vậy, không thể phủ nhận Australia là một trong số những quốc gia có thành tích chống dịch đáng khen ngợi ở khu vực châu Á-thăng bình Dương. New Zealand, Đài Loan, Thái Lan, VN là những cái tên tiêu biểu, ứng phó tốt hơn những cường quốc trên trái đất. Nhờ thành công y tế, các tấm gương này không chỉ đạt ổn định về kinh tế nhưng mà còn nhận về niềm tự hào và kinh nghiệm chống dịch thực tiễn.

Thành phố Perth vào ngày đầu tiên bị phong toả. Ảnh: New York Times.

TP Perth vào ngày trước tiên bị phong tỏa. Ảnh: New York Times.

Vị trí địa lý của Australia là lợi thế lớn. Tuy nhiên, nước này vẫn thực hiện những giải pháp thẳng thừng. Australia hạn chế nghiêm nhặt việc vận chuyển giữa các bang, song song yêu cầu tất cả những ai từ nước ngoài về phải cách ly tại KS kể từ tháng 3/2020. Trong khi đó tại Anh và Mỹ, chỉ người tới từ những điểm nóng mới phải cách ly bắt buộc.

Australia duy trì hệ thống truy vết hiệu quả, ngay cả khi nhiều quốc gia đã từ bỏ. Như trong trường hợp ở Perth, các viên chức truy dấu nhanh chóng xét nghiệm cho những người sống cùng nhà với bệnh nhân. Hiện họ đều âm tính và đang được cách ly 14 ngày trong một cơ sở của bang. Chính quyền cũng vạch ra lộ trình vận chuyển của người đàn ông dương tính.

READ  Cô gái liên quan 4 chuỗi Covid-19 tái dương tính

Trước Giáng sinh, Sydney ghi nhận một số ca nhiễm mới. Các kế hoạch nghỉ lễ đổ bể vì người dân Sydney bị cấm vận chuyển sang các bang khác. Xét nghiệm được triển khai nhanh chóng. Chỉ một số ít người phàn nàn, nhưng sự việc đã êm xuôi. Trong nhị tuần sau đó, TP 5 triệu dân không ghi nhận ca mắc nào.

Brisbane cũng áp lệnh phong tỏa ngắn vào tháng 1 sau khi một viên chức lau dọn ở KS dương tính với biến thể nCoV Anh. Đây là trường hợp trước tiên nhiễm biến thể này tại Australia và giới chức trách đã nhanh chóng hành động. Annastacia Palaszczuk, Thủ hiến bang Queensland, ban hành lệnh phong tỏa chỉ 16 giờ sau khi viên chức kia có kết quả dương tính.

Brisban hiện đã trở về cuộc sống thông thường như bao nơi khác tại Australia trừ Perth. Trên khắp nước nhà, các nhà hàng vẫn mở cửa nhưng thực hiện giãn cách xã hội. Khẩu trang được khuyến khích, nhưng không bắt buộc. Sau rất nhiều trở ngại, Giải tennis Australia mở rộng dự kiến sẽ đón 30.000 người tới xem một ngày khi khởi đầu vào ngày 8/2.

Những giải pháp phong tỏa của châu Âu và Mỹ, theo ông Mackay, chưa được làm tới nơi tới chốn. Ông cho rằng họ đặt quá nhiều niềm tin vào vaccine, nhưng mà bỏ qua thực tế rằng vaccine không thể kìm hãm đại dịch ngay tức thì.

READ  Cách nhận diện mỹ phẩm giả, kem dưỡng chứa thủy ngân

Phần lớn những nỗ lực ở châu Âu nói riêng hướng dẫn tới mỏi mệt, sau đó là thất bại. Theo một phân tích của Viện Lowy, một tổ chức tư vấn của Australia, về phản ứng của 98 quốc gia trước đại dịch, nhiều quốc gia châu Âu đứng đầu bảng xếp hạng về tài năng chống dịch trong một vài tháng trước. Song tới nay, Anh, Pháp, và một số nước khác, đang rơi gần xuống đáy cùng hạng với Mỹ. Hervé Lemahieu, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Họ chưa đi đủ xa. Khi gặt hái được một số thành tựu, họ lại nới lỏng quỵ định quá sớm”.

Mai Dung (Theo New York Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau nửa năm, Hà Nội mới ghi nhận dưới 300 F0/ngày, số ca COVID-19 của thủ đô vượt 1,6 triệu

Bệnh nhân mới phát hiện phân bố tại 120 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 …