80% bệnh nhân COVID-19 mới không có triệu chứng

80% bệnh nhân COVID-19 mới không có triệu chứng, các bệnh viện phải khai thác kỹ dịch tế

Suckhoedoisong.vn – Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê:Qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có tới 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thử thách lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

Từ thực tiễn ca bệnh mới nhất tại Gia Lai cho thấy, bệnh nhân đã tới bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai khám và đã đi qua một vài khoa nhưng do không hề có triệu chứng hay dấu hiệu gì của COVID-19 nhưng mà chỉ có 1 thể hiện khiến bệnh nhân phải đi khám là về tiêu hóa nên chỉ tới khi vào Khoa Tiêu hoá khám chuyên sâu thì các chưng sĩ mới yêu cầu bệnh nhân quay trở lại phòng khám cách ly.

Thông tin tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương chống dịch COVID-19 chiều 2/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục cai quản Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, qua phân tích 240 bệnh nhân COVID-19 mới đợt này cho thấy có tới 80% bệnh nhân không có triệu chứng. Đây là thử thách lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân.

80% bệnh nhân COVID-19 mới không có triệu chứng, các bệnh viện phải khai thác kỹ dịch tế - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục cai quản Khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người tới khám. Ảnh:Trần Minh

Trong số các bệnh nhân trong đợt dịch mới này chỉ có 1 bệnh nhân nặng, 3 bệnh nhân phải thở oxy, 20 bệnh nhân có diễn biến bệnh cảnh lâm sàng.

READ  Mùa dị ứng mở màn khi nào lúc nào nên sử dụng thuốc

Vì vậy, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu tất cả các bệnh viện quay lại khai thác kỹ tiền sử dịch tễ tất cả người tới khám.

“Nếu cứ đợi bệnh nhân ho, sốt, nghẹt thở thì sẽ dễ bỏ sót ca bệnh, bệnh nhân sẽ vào giữa bệnh viện”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cảnh báo và lưu ý trong điều trị phải luôn để ý mở cửa thông thoáng các phòng khám, khu điều trị và khác lạ lưu ý vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo Tiểu ban Điều trị, tính tới thời khắc này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 3ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 7 ca, số ca âm tính lần 3 là 2 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

Từ ngày nhập viện (15/1) tới nay, Tiểu ban điều trị và Hội đồng chuyên môn đã 4 lần tổ chức hội chẩn quốc gia tình hình sức khoẻ của bệnh nhân và yêu cầu BV Phổi ĐN theo dõi sát sao trường hợp này. Các chưng sĩ và điều dưỡng có kinh nghiệm về hồi sức tích cực của BV ĐN cũng đã được điều động sang BV Phổi để tương trợ điều trị cho BN1536.

READ  Thận nhân tạo từ công nghệ in 3D mang hy vọng cho bệnh nhân ghép tạng

Số ca tử vong liên quan tới COVID-19 ở nước ta tới nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại ĐN (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 dấu hiệu bệnh thận rõ nét, hãy kiểm tra xem bản thân có không

Thận được nhiều người ví như “trân châu” của cơ thể vì tầm quan trọng …