AstraZeneca/Oxford tính sinh sản vaccine chống biến thể nCoV vào mùa thu

AstraZeneca và Đại học Oxford đặt mục tiêu sinh sản thế hệ vaccine tiếp theo chống lại biến chủng nCoV sớm nhất vào mùa thu, trước mùa đông ở Bắc Bán cầu.

Khi được hỏi khi nào AstraZeneca có thể sinh sản vaccine thế hệ tiếp theo để ứng phó chủng nCoV mới, trưởng nhóm nghiên cứu của AstraZeneca Mene Pangalos cho biết trong cuộc họp báo tại London ngày 3/2 rằng “sớm nhất có thể”.

“Chúng tôi đặt mục tiêu đạt được kết quả nào đó vào mùa thu năm nay”, ông nói và cho biết thêm rằng những yếu tố tác động tới sườn thời kì bao gồm công việc trong phòng thí nghiệm cũng như các nghiên cứu lâm sàng quan yếu để thử nghiệm mũi tiêm mới. Mục tiêu là sẵn sàng cho mùa đông, Pangalos nhấn mạnh.

Y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford tại Tyne, Anh ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Y tá sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford tại Tyne, Anh ngày 30/1. Ảnh: Reuters.

Andrew Pollard, giám đốc của Oxford Vaccine Group, khẳng định họ tin tưởng rằng vaccine thế hệ mới sẽ có tác dụng chống lại biến chủng dễ lây lan hơn từ Anh.

Theo công bố được Đại học Oxford công bố trên tập san Lancet ngày 3/1, vaccine Covid-19 do trường đại học này phối hợp với AstraZeneca phát triển có thể mang lại “tác dụng đáng kể” với việc ngăn truyền nhiễm nCoV và khoảng cách ba tháng giữa các mũi tiêm “không làm giảm năng lực bảo vệ”. công bố cho biết tỷ trọng dương tính với nCoV của các mẫu xét nghiệm lấy từ người đã tiêm vaccine Oxford/AstraZeneca giảm 67%. Một mũi tiêm vaccine này có hiệu quả 76% trong vòng 22-76 ngày sau khi tiêm.

READ  Thiếu niên 15 tuổi uống nhầm thuốc cai nghiện

Hiệu quả của vaccine Covid-19 AstraZeneca đạt 82,4% nếu được tiêm nhắc lại sau ba tháng, song chỉ đạt 54,9% ở những người tiêm nhắc lại sau mũi trước tiên 6 tuần.

Đại diện của AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết họ đang tiến gần tới việc có dữ liệu về hiệu quả của vaccine đối với người lớn tuổi. Cả nhị đều nhấn mạnh rằng các chứng cứ cho thấy loại vaccine này an toàn với nhóm tuổi đó. Bình luận của họ được đưa ra sau khi một số quốc gia trong Liên minh châu Âu khuyến cáo không nên sử dụng vaccine AstraZeneca/Oxford cho người trên 65 tuổi vì thiếu dữ liệu.

Phương Vũ (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mẹo nhỏ chỉ mất 2 phút khởi đầu ngày mới “đẩy lùi” stress, tràn đầy hứng khởi

Hội chứng “buổi sáng mệt mỏi” Nhịp sống nhanh, lịch trình bận rộn cùng khối …