Dịch vụ đẻ thuê ‘chui’ ở Trung Quốc

Trung QuốcLà một người đồng tính sống tại Bắc Kinh, anh Wu Kui trở thành bố của một gầy xíu trai 2 tuổi nhờ thuê người đẻ hộ ở Thái Lan.

Anh Wu Kui là một trong những người phản đối việc bỏ rơi các em gầy xíu, nhưng có ý kiến trung lập về chuyện đẻ thuê. “Rất nhiều người tìm tới dịch vụ đẻ thuê nhưng không mấy ai bỏ mặc đứa trẻ. Nhờ người khác đẻ con là quyết định phức tạp với hồ hết những người mong muốn có con nhưng không thể sinh nở. Vì thế, họ sẽ yêu thương đứa gầy xíu như các phụ thân mẹ phổ thông”, anh Wu nói.

Anh và khách du lịch trai quyết định có con vào năm 2016 vì cả nhì đều thực lòng muốn có em gầy xíu, thay vì để thỏa ước nguyện của phụ thân mẹ hoặc lấy con làm chỗ dựa tuổi già. Dù đẻ thuê bị cấm ở Trung Quốc, nhì người đã tìm tới dịch vụ được hợp pháp hoá ở Ukraine, VN và Mỹ.

Thuê người đẻ hộ không hề rẻ. tiêu pha cho việc này là hơn 600.000 NDT. Cặp đôi phải bán căn hộ ở Bắc Kinh để có tiền chi trả. Bên cạnh tiêu pha đắt đỏ, hình thức mang thai này không có tỷ trọng thành công tuyệt đối. “Phôi thai không phải lúc nào cũng phát triển được sau khi đưa vào tử cung. Nếu muốn tăng tỷ trọng thành công, Mỹ là nơi tới hàng đầu”, theo anh Wu.

Năm 2001, Ủy ban Y tế Quốc gia (trước đây là Bộ Y tế) đã ban hành Quy định về Công nghệ tương trợ Sinh sản, cấm các cơ sở y tế và các chuyên gia thực hiện bất kỳ hình thức mang thai hộ nào. Việc buôn bán tinh trùng, noãn, hợp tử và phôi cũng bị cấm. Các cơ sở y tế có thể bị phạt tới 30.000 NDT nếu vi phạm. Scandal mang thai hộ của diễn viên Trịnh Sảng đã hé lộ lỗ hổng pháp lý về vấn đề này. Những khách hàng tới với dịch vụ được cấp phép ở nước ngoài, không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Trung Quốc.

READ  Nếu không muốn già nhanh, bác bỏ sĩ khuyên tăng cường thực phẩm này

Wu cho hay: “tổ chức môi giới làm việc cùng chúng tôi nói rằng số yêu cầu họ nhận được từ các cặp đồng tính chỉ chiếm 15-20%. phần nhiều khách hàng đều có vấn đề về tài năng sinh sản, ví dụ như cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc người phụ nữ quá tuổi mang thai”.

Những nơi lý tưởng nhất để tìm người mang thai hộ là Mỹ, VN và Ukraine. Trong đó, Mỹ là nơi có công nghệ tương trợ sinh sản tiền tiến nhất, song song phí cao nhất khoảng 1 triệu NDT. Còn ở VN hoặc Thái Lan, số tiền phải trả là 600.000 tới 800.000 NDT. Tại Ukraine, giá tương đối rẻ, khoảng 400.000 tới 600.000 NDT. Ước tính mỗi năm có 2.500-3.000 em gầy xíu được sinh ra qua hình thức này ở Ukraine. Một phần ba số khách hàng là người Trung Quốc.

Doanh nhân người Thượng Hải Tony Jiang cùng ba người con. Hai bé trai song sinh được sinh ra bởi một người mang thai hộ ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Doanh nhân người Thượng Hải Tony Jiang cùng ba người con. nhì gầy xíu trai song sinh được sinh ra vì một người mang thai hộ ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Vấn đề vô sinh và mong muốn có con thứ nhì của người trung niên ở Trung Quốc là nhì yếu tố kích thích nhu cầu mang thai hộ. Theo Tổ chức Y tế toàn cầu, 10-20% dân số toàn cầu bị vô sinh, tức là ở Trung Quốc ước tính có khoảng 15 triệu cặp vợ chồng gặp vấn đề này. Sau khi nới lỏng chính sách một con vào năm 2015, hơn một nửa số phụ nữ đủ điều kiện để mang thai lần nhì đã 35 tuổi hoặc hơn, theo Uỷ ban Sức khỏe Quốc gia. Geng Linlin, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, cho biết: “tài năng sinh sản sút giảm khi người phụ nữ già đi. Gần 90% nữ giới ở độ tuổi 45 trở lên không thể thụ thai hoặc mang thai đủ tháng.

READ  Chọn sữa tươi thích hợp thể trạng, độ tuổi xanh

Do nhu cầu tăng lên, đã có những lời mời gọi nới lỏng lệnh cấm. Chuyên gia về sinh sản ở Bệnh viện thuộc Đại học Bắc Kinh, Wang Lina, từng điều trị cho nhiều phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng do ung thư. Bà cho rằng chính phủ nên nới lỏng các quy định để giúp những phụ nữ như vậy thực hiện ước mơ làm mẹ. Theo bà, mang thai hộ một cách tự nguyện hay thương nghiệp được chấp nhận ở nhiều quốc gia và Trung Quốc nên tuân theo. Tuy nhiên, các hình thức đẻ thuê thuần thương nghiệp cần phải nghiêm cấm.

Wang Guisong, phó giáo sư tại Trường Luật thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho biết chưa có điều tra về quy mô của thị trường mang thai hộ ở Trung Quốc, nhưng nhu cầu rõ ràng đang bùng nổ do vô sinh và điều kiện kinh tế cải thiện. “Chính phủ nên đương đầu với những vấn đề này từ sớm bằng cách gỡ bỏ lệnh cấm và phát triển chính sách tương trợ những người không thể sinh con”, giáo sư Wang cho hay.

Dịch vụ đẻ thuê “chui” ở Trung Quốc đã bùng nổ trong những năm gần đây. Tại tỉnh Quảng Đông, hơn 1.000 tổ chức môi giới đã mọc lên trong 4 năm qua. Phí mang thai hộ dao động từ 200.000 tới 700.000 NDT. Thiếu quy định cho thị trường này khiến các bà mẹ và em gầy xíu không được bảo vệ. Nhiều người mang thai hộ phải sống trong những tầng hầm và hạn chế hoạt động ngoài trời.

READ  Mỹ không phong tỏa trước mối nguy biến thể nCoV

Ye Hongyu, nhà nghiên cứu nữ quyền và đồng đẳng giới ở Đại học Phụ nữ Trung Quốc, cho biết: “Theo những lên tiếng trước, nhiều phụ nữ tự nguyện làm mướn việc này để cải thiện mức sống. Phần lớn các trường hợp không được thông tin về những rủi ro khi mang thai”.

Một cặp vợ chồng gần đây đã hủy bỏ thỏa thuận với người đẻ thuê sau khi phát xuất hiện cô này mắc bệnh tim la. sau cuối, người mẹ đã phải tự mình nuôi con, nhưng sau ba năm vẫn không thể đăng ký khai sinh cho đứa trẻ vì cô đã bán giấy khai sinh của con ra chợ đen để trả tiền sinh mổ.

Ye cho rằng: “Chúng ta không nên khuyến khích đẻ thuê dù nó có hợp pháp hay không, vì điều này hạ thấp phụ nữ và có thể khiến nhiều trẻ em bị bỏ rơi. Nếu nhu cầu chính đáng về mang thai hộ cần được phục vụ trong tương lai, pháp luật và sự giám sát ngặt nghèo là điều khôn xiết quan yếu trước khi hợp pháp hóa hình thức này”.

Mai Dung (Theo China Daily)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 kiểu chế biến thịt lợn khiến đường huyết tăng vọt khó kiểm soát

Trong những năm gần đây, đời sống nâng cao khiến cho bữa ăn của các …