Mâm cơm cần có những thực phẩm gì?

Trong bối cảnh hàng loạt ca mắc COVID-19 mới được phát hiện trong tập thể, Bộ Y tế liên tục đưa ra khuyến cáo yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế, song song thực hiện khuyến cáo 5K.

không những thế, theo Bộ Y tế: Thực hiện cơ chế dinh dưỡng hoàn toản, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.

9414e49eea678899f11a03d1e5148176.jpg

Vậy một bữa ăn đảm bảo hoàn toản dinh dưỡng để tăng cường miễn nhiễm cho thân thể là như thế nào?

Những thực phẩm cần có để “gia cố” hệ miễn nhiễm để chống lại virus, vi khuẩn

Theo Viện Dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày người dân cần đảm bảo thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn nhiễm cho thân thể, cụ thể là:

1. cơ chế ăn cân đối

nofoodphobia_1.jpg

Mỗi gia đình cần cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng; cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật); cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật); cân đối về vitamin và khoáng vật.

do vậy, để đạt được sự cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng thì lượng chất đạm (protein) phải đạt từ 13 – 20%; chất to (lipid) từ 20 – 25% và tinh bột (carbohydrate) từ 55 – 65% trong bữa ăn hằng ngày.

2. Cần nhiều chủng loại, có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm

Các nhóm bao gồm:

– Nhóm lương thực (gạo, mì) là thức ăn cơ quý khách dạng và cũng là nguồn cung ứng năng lượng chủ yếu cho thân thể.

– Nhóm các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc,…) là nguồn cung ứng chất đạm thực vật cho thân thể; nhóm sữa và các vật phẩm từ sữa là nguồn cung ứng chất đạm động vật và canxi quan yếu cho thân thể.

– Nhóm thịt các loại, cá, hải sản. Nhóm này cung ứng chất đạm động vật, khác lạ các axít amin quan yếu nhưng thân thể người không tự tổng hợp được; nhóm trứng và các vật phẩm của trứng là nguồn cung ứng chất đạm động vật và nhiều chất dinh dưỡng quý cho thân thể.

– Nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ (cà rốt, bí ngô, gấc, cà chua) hoặc rau tươi có màu xanh thẫm là nguồn cung ứng vitamin và chất khoáng chủ yếu cho thân thể. Loại rau càng sẫm màu càng có giá trị dinh dưỡng với thân thể.

– Nhóm rau củ quả khác (su hào, củ cải…) cung ứng vitamin, chất khoáng và chất xơ. Và nhóm dầu ăn, mỡ các loại là nguồn cung ứng năng lượng và các axít to quan yếu cho thân thể.

cooky-recipe-cover-r48273.jpg

Lưu ý:

Theo Viện dinh dưỡng, trong mùa dịch COVID-19 các gia đình cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm. Tuyệt đối không được sử dụng thịt động vật ôi, hỏng. Không xúc tiếp với động vật chết do bệnh. Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.

Ngoài ra khi nấu bếp cần sử dụng dao và thớt riêng khi nấu bếp để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Đảm bảo, nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo xoá sổ các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn…). Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sẽ để loại bỏ các mầm bệnh sau khi xúc tiếp với thực phẩm sống hoặc trước khi xúc tiếp với thực phẩm chín.

25BA21B0-7C23-41D1-B85B-4874AFC0E304-e1554798628162.jpg

Đảm bảo, nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo xoá sổ các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn…).

Đối với người cao tuổi thì cần ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý tới khẩu vị, thị hiếu để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa xẻ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. khác lạ, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là giải pháp phòng chống truyền nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ tới 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn xẻ sung hợp lý, hoàn toản các chất dinh dưỡng.

READ  Cụ bà 90 tuổi tiêm vaccine Pfizer

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nhận được sự quan tâm của …