Hải Dương quyết không để ‘thủng lưới’ bệnh viện

Khi tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương khám bệnh, anh này được đưa thẳng tới Khoa Truyền nhiễm, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện dương tính. Nhờ vậy, bệnh viện được bảo vệ an toàn trước Covid-19, không bị lây truyền từ bệnh nhân này.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương, cho biết “đã ý thức rất sớm” phải bảo vệ bệnh viện an toàn cùng cán bộ y tế, bệnh nhân. Bệnh viện thực hiện định kỳ xét nghiệm tình cờ 30% bệnh nhân và người thân bệnh nhân đang nằm viện để tầm soát.

“Bệnh viện đã thực hiện được gần 2.000 mẫu xét nghiệm sàng lọc cho bệnh nhân và người thân bệnh nhân kể từ đầu đợt dịch tới nay”, ông Thắng nói.

Bệnh viện có 1.186 giường, phải đảm đương toàn bộ công việc điều trị của người dân trong tỉnh. Bệnh viện nằm ở địa phương có Covid-19, nên công việc phân luồng, sàng lọc bệnh nhân tới khám chữa bệnh được thực hiện kỹ bằng nhiều lớp, nhiều vòng, để bảo vệ chặt bệnh viện.

Ông Thắng cho biết ngay tại cổng bệnh viện có nhiều bảng cảnh báo, viên chức y tế, bảo vệ bệnh viện giám sát, yêu cầu bệnh nhân và người thân bệnh nhân đeo khẩu trang trước khi vào viện. 5 chốt bảo vệ xung quanh bệnh viện có nhiệm vụ bảo vệ từ xa: đo nhiệt độ; khai báo y tế, để sẵn nước rửa tay khô khi vào cổng. Bệnh viện cung ứng khẩu trang miễn phí cho người dân tới khám.

READ  Nga phê duyệt vaccine Sputnik V một liều

Tại nơi tiếp đón, hệ thống phân luồng bằng dây được sử dụng để tạo nên những lối đi một chiều. Các viên chức đeo loa hướng dẫn người dân duy trì đúng khoảng cách, đeo khẩu trang đúng quy định.

Phân luồng và dãn cách tại cổng và khoa Khám bệnh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Ảnh: Bộ Y tế.

Phân luồng và dãn cách tại cổng và khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Ảnh: Bộ Y tế.

Trường hợp qua sàng lọc phát hiện có nghi ngờ sẽ sử dụng lối đi riêng tới thẳng phòng khám sàng lọc để khám. Trường hợp cấp cứu cũng được sàng lọc ngay khi vào nếu có chỉ định nhập viện để theo dõi thai hoặc bệnh lý, để sinh hoặc mổ.

công việc chống nhiễm khuẩn toàn bệnh viện được khác nhau quan tâm, vệ sinh bề mặt nhì ngày một lần. Bệnh viện cũng đã thiết lập buồng mổ cấp cứu riêng và đơn nguyên riêng dành cho người nghi nhiễm.

“Bệnh viện đã yêu cầu các bác bỏ sĩ đang thực hiện khám chữa bệnh ngoài giờ phải tạm dừng khám chữa bệnh để tự đảm bảo sức khỏe phiên bản thân và tránh lây truyền ngoài số đông” ông Thắng nói.

Bệnh viện đang thống trị và thực hiện chạy thận nhân tạo cho 150-160 người bệnh. Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo này chỉ được phép có một người thân đi cùng, thực hiện khai báo y tế và xét nghiệm định kỳ.

Làm việc với bệnh viện chiều 4/2, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục thống trị Khám chữa bệnh, Bộ Y tế lưu ý, trong đợt dịch này có tới 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng. Đây là thử thách lớn với các bệnh viện trong quá trình sàng lọc bệnh nhân. Vì vậy, bệnh viện phải khai thác kỹ tiền sử dịch tễ của người dân khi tới khám.

READ  Giảm sử dụng kháng sinh, Chợ Rẫy tiết kiệm hơn 180 tỷ đồng

“Bệnh viện phải an toàn trước Covid-19 để đủ sức đảm đương công việc khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tỉnh. Kiên quyết không được để thủng lưới”, ông Khoa nói.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sai lầm khi sử dụng nồi cơm điện gây hại cho sức khỏe

Trong gian bếp của mỗi gia đình, chắc hẳn nhà ai cũng phải có một …