khác nhau Tết Nguyên đán tại VN với cô gái Hàn

Ju Hee nhận thấy người Việt thường trang trí nhà cửa lộng lẫy và về quê đón Tết bên gia đình, khác nhau với xứ sở kimchi.

Kim Ju Hee (23 tuổi) mở đầu chuyển tới VN học tập và sinh sống từ năm 2019. Tuy nhiên năm nay mới là lần trước tiên cô gái Hàn Quốc đón Tết Nguyên đán tại mảnh đất hình chữ S.

Theo kế hoạch, Ju Hee sẽ đón Tết 2021 tại Hà Nội, với mong muốn dạo hồ Hoàn Kiếm, tự sướng, thưởng thức ẩm thực và thăm gia đình đồng minh. Tuy nhiên cô buộc phải bỏ chuyến đi khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong tập thể. “Tôi đã đặt sẵn vé nhưng bây giờ phải hủy, buồn lắm, nhưng vận chuyển trong thời khắc này sẽ không an toàn”, cô nói.

Ju Hee san sẻ, thời tiết ở TP HCM cũng rất thoải mái, tuy nhiên không có quá nhiều khác nhau giữa các mùa, chỉ có mùa mưa và mùa khô. “đôi lúc tôi cảm giác bị ‘chán’ vì không cảm nhận được sự dịch chuyển của thời kì, ở Hà Nội thì có cả tư mùa như Hàn Quốc”, cô đãi đằng.

Không thể lên đường, Ju Hee quyết định dành nhiều thời kì mày mò Tết cổ truyền của VN ngay tại TP HCM như gói bánh chưng cùng đồng minh, thưởng thức bánh tét và mứt Tết. Với cô, việc gói bánh chưng thật khó và cầu kỳ: “Người Hàn thường ăn bánh gạo, bánh bao và không sử dụng lá để gói. Tôi cảm thấy những công đoạn gói bánh chưng rất kỳ lạ. Phải cắt, gấp lá nhiều lần, tôi không thể nhớ hết các bước. Tuy vậy bánh chưng, bánh tét có mùi thơm từ lá, rất thích”.

READ  'Thập vịnh cảnh' làm say đắm lòng người tại bờ hồ Hà Tiên
Những ngày cận Tết, Ju Hee đến trường gói bánh chưng cùng bạn bè. Ảnh: Huỳnh Nhi

Những ngày cận Tết, Ju Hee tới trường gói bánh chưng cùng đồng minh. Xa nhà Tết này, cô chỉ có thể gọi smartphone hỏi thăm ba mẹ đang ở Hàn Quốc. Ảnh: Huỳnh Nhi

Ju Hee cho biết, Tết Nguyên đán cũng là một ngày lễ lớn ở Hàn và là dịp để gia đình đoàn viên, nhưng ngày nay nhiều người đã quyết định ở nhà và không đi thăm người thân vào đầu năm mới. Nếu muốn ra ngoài chơi, họ có thể đi xem phim, mua sắm hay đi cà phê với đồng minh. Người dân Hàn Quốc chỉ được nghỉ 3 ngày từ ngày 30 tháng Chạp tới mùng 2 Tết, ai nấy đều tranh thủ phần lớn thời kì để thư giãn.

Trong khi đó, người VN có kỳ nghỉ dài hơn; nhà nào cũng trang trí lộng lẫy; những trung tâm thương nghiệp, không gian công cộng hay bảo tồn, triển lãm… tổ chức nhiều hoạt động đón Tết.

“Dù đi làm xa hay định cư ở TP lớn, người Việt cũng sẽ về quê, thăm ba mẹ và gia đình vào ngày Tết. Tôi thấy đây là một điều rất tốt, vì dù kinh tế phát triển nhưng họ vẫn tiếp tục bảo tồn những giá trị truyền thống một cách văn minh chứ không quên lãng”, Ju Hee nói.

Một khác nhau khiến cô để ý là cảnh sắc tự nhiên ngày Tết giữa nhị quốc gia. Tại xứ sở kimchi, đầu năm âm lịch thời tiết vẫn còn trong mùa đông, nhiệt độ ngoài trời rất lạnh, nên không có nhiều loài hoa khoe sắc như ở VN.

READ  Mắc kẹt ở VN, khách Tây bán bánh chiên vỉa hè
Có dịp đến Hà Nội vào năm 2020, Ju Hee khá ấn tượng với thời tiết, món ăn và giọng nói người Hà Nội. Ảnh: NVCC

Có dịp tới Hà Nội vào năm 2020, Ju Hee khá tuyệt hảo với thời tiết, món ăn và giọng nói người Hà Nội. Ảnh: NVCC

Trước thềm năm mới, Hàn Quốc đã hủy bỏ và cấm tổ chức các sự kiện tụ tập đông người. Từ đầu tháng 12 năm ngoái, chính phủ nước này ban hành giải pháp tăng cường phòng dịch cuối năm với lệnh cấm tụ tập trên 5 người cho tới ngày 17/1/2021 và duy trì mức độ giãn cách xã hội hiện hành.

Cô cho biết, thủ đô Seoul và các địa phương phụ cận ứng dụng mức 2,5 và các địa phương còn lại ở mức 2. Những giải pháp phòng dịch kéo dài khiến cuộc sống người dân, hộ kinh doanh gặp nhiều phức tạp. Dù tình hình Covid-19 tại VN đang khá phức tạp, cô tin các nhà chức trách sẽ thực hiện tốt công việc xử lý như trước đây. Sắp tới có thể Ju Hee sẽ du xuân miền Tây, tùy vào diễn biến của dịch bệnh.

Huỳnh Nhi

About admin

Check Also

Cháy dữ dội tại công ty hóa chất trong Khu công nghiệp Long Bình, tỉnh Đồng Nai | ANTV

ANTV | Vụ cháy lớn xảy ra tại Công ty TNHH liên doanh hóa chất …