14 tỉnh thành bùng phát cúm gia cầm, Thủ tướng lãnh đạo quyết liệt dập dịch

Theo công bố của các địa phương, từ đầu năm 2021 tới nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch CGC tại 14 tỉnh, TP chưa qua 21 ngày, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm. Nguy cơ dịch CGC A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao.

Cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, TP. Ảnh minh họa.

Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh CGC A/H5N1, A/H5N6 đang xảy ra tại các địa phương, song song chủ động ngăn chặn các chủng virus CGC xâm nhiễm từ nước ngoài vào VN, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khẩn trương sắp xếp các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh CGC theo đúng nội dung tại Quyết định số 172/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh CGC thời đoạn 2019 – 2025”.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành. Trong đó, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương sắp xếp các nguồn lực, kinh phí để chủ động giám sát ngặt nghèo tình hình dịch bệnh và sự lưu hành virus cúm A/H5N1, đảm bảo phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. xây dựng các đoàn công việc tới các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh vật học, vệ sinh phòng dịch.

14 tỉnh thành bùng phát cúm gia cầm, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt dập dịch - Ảnh 1.

Bộ công thương nghiệp tăng cường công việc thống trị thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, vật phẩm gia cầm. Xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các vật phẩm gia cầm không được kiểm dịch theo quy định, không rõ nguồn gốc trên thị trường, không giống nhau tại các chợ đầu mối.

Bộ Y tế lãnh đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại CGC khác trên người, chủ động giám sát tại số đông; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công việc phòng, chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các giải pháp phòng, chống dịch CGC lây từ gia cầm sang người.

Bộ Công an lãnh đạo các lực lượng công dụng khẩn trương điều tra. Phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc buôn lậu gia cầm, vật phẩm gia cầm, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Bộ Tư lệnh quân nhân biên phòng, Cảnh sát đại dương phối hợp với chính quyền địa phương tăng nhanh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và vật phẩm gia cầm. Tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh CGC và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

Bộ Tài chính sắp xếp đủ kinh phí phục vụ công việc phòng, chống dịch CGC theo quy định trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT và UBND các tỉnh, TP để các hoạt động phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả. Kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các nội dung Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Ban lãnh đạo 389 quốc gia và địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, vật phẩm động vật trên địa bàn thống trị. không giống nhau, đối với các trường hợp vận chuyên trái phép gia cầm, vật phẩm gia cầm từ nước ngoài vào VN.

Thủ tướng cũng đề xuất chủ toạ UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương cần tập trung các nguồn lực để khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch, kiểm soát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng. song song, tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với virus CGC, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông tin kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm…

READ  Có 4 triệu chứng này thì có thể bệnh gan đã lặng lẽ tìm tới

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Mắt nhìn ánh sáng bị …