Xét nghiệm kháng thể viên chức bốc xếp ở Tân Sơn Nhất

Yêu cầu được đưa ra tại cuộc họp trước tiên của Tổ túc trực khác lạ chống Covid-19 của Bộ Y tế tại TP HCM. Theo ông Sơn, TP HCM cần quy định thời kì lấy mẫu xong bao lâu phải có kết quả, tránh để mẫu lâu quá một ngày, không theo kịp sự lây lan của virus. Việc đẩy nhanh xét nghiệm còn góp phần giúp lý giải vì sao F1 âm tính nhưng F2 lại dương tính. Các xét nghiệm tại TP HCM hiện tiến hành theo phương pháp RT-PCR có giá trị khẳng định, tuy nhiên thời kì có kết quả hơi lâu, nhanh nhất trong một ngày.

Xét nghiệm tìm kháng thể kháng virus trong máu (xét nghiệm nhanh) cho phép xác định việc bệnh nhân có đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm với virus hay không. Nếu người đang nhiễm hoặc trước đó phơi nhiễm thì trong máu sẽ có kháng thể kháng nCoV.

Xét nghiệm này thường chỉ định cho các trường hợp sau nhì tuần bị phơi nhiễm, thời kì đủ để thân thể sinh sản ra kháng thể. Kỹ thuật đơn giản, chi tiêu ít, cho kết quả nhanh nhưng nếu làm sớm trong nhì tuần đầu khi thân thể chưa sinh ra kháng thể thì kết quả vẫn âm tính mặc dù thân thể đã nhiễm nCoV. Trong trường hợp kết quả dương tính, cũng không thể xác định được kháng thể được sinh ra trong lần nhiễm gần đây hay lần nhiễm trong quá khứ. Khi đó, cần làm xẻ sung xét nghiệm RT-PCR để có khẳng định đúng đắn.

READ  MC chuyển giới tỏa sáng sau 4 lần tự tử

do vậy xét nghiệm kháng thể mang ý nghĩa sàng lọc nhanh nhưng không khẳng định, nhưng cần xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR.

Thứ trưởng Sơn tiến công giá dịch ở TP HCM lần này so với tp.Đà Nẵng từ tháng 7/2020 có sự khác nhau. Dịch ở tp.Đà Nẵng tiến công các bệnh viện, đầu não ngành y tế, khiến hệ thống y tế suy yếu rất nhiều.

“TP HCM lần này rất tỉnh táo trong công việc phát hiện, khác lạ chủ động phát hiện nguồn từ sân bay Tân Sơn Nhất, sau khi sân bay Vân Đồn bùng phát ổ dịch”, ông Sơn nói. Thứ trưởng cho rằng TP đã truy F1, F2 quyết liệt. Tuy nhiên, cần tăng cường truy vết, đẩy nhanh các giải pháp kỹ thuật để tiến công giá bệnh phát từ lúc nào, ai đã mắc, đã hết bệnh chưa, lây cho những ai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Ông yêu cầu các đơn vị TP HCM nâng mức phục vụ lên cao nhất trong công việc điều trị, xét nghiệm, xây dựng cơ chế phối hợp. TP cũng cần tăng cường đoàn kiểm tra, giám sát các khu cách ly tập trung, khu cách ly y tế, khu phong tỏa của TP… trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo chưng sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM, tính tới ngày 9/2, tại sân bay Tân Sơn Nhất ghi nhận 7 trường hợp mắc Covid-19 cùng chung nhóm làm việc bốc tháo dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân đỗ tàu bay. Ngoài 7 trường hợp này, ghi nhận 25 trường hợp nhiễm liên quan tới viên chức sân bay chiều qua được Bộ Y tế công bố với mã số bệnh nhân từ 2014 tới 2038.

READ  cơ chế ăn này một lần nữa được xếp hạng tốt nhất cho năm 2021, cơ chế ăn Keto ít chất mập, ít carb giúp giảm cân nhanh lại xếp sau cuối

Hôm 29/1, ngay khi nhận được thông tin có sự truyền nhiễm tại sân bay Vân Đồn, Ban lãnh đạo TP HCM đã họp khẩn. Nhận định nguy cơ của sân bay là rất lớn, CDC TP HCM quyết định thực hiện lấy mẫu giám sát toàn bộ viên chức làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 30/1. Kết quả, đã xét nghiệm tổng cộng 8.130 mẫu và phát hiện các trường hợp nhiễm nêu trên.

“Dù chưa phát hiện truyền nhiễm ở các viên chức trong sân bay phục vụ có xúc tiếp với hành khách, nhưng đây được xem là diễn biến ổ dịch khá phức tạp vì chưa xác định được nguồn truyền nhiễm cũng như thời khắc khởi đầu”, ông Dũng tiến công giá. Các chuyên gia nhận định dịch có thể còn truyền nhiễm ra tập thể thời kì tới.

Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh, cho biết TP hiện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế trên toàn địa bàn, thực hiện phòng chống dịch với phương châm thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động. TP HCM đảm bảo dự trữ hoàn toản các test kit xét nghiệm, phối hợp với các cơ quan y tế trung ương đóng trên địa bàn TP đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 tới 40.000 mẫu trong 24 giờ.

Hiện TP HCM lấy mẫu giám sát lần nhì đối với viên chức đơn vị TNHH một thành viên Dịch vụ mặt đất sân bay VN, triển khai xét nghiệm hàng ngày đối với viên chức sân bay phục vụ hành khách trước khi vào ca làm việc hôm sau.

READ  Công an Hải Dương tìm người đã tới 20 nơi có Covid-19

Như vậy, 5 ngày qua, TP HCM ghi nhận 31 ca nhiễm và 2 ca nghi nhiễm chưa được Bộ Y tế định mã số bệnh nhân, trong đó một ca liên quan cụm dịch Hải Dương, còn lại liên quan sân bay Tân Sơn Nhất.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Có nguy hiểm không?

Mắt nhìn ánh sáng bị chói là tình trạng gì? Mắt nhìn ánh sáng bị …