Nhật phiên bản sẽ bỏ phí hàng triệu liều vaccine vì thiếu bơm tiêm

Hàng triệu người Nhật phiên bản sẽ không được tiêm vaccine Pfizer theo kế hoạch vì thiếu bơm tiêm chuyên dụng.

Bộ trưởng Y tế Nhật phiên bản Norihisa Tamua hôm 10/2 cho hay bơm tiêm tiêu chuẩn đang sử dụng tại Nhật phiên bản không thể rút cạn liều thứ sáu và cũng là liều sau rốt trong mỗi lọ vacccine Pfizer

Vaccine Pfizer. Ảnh: AFP

Vaccine Pfizer. Ảnh: AFP

Nhật phiên bản đã đặt mua 144 triệu mũi vaccine Pfizer, đủ cho 72 triệu người, với giả thiết mỗi lọ chứa 6 liều. Loại vaccine này yêu cầu mỗi người tiêm nhị mũi, cách nhau ba tuần, để tăng cường sức bảo vệ.

Nhưng tình trạng thiếu bơm tiêm “khoảng chết thấp”, loại có pít tông đẩy được hết lượng vaccine còn sót bên trong, tức là người thao tác tiêm ở Nhật sẽ phải sử dụng bơm tiêm tiêu chuẩn chỉ rút được 5 liều mỗi lọ, chỉ đủ cho 60 triệu người.

“Loại bơm tiêm đang sử dụng tại Nhật chỉ hút được 5 liều”, Tamura nói. “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi bơm tiêm có để rút ra được 6 liều, nhưng tất nhiên số lượng sẽ không đủ”.

Chính phủ đang yêu cầu các nhà sinh sản trang bị y tế tăng cường sinh sản bơm tiêm chuyên dụng. Nhật phiên bản không phải quốc gia duy nhất đương đầu nan giải này. Mỹ và các nước Liên minh châu Âu cũng thông tin tình trạng thiếu hụt bơm tiêm “khoảng chết thấp”. Thị trường loại bơm tiêm này đang cạnh tranh mạnh mẽ.

READ  sử dụng bao nhiêu kem tiến công răng thì đủ? Một nha sĩ người Malaysia trả lời

Khi Nhật phiên bản mở màn chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 vào giữa tháng nhị, lờ ngờ hơn vài tháng so với nhiều nền kinh tế phát triển khác, các viên chức y tế sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ đi liều thứ 6.

Nhật phiên bản sẽ mở màn tiêm cho 10.000 – 20.000 viên chức y tế tuyến đầu, những người sẽ được theo dõi sát sao về bất kỳ tác dụng phụ nào gặp phải, tiếp theo là 3,7 triệu viên chức y tế khác từ giữa tháng ba. Chiến dịch tiêm chủng cho 36 triệu người trên 65 tuổi sẽ mở màn từ đầu tháng 4.

AstraZeneca đã nộp hồ sơ xin phê duyệt vaccine tại Nhật vào tháng trước, còn Moderna dự kiến phải chờ tới tháng 5 để được cấp phép.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …