Mối đe doạ vô hình viên chức sân bay phải đương đầu

MỹHơn 6.000 viên chức thuộc Cục bình yên Vận tải Mỹ nhiễm Covid-19, 14 người trong số đó đã tử vong.

Khi hành khách đổ bộ vào sân bay quốc tế Philadelphia vào một buổi sáng đầu tháng 2, LaShanda Palmer, 45 tuổi, viên chức cấp cao của Cục bình yên Vận tải Mỹ (TSA), cùng 40 đồng nghiệp khác phải kiểm tra hồ sơ, hành lý và rà soát của tất cả những người qua cửa bình yên. Xét tới số lượng khổng lồ người nhưng Palmer xúc tiếp, cô phải vượt qua nỗi lo lắng về một mối đe dọa khách du lịch dạng thân không thể nhìn thấy hay cảm nhận về nguy cơ cao lây truyền Covid-19.

LaShanda Palmer từng nhiễm nCoV và đã khỏi. Dù vậy, cô vẫn lo lắng sẽ mang mầm bệnh về nhà và lây cho 3 người con. Ảnh:

LaShanda Palmer từng nhiễm Covid-19 vào hồi tháng 3 và đã khỏi. Dù vậy, cô vẫn lo lắng sẽ mang mầm bệnh về nhà và lây cho 3 người con. Ảnh: Steve Legato/New York Times

Palmer đã nhiễm nCoV chỉ vài tuần sau khi Covid-19 bùng phát. Cô xuất hiện các triệu chứng ho, nghẹt thở, sốt cao… tới nỗi các bác bỏ sĩ yêu cầu nhập viện. “Quá nhiều người chết trong bệnh viện lúc đó, nên tôi từ chối. Nhưng các triệu chứng ngày càng nặng hơn, tới mức tôi nghĩ mình sẽ chết ở nhà. Tôi không thể thở, tim đập nhanh và tôi sợ tới mức không dám ngủ vì nghĩ có thể mình không thức dậy nữa”, cô nói.

Palmer chỉ là một trong số 120 viên chức TSA tại sân bay Philadelphia bị bệnh. Ca mắc gần nhất là một viên chức bình yên, được chẩn đoán vào ngày 27/1. Một số sân bay đông đúc đón hàng triệu hành khách tại Mỹ như Los Angeles International ghi nhận 423 ca nhiễm là viên chức TSA, Dallas-Fort Worth với 213 ca, Chicago O’Hare với 239 ca… Tuy nhiên, đại dịch nhường nhịn như bỏ qua một số sân bay như Nome ở bang Alaska, nơi mới chỉ ghi nhận một viên chức nhiễm bệnh; hay sân bay Muskegon County thuộc bang Michigan với nhị ca.

READ  Hoảng loạn khi chơi cầu treo mạo hiểm cao 150 m
Một cuộc họp của các nhân viên an ninh sân bay ở Denver hồi tháng 3/2020, khi đó vẫn chưa ai đeo khẩu trang. Ảnh: David Zalubowski/AP

Một cuộc họp của các viên chức bình yên sân bay ở Denver hồi tháng 3/2020, khi đó vẫn chưa ai đeo khẩu trang. Ảnh: David Zalubowski/AP

Từ khi đại dịch xảy ra, hơn 6.000 viên chức TSA trên tổng số hơn 50.000 đã có kết quả dương tính với nCoV, 14 người trong số họ đã chết. Các viên chức làm việc trong tuyến đầu mô tả tình hình hình mình phải đương đầu như ngày nay là do các giải pháp an toàn thư thả của TSA.

Vào tháng 3, thời khắc người Mỹ đang được khuyến khích hạn chế xúc tiếp với người khác và duy trì khoảng cách ít nhất 2 m, các viên chức TSA hàng ngày vẫn phải sàng lọc hàng trăm, hàng nghìn khách mỗi ngày. Trong những ngày đầu của đại dịch, nhiều viên chức làm nhiệm vụ soi chiếu hành khách và hành trước khi lên phi cơ cho biết họ không được cung ứng đồ bảo hộ, khẩu trang. Và họ cũng phải làm việc tại các điểm kiểm tra quá đông, nơi không thể thực hiện giãn cách xã hội. Ngay cả khi đồ bảo hộ đã có, viên chức TSA vẫn không bắt buộc phải sử dụng nếu sân bay nơi họ làm việc không yêu cầu.

“Tháng 3 năm ngoái, chúng tôi đã nghe tin tức về Covid-19 và biết dịch bệnh lan tới nước Mỹ. Nhưng mọi việc ở sân bay khi đó vẫn diễn ra thông thường. Chúng tôi không đeo khẩu trang hay thực hiện bất kỳ giải pháp phòng ngừa nào”, Ro Del Valle, một viên chức TSA 37 tuổi tại sân bay Newark, cho biết. Valle là một trong những viên chức TSA trước tiên nhiễm nCoV hồi giữa tháng 3/2020. Trước khi phát bệnh, Valle đã xúc tiếp với hàng chục đồng nghiệp khác suốt ngày.

READ  Tới Chợ Đêm Hạ Long Bazaar Trải Nghiệm Không Gian Sống Ảo Cực Hot
Một khách du lịch tại sân bay Ronald Reagan ở Washington DC, kéo mặt nạ sang một bên để nhận dạng trong quá trình kiểm tra. Ảnh: Michael Reynolds/EPA

Một khách du lịch tại sân bay Ronald Reagan ở Washington DC, kéo mặt nạ sang một bên để nhận dạng trong quá trình kiểm tra. Ảnh: Michael Reynolds/EPA

Ban lãnh đạo TSA cho biết họ đã thực hiện các giải pháp khác lạ để tăng cường sức khỏe và an toàn cho lực lượng lao động và hành khách. Một trong số đó là yêu cầu vệ sinh các trang bị, đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo vệ mắt… Các viên chức cũng được xét nghiệm nCoV thường xuyên. Họ cũng tiến hành truy vết những người xúc tiếp với viên chức nhiễm bệnh và những người khác có thể xúc tiếp để cách ly.

Phát ngôn viên của TSA nói rằng phần lớn các viên chức lây bệnh từ môi trường bên ngoài, không phải tại sân bay, dựa trên thông tin khai báo từ các viên chức bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, Bobby Orozco Jr., phó chủ toạ khu vực của Liên đoàn viên chức Chính phủ Mỹ (AFGE), giãi bày nghi ngờ về thông tin trên. Ông cho rằng kết luận viên chức bị lây bệnh ngoài môi trường làm việc là điều không thể chứng minh được. Ông tin rằng TSA đang nỗ lực thuyết phục viên chức rằng họ không bị lây bệnh ở sân bay: “Theo tôi, đây gần như sự ép buộc. Thực sự không có cách nào biết thực sự khách du lịch nhiễm virus ngay tại nơi làm việc hay ở nhà”.

READ  Đường lên nóc nhà Quảng Trị

ban sơ, khi hoạt động đi lại giảm tới hơn 90% vào tháng 3/2020, các viên chức cảm thấy nhẹ nhõm vì ca làm việc được rút ngắn. Điều này cho phép họ có thể duy trì khoảng cách an toàn hơn với đồng nghiệp. Tuy nhien, với dự đoán sẽ có nhiều người đi du lịch hơn trong kỳ nghỉ lễ quốc khánh, hàng ngũ viên chức lại được yêu cầu đi làm toàn vẹn, dù lượng hành khách vẫn ít.

Một trong những vấn đề lớn nhất là thiếu quy định chung đối với hành khách đi phi cơ, vì mỗi sân bay có một tiêu chuẩn riêng. Nhiều sân bay hoạt động trong nhiều tháng nhưng không yêu cầu khách đeo khẩu trang. Philadelphia là một ví dụ cho tới tháng 10/2020. Trước đó, rất nhiều người từ chối đeo khẩu trang tại sân bay, cho tới khi điều đó trở thành bắt buộc. Thậm chí, nhiều người sau đó đã không đeo khẩu trang đúng cách.

Giờ đây, nhiều viên chức bình yên sân bay mở đầu lo ngại về biến thể mới của Covid-19 xâm nhập vào Mỹ. Họ đang yêu cầu giảm giờ làm, được xét nghiệm nCoV hàng tuần để phát sinh ra các ca dương tính nhanh hơn. Phía lãnh đạo TSA cho biết họ đã tuân theo các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng như lên chính sách cho viên chức sớm tiếp cận với vaccine, được nghỉ phép nếu cảm thấy ốm hoặc bị nhiễm bệnh…

Ngoài yêu cầu làm sạch sẽ các trang bị làm việc mỗi ngày, viên chức phải đeo khẩu trang, găng tay hoặc tấm nhựa che mặt. Khi tổng thống Biden yêu cầu du khách đeo khẩu trang tại sân bay, trên phi cơ và các nơi công cộng, thì việc đeo khẩu trang vẫn chưa phải là điều bắt buộc đối với toàn bộ người Mỹ. Thay vào đó, các cơ quan cai quản sân bay từng khu vực đặt ra các quy định riêng của mình, mỗi nơi một khác.

Anh Minh (Theo New York Times)

About admin

Check Also

Bệnh viện 30-4 khởi động hệ thống máy xét nghiệm PCR | ANTV

ANTV | Bệnh viện 30-4, Bộ Công an đã ra mắt Phòng xét nghiệm sinh …