tới Tết lại lo bệnh liên cầu lợn

Người mắc liên cầu lợn điều trị phức tạp, để lại di chứng nặng nề. Bệnh thường gặp trong ngày Tết do thói quen ăn tiết canh, tới mức ám ảnh bác bỏ sĩ.

Theo bác bỏ sĩ Nguyễn Thị Huyền Trang, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, liên cầu khuẩn lợn là loại vi khuẩn gram dương, thường trú ngụ ở đường hô hấp trên, ví dụ mũi, đường tiêu hóa và sinh dục của lợn. Vi khuẩn này có tài năng gây bệnh cho lợn và người.

Bệnh liên cầu lợn lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người làm thịt mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não. Khi trở nặng, bệnh gây sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong.

bác bỏ sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết nỗi ám ảnh của y bác bỏ sĩ trong viện là những trường hợp người bệnh mắc liên cầu lợn. Mỗi dịp Tết tới, bệnh viện tiếp nhận khoảng vài chục người bệnh liên cầu lợn nặng và sốc suy đa tạng. Khoảng 50-60% người bệnh bị viêm màng não do bệnh liên cầu lợn.

Bệnh trở nặng rất nhanh, chỉ vài giờ sau khi có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc nổi các ban trên người. Dù vào bệnh viện kịp thời, được lọc máu cấp cứu, người bệnh vẫn có nguy cơ trở nặng. Bệnh thường phải điều trị tích cực trong vài tuần.

READ  Mẹo chăm sóc sức khỏe trong kỳ kinh nguyệt để tránh ngứa, nhiễm khuẩn, phòng ngừa bệnh phụ khoa

“Chỉ nhìn một lần thôi thì sẽ ám ảnh. Nhiều bệnh nhân liên cầu lợn, nặng hoại tử hết da, đầu tay, mặt… Có các ca chữa khỏi rồi nhưng để lại di chứng điếc tai, ngón tay phải cắt cụt, tháo cụt, rất nặng nề. Nếu tới muộn hoặc tới kịp điều trị hồi sức, để cứu được cũng phức tạp lắm”, bác bỏ sĩ Khiêm nói.

Bàn chân của người mắc bệnh liên cầu lợn. Ảnh: Sở Y tế Hà Giang.

Bàn chân của người mắc bệnh liên cầu lợn. Ảnh: Sở Y tế Hà Giang.

Bệnh xuất hiện nhiều vào dịp Tết do văn hóa, tập quán ăn thịt lợn và tiết canh ở một số vùng miền. Một số người dân có quan niệm cho rằng lợn của nhà nuôi rất sạch sẽ, không bị nhiễm bệnh, có thể tiến công tiết canh để ăn. Theo bác bỏ sĩ Khiêm, quan niệm này sai trái do lợn nuôi sạch sẽ không đồng nghĩa với vi khuẩn không tồn tại trong lợn. nhường như, liên cầu khuẩn lợn nhiều lúc không gây bệnh trên con vật, song có thể gây bệnh với người có sức đề kháng không tốt.

“Chính vì thế, rất mong mọi người bỏ ăn tiết canh, thịt sống, thực hiện ăn chín uống sôi để phòng bệnh”, bác bỏ sĩ Khiêm nói.

Các bác bỏ sĩ khuyến cáo, mọi người chủ động phòng liên cầu lợn bằng cách không làm thịt mổ lợn ở khu vực không đảm bảo vệ sinh, không ăn thịt chưa chín kỹ, các món tái, tiết canh sống. Người dân nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, không mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thịt lơn nên được nấu chín ở trên 70 độ C.

READ  Sân chơi bệnh viện giúp nhỏ nhắn nhanh hồi phục và sáng sủa

Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi xúc tiếp với thịt lợn sống, tái. Người làm thịt mổ phải giũ các vật dụng chế biến ở nơi sạch sẽ sẽ, rửa tay và các dụng cụ chế biến sau khi xúc tiếp chế biến thịt lợn. Nên sử dụng các dụng cụ riêng để chế biến thịt sống và chín.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …