8 hành vi phổ thông xoá sổ sức khỏe của xương

Xương đóng nhiều vai trò trong thân thể như tạo vóc dáng, bảo vệ các cơ quan, neo cơ và lưu trữ canxi. Vì vậy sức khỏe của khách du lịch tốt hay không cũng có liên quan mật thiết tới sức khỏe của xương. Nhiều thói quen và hành động vô tình trong cuộc sống có thể khiến xương khớp bị tổn thương.

Dưới đây là danh sách 8 hành vi phổ thông xoá sổ sức khỏe của xương. Hãy xem khách du lịch có mắc phải hành vi nào không nhé.

1. Khụy gối ngồi xổm: Hại xương đầu gối

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 1.

Ngồi xổm để giặt quần áo, rửa rau và lau sàn đều là những thói quen nhưng mà chúng ta rất thân thuộc. Nhưng điều này thật nguy hiểm!

Tính toán nghiên cứu cho thấy trọng lượng của đầu gối bằng 0 khi nằm thẳng, trọng lượng khi đứng lên và đi lại gấp 1 tới 2 lần trọng lượng thân thể, khi chạy là 4 lần, và khi ngồi xổm và khi quỳ gối là 8 lần! Trên lâm sàng thường có nhiều phụ nữ mắc bệnh khớp gối hơn nam giới, cũng là do có liên quan tới vấn đề này.

Người cao tuổi và bự phì (BMI ≥ 25) càng cần nỗ lực không ngồi xổm hoặc giảm thời kì ngồi xổm, tốt nhất là không ngồi quá 20 phút.

2. Đeo túi ở một bên vai: Phá hủy xương vai

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 2.

Túi đeo một bên rất tiện lợi, các khách du lịch trẻ cũng thấy đẹp và thời trang. Nhưng nếu để ý khách du lịch sẽ thấy những người thường xuyên mang ba lô hoặc đeo túi ở một vai rất dễ bị đau vai.

Điều này là do, để ngăn dây đeo trượt xuống, bên vai đó luôn được đẩy lên cao hơn và đẩy vào trong. Nếu trường hợp này diễn ra trong thời kì dài, cột sống cũng có thể bị cong, thậm chí phụ nữ có thể bị bất tương hợp ngực. khác lạ là học trò đang trong thời đoạn tăng trưởng và phát triển xương càng dễ mắc phải.

Đối với học trò đang đi học, tốt nhất nên xách ba lô. Nếu khách du lịch là người lớn và thường phải đeo túi thì tốt nhất nên thay đổi luân phiên đeo sang 2 vai.

3. Nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha: Phá hủy ổ cột sống thắt lưng

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 3.

Nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha, giường, xem TV, đọc báo và chơi smartphone di động rất thoải mái, nhưng đây là một kiểu xoá sổ cột sống thắt lưng!

Ở tư thế nửa nằm nghiêng, cột sống thắt lưng thiếu sự tương trợ toàn vẹn, độ cong lúc đầu buộc phải thay đổi, và trọng lực lên đĩa đệm tăng lên. Điều này có thể gây căng cơ và cong vẹo cột sống theo thời kì.

Nếu muốn nằm ở tư thế này thì khách du lịch nên kê một chiếc gối sau thắt lưng để tương trợ cột sống thắt lưng, không gây sức ép quá lớn lên cột sống thắt lưng.

4. Cúi đầu xuống nghịch smartphone: Phá hủy cột sống cổ

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 4.

Hành động cúi đầu nghịch smartphone giờ có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi, trên xe buýt, ở nhà… Nhưng hành động này là một thảm họa cho cột sống cổ!

Khi cúi đầu xuống để xem smartphone, cột sống cổ thường phải chịu sức nặng của đầu, song song vai gáy bị căng quá mức và gánh nặng cho cột sống cổ. Sau đó, các triệu chứng như đau cơ vai gáy, đau lưng, thoái hóa đốt sống cổ sẽ sớm tìm tới khách du lịch.

Tốt nhất là để smartphone ngang tầm nhìn hoặc thấp hơn một tẹo, giữ tư thế thẳng đầu, không cúi lưng. Nếu cúi xuống thì hãy nhớ không nên cúi quá 15 phút.

Những người cần làm việc với tư thế cúi đầu trong thời kì dài nên hình thành thói quen đứng dậy và vận chuyển sau 1 giờ làm việc. Khi không bận rộn, hãy sử dụng tay ôm sau đầu và ngửa đầu ra sau 4-5 lần, với động tác mở rộng ngực và nhún vai để có thể thư giãn hiệu quả!

5. Ngồi bắt chéo chân: Phá hủy xương của toàn bộ thân thể

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 5.

Xương chậu bị nghiêng khi khách du lịch ngồi bắt chéo chân. Ở tư thế này, cột sống thắt lưng cũng không được căng đều, cột sống cong trong khi thân thể nghiêng về phía trước, theo thời kì dễ gây căng và biến dạng cột sống, thậm chí có thể dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Những người bị thoát vị đĩa đệm và các vấn đề về cong vẹo cột sống nếu thường xuyên ngồi tư thế này thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Cột sống chung của thân thể loài người có hình chữ S khi nhìn từ bên cạnh, khi bắt chéo chân dễ dẫn tới tình trạng gù lưng, theo thời kì cột sống sẽ thành hình chữ C, sẽ chèn lấn các dây thần kinh cột sống và gây đau.

Bắt chéo chân sẽ không khiến khách du lịch bị thoái hóa khớp ngay tức tốc, nhưng do cấu trúc bên trong khớp gối tăng sức ép dẫn tới rối loạn dinh dưỡng và hao mòn sụn. Đối với người cao tuổi cấu trúc sụn đã bị thoái hóa ở các mức độ khác nhau, tư thế này sẽ làm tăng các bệnh về xương, tăng nguy cơ bị viêm khớp.

6. Nằm gục mặt trên bàn khi ngủ: Phá hủy cột sống

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 6.

Nằm gục mặt xuống ngủ là lựa chọn nghỉ trưa của nhiều sinh viên và viên chức văn phòng, nhưng nó có thể vô tình làm cho khách du lịch bị đau cổ. Tư thế nằm ngủ này không có lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý của cột sống cổ và có thể gây ra các vấn đề về cột sống cổ. Những người bị đau lưng hoặc đau cổ, khác lạ không được ngủ ở tư thế này vì sẽ khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

Tốt nhất khách du lịch nên nằm xuống để chợp mắt. Nếu điều kiện không cho phép, khách du lịch có thể ngồi trên ghế có đệm sau thắt lưng và cổ, hơi ngả người ra sau và ngơi nghỉ một lúc.

7. Kẹp smartphone giữa đầu và vai: xoá sổ xương cổ

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 7.

Nhiều người quen với việc kẹp smartphone, kể cả smartphone di động giữa cổ và đầu khi bận công việc nhưng mà không biết rằng tư thế này sẽ tác động lực quá mạnh lên cột sống cổ về một bên và có thể gây co cứng cơ cổ, không nhwnngx gây mỏi nhưng mà còn dẫn tới sưng và đau cổ. Nếu thường xuyên có hành vi nghe smartphone như thế này sẽ dẫn tới thoái hóa đốt sống cổ. Những nguy hiểm tiềm tàng.

Khi trả lời smartphone, tốt nhất khách du lịch nên cầm máy và luân phiên chuyển nhị tay sau mỗi vài phút để tránh căng quá mức cho một bên cơ. Hoặc thỉnh thoảng sử dụng tai nghe để phóng thích tay và cổ.

8. Đứng thẳng nâng vật nặng: xoá sổ cột sống thắt lưng

8 thói quen vô tình sẽ khiến xương của bạn bị tổn thương, nếu mắc phải dù chỉ 1 bạn cũng cần chỉnh lại ngay - Ảnh 8.

Khi duỗi thẳng đầu gối và cúi xuống để nâng vật nặng, khách du lịch không thể sử dụng sức mạnh của các cơ xung quanh khớp háng và khớp gối. Khi đó các cơ vùng lưng thân dưới và các dây chằng thường bị đè nặng. Chấn thương và căng thẳng nghiêm trọng, đột ngột có thể xảy ra. Sau 50 tuổi, khác lạ là những người bị thoái hóa đốt sống lưng thì càng phải tránh xa tư thế này.

Khi nhấc một vật nặng lên, khách du lịch phải “thực hiện 3 bước”: Bước trước tiên đưa thân thể tới gần vật nặng; Bước thứ nhị gập đầu gối và hông, sử dụng tay giữ vật; Bước thứ ba mở rộng đầu gối và hông, song song sử dụng sức mạnh của cơ chân tương trợ thân thể đứng lên từ từ để tránh gắng sức đột ngột.

READ  Công nghệ in sinh vật học hứa hứa điều trị Covid-19

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …