Di chứng dằng dai đeo bám người mắc Covid-19

AnhNhiều người đã khỏi Covid-19 vẫn chịu di chứng dằng dai, kéo dài ít nhất 12 tuần, làm cản trở cuộc sống cá nhân.

Tamsin Lewis là một chưng sĩ, nhà sáng lập nền tảng về sức khỏe và tuổi thọ, cựu vận động viên ba môn phối hợp chuyên nghiệp và nhà vô địch Ironman nước Anh năm 2014. Cô đạt được tất cả thành tích đó trước sinh nhật lần thứ 40.

Tháng 3/2020, cô bị bệnh nặng do nhiễm nCoV. Dù đã hồi phục và sớm trở lại tập luyện, sức khỏe của cô vẫn không thể như ban sơ. Lewis san sớt: “Tôi cảm giác nCoV đang đốt cháy tôi dần dần từ bên trong”.

ngày nay, sau 11 tháng khỏi, các triệu chứng vẫn hành tội cô, bao gồm đau nhức cơ, khớp, tim đập nhanh, sốt tái diễn và tức ngực.

Lewis cho biết: “Tôi thường bị ‘đói khí’ nên không thể hít thở sâu, mệt dằng dai do tác dụng tim suy giảm và giảm năng lực tập trung”.

Nhịp tim khi nghỉ của cô tăng từ 37 nhịp/phút lên 85 nhịp/phút. Dù đang sử dụng thuốc tim mạch để kiểm soát nhưng cô không còn năng lực tập dượt với cường độ cao. Lewis cũng thường xuyên bị ngất khi thay đổi tư thế. Mặc dù từng là một vận động viên ưu tú, việc đi bộ 1 km đối với cô lúc này chẳng khác nào chạy nước rút 10 km.

READ  Hàng trăm bác bỏ sĩ TP HCM khám trực tuyến miễn phí cho người dân mùa Covid-19
Tamsin Lewis tập luyện cường độ cao trước khi mắc Covid-19. Ảnh: Tamsin Lewis

Tamsin Lewis tập luyện cường độ cao trước khi mắc Covid-19. Ảnh: Tamsin Lewis

Lewis san sớt: “Tôi bị chứng rối loạn lo lắng, hay nghẹt thở và đổ mồ hôi. Dù là một vận động viên chuyên nghiệp và quen với việc điều chỉnh sinh lý thân thể, tôi vẫn cảm thấy Covid-19 thực sự tàn phá thâm thúy hệ thần kinh của mình”.

Do tác động kéo dài của Covid-19, hệ thống miễn nhiễm của cô bị xúc tiến, thân thể tăng độ nhạy cảm với các kích thích như stress, nhiễm trùng và thức ăn.

Theo Lewis, nguyên nhân là do lối sống căng thẳng thường xuyên dẫn tới tác động xấu cho hệ miễn nhiễm. “cơ chế tập luyện khắc nghiệt chưa chắc đã mang lại sức khỏe tốt, điều này đúng với tôi”, cô nhận định.

Một số giải pháp điều trị giảm nhẹ nhưng mà cô đang vận dụng bao gồm bơi trong nước lạnh, xông hơi và chiếu đèn hồng ngoại. Ngoài ra, Lewis sử dụng thêm một số thuốc xẻ như ketone ester – được cho là giúp cải thiện năng lực vận động và tập trung. Cô cũng nâng cao sự thăng bằng trong hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách tuân theo cơ chế ăn nghiêm nhặt: tránh thực phẩm lên men, đồ ăn đóng hộp, rượu, rau chân vịt và cà tím.

Lewis cho rằng quá trình hồi phục của mình kéo dài hơn tầm thường do bị di truyền cơ địa dị ứng từ mẹ. May mắn, các triệu chứng hiện nay đã được cải thiện. “Tôi cảm thấy sức khỏe của mình tốt lên theo từng tháng và cũng ít đợt tái phát hơn. Có thể năm 2021 tôi sẽ quay trở lại chạy bộ”, Lewis hy vọng.

READ  Bệnh nhân cấp cứu giảm gần 50% ba ngày Tết

Trường hợp của Lewis không phải hiếm gặp. Cứ 10 người nhiễm nCoV thì một người phải sống chung với hậu quả kéo dài. Điều này có nghĩa: với hơn 100 triệu người nhiễm nCoV thì sẽ có hơn 10 triệu người chịu hoàn cảnh tương tự như Lewis.

Lewis làm siêu âm tim do căng thẳng kéo dài sau khi đã khỏi Covid-19, tháng 7/2020. Ảnh: Tamsin Lewis

Lewis siêu thanh tim do căng thẳng kéo dài sau khi đã khỏi Covid-19, tháng 7/2020. Ảnh: Tamsin Lewis

Theo tập san y khoa The Lancet, Covid-19 có thể gây ra nhiều biến chứng kể cả sau khi khỏi bệnh, bao gồm ho kéo dài, nghẹt thở, đau ngực, rối loạn tác dụng nhận thức và suy nhược trong ít nhất 12 tuần.

Tiến sĩ Christopher Hui, chuyên gia về hô hấp và hồi sức, cho biết: “Chính phủ Anh dự đoán 45% số bệnh nhân nhiễm nCoV cần hệ thống y tế cấp thấp và nguồn lực xã hội để hồi phục sức khỏe. Khoảng 4% số bệnh nhân cần được phục hồi tác dụng với cường độ cao hơn, nhất là người điều trị nội trú”.

Theo Matthew Ross, một người từng mắc Covid-19 năm 2020, bệnh nhân nhiễm nCoV cần nhẫn nại trong quá trình hồi phục.

“thân thể quý khách vừa trải qua một chấn thương rất lớn. Đừng nỗ lực trở lại tầm thường quá nhanh. Một số nhu cầu cần được xây dựng lại một cách từ từ, cơ chế dinh dưỡng là vô cùng quan yếu”, anh nói.

Ross san sớt trong quá trình hồi phục, anh thường xuyên ra ngoài, ngừng uống rượu, tập thiền định và uống men vi sinh hằng ngày nhằm cải thiện hệ vi khuẩn chí có lợi cho hệ tiêu hóa.

READ  Người phụ nữ vỡ túi ngực không hay biết

Mạnh Kha (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món ăn gây tắc nghẽn mạch máu

Nói đến tắc nghẽn mạch máu, nhiều người nghĩ ngay đến các bệnh tim mạch, …