G7 bàn về phân phối vaccine Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ họp trực tuyến cùng các nhà lãnh đạo G7 vào tuần tới nhằm đảm bảo phân phối vaccine Covid-19 đồng đẳng trên toàn toàn cầu.

thông tin được chính phủ Anh đưa ra hôm 13/2. Đây là cuộc họp trước tiên kể từ tháng 4/2020, cũng là lần trước tiên Joe Biden tham gia với tư cách Tổng thống Mỹ.

“Chủ đề của cuộc thảo luận sắp tới bao gồm giải pháp cho những thử thách nhưng mà chúng ta phải đương đầu, từ sứ mệnh to lớn là đảm bảo mọi quốc gia đều có quyền tiếp cận vaccine, tới trận chiến nhằm phục hồi các thiệt hại gây ra cho HST bởi vì nCoV”, Johnson nói.

Theo đại diện của văn phòng Thủ tướng Anh, Johnson sẽ mời gọi các nước G7 làm việc trên cơ sở tiếp cận toàn cầu đối với dịch bệnh, chẳng hạn xây dừng một hệ thống cảnh báo sớm, nhằm xong “chủ nghĩa dân tộc và tình trạng chia rẽ nội bộ đã gây tác động tiêu cực tới phản ứng lúc đầu của các quốc gia đối với đại dịch”.

Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) cảnh báo chính sách “giữ vaccine” tại các quốc gia phát triển có thể khiến từng lớp nghèo dễ gặp rủi ro mắc bệnh, song song tạo điều kiện cho virus tiếp tục lây lan và đột biến.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters.

khách du lịch dạng thân Anh đã vướng vào một cuộc tranh cãi giữa Liên minh châu Âu (EU) và nhà sinh sản AstraZeneca về nguồn cung vaccine. Điều này suýt dẫn tới việc khối EU vận dụng các giải pháp nguy cấp nhằm ngăn chặn xuất khẩu vaccine vào Vương quốc Anh qua Bắc Ireland.

READ  gầy bỏng trai 8 tháng tuổi bị sốc thuốc kháng sinh

Johnson tuyên bố: “Sự phát triển thần kỳ của khoa học kỹ thuật đã mang lại cho chúng ta các loại vaccine quan yếu để xong đại dịch mãi mãi. Giờ đây, các chính phủ có trách nhiệm làm việc cùng nhau để sử dụng chúng một cách tốt nhất có thể”.

Tháng 6 năm nay, Anh dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp trước tiên của các nhà lãnh đạo G7 trong gần nhị năm tại Cornwall. Cuộc họp xoay quanh việc tái thiết, phục hồi nền kinh tế sau đại dịch và chuyển đổi khí hậu. Đây là ưu tiên hàng đầu của nước Anh trước thềm Hội nghị COP26, diễn ra vào tháng 11/2021.

Mạnh Kha (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng …