‘Covid-19 tại Hà Nội cơ quý khách dạng được kiểm soát’

Chuyên gia dịch tễ tiến công giá Hà Nội đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và cần kế hoạch cụ thể ngăn chặn các ca truyền nhiễm đồng đội tiếp theo.

Trao đổi với VnExpress, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết “cơ quý khách dạng đã kiểm soát được dịch bệnh”. Hiện Hà Nội ghi nhận 36 ca nhiễm tại đồng đội, trong đó 33 trường hợp nằm trong chuỗi truyền nhiễm ở Hải Dương và chưa ghi nhận ca dương tính trong ngày 17/2. Tất cả khu vực có bệnh nhân, người xúc tiếp trực tiếp (F1) được theo dõi sát, phong tỏa. Nhiều trường hợp F1, F2 đã xét nghiệm âm tính lần một.

Liên quan tới người Nhật được phát hiện dương tính sau khi tử vong, ghi nhận 3 người dương tính nCoV. Những người F1 còn lại tại số 23 Phan Chu Trinh và hotel Somerset thuộc quận Tây Hồ đã âm tính nCoV khi xét nghiệm lần thứ nhất.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cũng tiến công giá “Hà Nội đang chống dịch tốt”. Ngoài trường hợp người Nhật quý khách dạng tử vong chưa rõ nguồn lây, 35 ca bệnh còn lại đều xác được được F0 và chuỗi truyền nhiễm.

“Tôi cho rằng Hà Nội khống chế rất tốt dịch bệnh nhờ vận dụng truy vết và xét nghiệm”, ông cho biết.

Theo ông Tuấn, nguy cơ lớn với Hà Nội hiện nay là dòng người về từ Hải Dương sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Số lượng người Hải Dương làm việc tại Hà Nội đông, trong khi đó tất cả huyện, thị xã, TP thuộc Hải Dương đã xuất hiện ca nhiễm. Vì vậy, ông Tuấn cho rằng cần coi toàn tỉnh Hải Dương là vùng dịch lúc này và có giải pháp phòng, chống dịch ngặt nghèo.

READ  Giám đốc tổ chức Hosiden Bắc Giang dương tính nCoV

CDC Hà Nội đang đề xuất ban lãnh đạo chống dịch TP lấy mẫu xét nghiệm tất cả người về từ Hải Dương, bên cạnh việc yêu cầu người về từ Hải Dương khai báo y tế. không dừng lại ở đó, cơ quan tính năng sẽ có thêm các hướng dẫn phòng, chống dịch, sàng lọc tại các khu công nghiệp, bệnh viện.

Ông Nga cho rằng người dân Hà Nội cần nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ quý khách dạng thân trước dịch bệnh, thực hiện tốt các giải pháp 5K do Bộ Y tế khuyến cáo trong bối cảnh dịch còn phức tạp. Lực lượng tính năng cần có thêm các giải pháp hành chính để giảm thiểu tình trạng khai báo quanh co, gian dối hoặc cố tình không khai báo y tế. Với giải pháp xét nghiệm người về từ Hải Dương, cơ quan tính năng cần có kế hoạch cụ thể để phát hiện ca bệnh, không bỏ sót trường hợp dương tính.

Nhân viên y tế xếp danh sách người xét nghiệm nCoV tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/2. Ảnh: Giang Huy.

viên chức y tế xếp danh sách người xét nghiệm nCoV tại sân bay Nội Bài, Hà Nội ngày 10/2. Ảnh: Giang Huy.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …