Biến thể nCoV mới từ Anh trốn tránh kháng thể người

Biến thể B1525 mới được giới khoa học Anh phát hiện chứa nhiều đột biến giúp nó chống lại kháng thể ở người.

Biến thể mới này được các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh phát hiện thông qua giải trình tự bộ gene bệnh nhân ở 10 quốc gia. Hiện, biến thể này đã truyền nhiễm cho ít nhất 44 trường hợp ở Anh, 35 ca Đan Mạch, 22 ca Nigeria…

Nhóm nghiên cứu cho biết bộ gene của biến thể này có những điểm tương đồng với biến thể B117 đang lây lan ở Anh. Ngoài ra, nó còn chứa một loạt đột biến như E484K, Q677H, F888L. Trong đó, đột biến E484K khiến các nhà khoa học quan ngại.

Đột biến E484K có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil được cho là giúp virus tránh được các kháng thể trung hòa.

Biến thể B1525 khiến các nhà khoa học lo ngại khi chứa loạt đột biến và có khả năng kháng vaccine. Ảnh: BBC News

Biến thể B1525 khiến các nhà khoa học lo ngại khi chứa loạt đột biến và có tài năng kháng vaccine. Ảnh: BBC News

Tiến sĩ Simon Clarke, Phó giáo sư Vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa biết biến thể này sẽ lây lan như thế nào, nhưng nếu phát tán, nó có tài năng kháng vaccine hoặc làm suy giảm tài năng miễn nhiễm chống lại nCoV ở bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục.”

Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge cũng lo ngại đột biến E484K có tài năng giúp nCoV thoát khỏi các kháng thể ở người. Ông và các đồng nghiệp đã tiến hành các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và cho rằng các đột biến như E484K thực sự là mối đe dọa đối với vaccine.

READ  Áo chống nắng cuốn vào bánh xe khiến nữ sinh tổn thương mặt nghiêm trọng

Giáo sư Jonathan Stoye của Viện Francis Crick cho biết không có gì ngạc nhiên về sự xuất hiện của biến thể B1525 và việc biến thể này chứa một số đột biến thân thuộc. Theo ông, khi nhân loại nghiên cứu ra vaccine để chống lại virus thì theo quá trình lựa chọn tự nhiên, buộc virus phải chuyển đổi để tránh hệ miễn nhiễm.

“Đột biến E484K nhường như là thay đổi quan yếu tại thời khắc này để nCoV chống lại hệ miễn nhiễm, vì vậy chúng ta cần tinh chỉnh vaccine cho thích hợp để ứng phó”, Stoye nói.

Ngoài ra, biến thể B1525 còn chứa đột biến Q677H mới được phát hiện ở Mỹ. Vaughn Cooper, giám đốc Trung tâm sinh vật học và y khoa Tiến hóa tại Đại học Y Pittsburgh, cho biết: “Đoạn gene đột biến 677 rất quan yếu vì nó nằm gần khu vực tập trung độc lực của nCoV. Chúng tôi nghĩ những đột biến này tương đối hiếm so với các dạng đột biến khác”.

Tiến sĩ Lucy van Dorp, thuộc Viện Di truyền học tại Đại học College London, cho biết việc phát hiện nhanh các biến thể mới là rất quan yếu. Bà cho biết: “Một trong những lợi thế của việc giám sát bộ gene là sớm phát hiện các biến thể tiềm tàng, dù vẫn còn ở tần suất thấp, giúp tiến công giá nhanh tác động và tỷ trọng phổ thông của chúng ở các khu vực khác trên trái đất”.

READ  Hà Nội tìm người tới phòng công chứng có Covid-19

Tổ chức Y tế đồng đội Anh Quốc (PHE) cho biết: “PHE đang theo dõi ngặt nghèo dữ liệu về các biến thể mới và có các giải pháp can thiệp sức khỏe đồng đội quan yếu như xét nghiệm thêm và tăng cường truy vết, theo dõi các trường hợp xúc tiếp”.

“ngày nay chưa có chứng cứ cho thấy tập hợp các đột biến này gây ra bệnh nặng hơn hoặc tăng tài năng lây truyền”, đại diện PHE cho biết.

Lê Cầm (Theo Guardian, BBC News, CNN)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …