Một bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch

Sáng 18/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới. Tuy nhiên trong số 710 bệnh nhân đang điều trị có 9 bệnh nhân tiến triển nặng lên, 2 bệnh nhân rất nguy kịch, phải chạy tim phổi ngoài thân thể (ECMO). 

Trường hợp thứ nhất phải chạy ECMO là BN1536, 79 tuổi, từ Mỹ về nước ngày 15/1 đang điều trị ở Bệnh viện Phổi ĐN. Nữ bệnh nhân trở nặng nhanh, có tiền sử mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, đã hội chẩn quốc gia 4 lần, hiện đang ở ngày điều trị tích cực thứ 16 bao gồm ECMO, thở máy. 

Bệnh nhân hiện suy kiệt, phù toàn thân, phổi nhị bên đông đặc… Bệnh nhân đã có hơn 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đang được tiến công giá tình trạng sức khoẻ là nguy kịch.

Người thứ 2 là BN1823, 65 tuổi, ở xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội. Người đàn ông này là bố của BN1725 (công nhân nhà máy Z153), vào Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 1/2. 

Khoa Hồi sức tích cực, nơi BN1823 đang điều trị, cho biết 6 ngày sau vào viện, người đàn ông cao tuổi có bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp này diễn biến nghẹt thở phải thở oxy hôm 7/2; tới 9/2 phải thở máy, đặt ống nội khí quản. Sau đó, tới mùng 3 Tết (14/2), ông phải chạy ECMO kèm thở máy.

Tổn thương phổi của bệnh nhân rất nhiều, bệnh nhân còn bị phù nhiều vùng thấp” – đại diện Khoa Hồi sức tích cực cho hay.

Một bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội rất nguy kịch - Ảnh 3.

Hôm nay là ngày thứ 5 bệnh nhân người Hà Nội phải chạy ECMO. Các chưng sĩ cho hay “đang nỗ lực cầm cự và kì vọng”. Do ca này được tiến công giá là nguy kịch, tiên lượng nếu phục hồi phải mất nhiều thời kì (không thể trước 1-2 tuần).

READ  Ưu tiên sử dụng thuốc remdesivir điều trị F0 trên 65 tuổi, lớn phì

Trong gia đình BN1823 hiện có 4 người mắc COVID-19 gồm vợ, con và cháu 2 tháng tuổi. Trong đó, BN1823 cùng vợ và cháu đều sống cùng nhà BN1725 (là con, công nhân nhà máy Z153 Đông Anh), tất cả đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ở các khoa khác nhau.

Trường hợp em tí xíu 2 tháng tuổi, cháu của BN1823, con của BN1725, mấy hôm trước tình trạng tổn thương phổi rất xấu, nhờ theo dõi kịp thời, bệnh nhân đã tiến triển tích cực, ra khỏi khoa Hồi sức tích cực để chuyển lên khoa Virus – Ký sinh trùng, nơi mẹ tí xíu có thể chăm sóc.

Ngoài BN1823, khoa Hồi sức tích cực đang điều trị nhị bệnh nhân COVID-19, trong đó một người 85 tuổi đang thở máy không xâm nhập, kỳ vọng không phải đặt ống nội khí quản; ca thứ 2 hơn 50 tuổi, đã ổn hơn, hi vọng sẽ dừng thở oxy. 

Trong số 9 bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên cả nước có tiến triển nặng lên, chủ yếu là nhóm người cao tuổi, tuy nhiên có bệnh nhân mới 35 tuổi và 45 tuổi.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

1 loại thực phẩm “gây tổn thọ” mà chuyên gia cả đời không dám ăn

Giới trẻ ngày nay cực kỳ thích ăn đồ ngọt, nhất là kem và trà …