Bộ trưởng Y tế: ‘trận tiến công Covid-19 không thể kết thúc nửa đầu năm’

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khuyến cáo trận tiến công Covid-19 không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm, xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát dịch.

“Chúng tôi tiến công giá trong quý 1 phải coi công việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, vì trận tiến công Covid không thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm, thậm chí là cả năm 2021”, Bộ trưởng Long phát biểu tại cuộc họp trực tuyến về phòng, chống dịch với các tỉnh, TP ở 63 điểm cầu, sáng 19/2.

Theo Bộ trưởng Long, đợt dịch lần này phức tạp vì chủng virus có véc tơ vận tốc tức thời lây truyền cao hơn 70% so với chủng cũ, dẫn tới trong thời kì ngắn phát hiện rất nhiều ca nhiễm. Dịch bùng phát trong khu công nghiệp, lại trước và trong dịp Tết nguyên đán khiến độ phức tạp càng cao. So sánh với ổ dịch tp.Đà Nẵng ghi nhận hơn 300 ca nhiễm trong cả đợt dịch hồi tháng 7-8 năm ngoái, dịch ở Hải Dương từ ngày 28/1 tới nay đã hơn 500 ca nhiễm. Số ca mắc trung bình tính trong ngày của Hải Dương cũng cao hơn đợt dịch tp.Đà Nẵng.

Nhận định “xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát dịch”, Bộ trưởng Long yêu cầu các địa phương sẵn sàng phương án xét nghiệm với số lượng mẫu nhiều hơn, rút ngắn thời kì có kết quả, tăng năng suất xét nghiệm, sử dụng phương châm 4 tại chỗ gồm “phát hiện, chẩn đoán, cách ly và theo dõi”.

READ  15 bệnh viện 'học' bảo trì máy chạy thận nhân tạo

“Nếu xét nghiệm chậm rì rì, chúng ta chỉ đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch. Trong khi đó, dịch lần này rất nhanh, càng đuổi theo nó chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp trực tuyến các tỉnh thành về công tác chống dịch, sáng 19/2. Ảnh: Trần Minh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp trực tuyến các tỉnh thành về công việc chống dịch, sáng 19/2. Ảnh: Trần Minh.

Tất cả cán bộ phải được tập huấn về lấy mẫu, tại hộ gia đình, khu cách ly. ý kiến phòng chống dịch của Bộ Y tế là “khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp” để tránh tác động tới người dân.

Các địa phương không được chủ quan, vì dịch có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào. song song, các địa phương sẵn sàng tất cả phương án, kịch quý khách dạng cho vùng có dịch, cách ly các trường hợp, không giống nhau là các F1. sẵn sàng tất cả cơ sở trước để thực hiện cách ly số lượng lớn, đảm bảo cung ứng đủ cơ sở, nhân lực y tế, vật tư, trang bị.

“Mục tiêu là cách ly triệt để các F1, đưa mầm bệnh ra khỏi đồng đội nhằm ngăn chặn dịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định xét nghiệm là nhiệm vụ quan yếu ở vùng có dịch. “ngày nay chúng tôi yên tâm về năng lực xét nghiệm tại TP HCM, Hải Dương, song cần lưu ý tới hệ thống điều phối và nhận mẫu xét nghiệm trong 24 giờ để ứng phó với biến chủng mới có véc tơ vận tốc tức thời lây nhanh. Phải xét nghiệm và truy vết nhanh chóng thì chúng ta mới ứng phó được biến chủng mới này”, ông Sơn nói.

READ  Tâm sự của bà mẹ hiếm muộn 5 năm đi 'tìm con'
Hội nghị giao ban trực tuyến với về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu, sáng 19/2. Ảnh: Thùy An

Hội nghị giao ban trực tuyến với về công việc phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương tại 63 điểm cầu, sáng 19/2. Ảnh: Thùy An

Ông Đặng quang đãng Tấn, Cục trưởng Y tế Dự phòng cho hay tới nay các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP HCM, Quảng Ninh cơ quý khách dạng đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác như Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong vòng từ 7 tới 20 ngày qua. Tuy nhiên, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có tài năng tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc trong thời kì tới.

Bà Nguyễn Thanh Lịch, Phó chủ toạ UBND tỉnh Gia Lai, cho biết tới nay tỉnh đã 8 ngày liên tục không có ca dương tính mới. Tỉnh đang điều trị 27 ca, trong đó ba bệnh nhân âm tính lần ba và 8 ca âm tính lần một. Gia Lai vận dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 với 4 huyện có dịch, phong tỏa các nhà có F0 trong 14 ngày, riêng nhì ca chưa xác định nguồn lây tiếp tục phong tỏ khu vực trong 21 ngày.

Gia Lai đã xét nghiệm rộng các đối tượng có nguy cơ đi về từ vùng dịch và tiếp tục xét nghiệm người có bộc lộ sốt ho thông qua giám sát đồng đội, “cơ quý khách dạng đã kiểm soát được dịch bệnh”. Bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường, đảm bảo điều trị 50 bệnh nhân, đã đi vào hoạt động từ ngày 10/2.

READ  Hóa ra nội tạng "sợ" nhất những loại trái cây này

Bộ trưởng Long yêu cầu các địa phương cần tiến hành thống trị từng hộ dân, nắm được người đi người tới, xây dựng tổ tự quản, hướng dẫn đồng đội, giao phụ trách từng hộ dân. sẵn sàng xét nghiệm và kịch quý khách dạng cho việc xét nghiệm nhiều hơn, đảm bảo nâng tài năng xét nghiệm lên trong thời kì ngắn. Lập phòng xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm rộng, phong tỏa nhanh. Các tỉnh, thành chưa có dịch cũng phải liên tục sàng lọc, nhằm phát hiện sớm các ca nhiễm sẽ giúp dập dịch nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Bộ Y tế sáng 19/2 không ghi nhận ca dương tính nCoV. Tổng số ca nhiễm đồng đội 755, trong hơn 20 ngày qua. Hải Dương ghi nhận 575 ca và là ổ dịch lớn nhất cả nước. Ngoài ra, dịch đang xuất hiện ở 12 tỉnh thành, gồm Quảng Ninh (60), TP HCM (36), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hải Phòng, Hà Giang mỗi nơi một ca.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …