VN cần 150 triệu liều vaccine Covid-19 năm 2021

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong năm 2021 VN đã thương thuyết được 60 triệu liều vaccine Covid-19, trong tổng nhu cầu 150 triệu liều.

Thông tin được Bộ trưởng Y tế đưa ra tại cuộc trực tuyến phòng chống Covid-19 sáng 19/2. Bộ trưởng cho biết đây là mục tiêu ưu tiên nhằm để người dân được tiếp cận và sử dụng vaccine toàn diện, phòng chống dịch bệnh.

“Trong năm 2021 để đảm bảo tiêm đủ cho dân số, VN cần 150 triệu liều (70% dân số). Bộ Y tế đã thương thuyết với chương trình Covax, họ cam kết cung ứng cho VN 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho 6 tháng cuối năm. Ngoài ra, đơn vị AstraZeneca cam kết cung ứng 30 triệu liều”.

“Như vậy, tổng số chúng ta có 60 triệu liều vaccine trong năm 2021. Bộ đang tích cực thương thuyết với các đơn vị khác như Pfizer, Moderna, với Nga và một số nước khác để có thêm vaccine”, Bộ trưởng nói.

Về việc sử dụng vaccine, Bộ trưởng cho biết sẽ tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO), các quy định pháp luật có liên quan tới phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó ưu tiên khu vực có dịch và nguy cơ cao.

Ngoài ra, Bộ thực hiện cơ chế cấp phép cấp tốc, trong 5 ngày phải thực hiện tất cả các quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vaccine, để cấp phép sớm.

READ  Việc cứu chữa cho chùm ca bệnh nghi ngộ độc tại Kon Tum gặp phức tạp

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine trao đổi, phối hợp nghiêm nhặt với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu để sớm có vaccine cho người dân”, Bộ trưởng Y tế nói.

Vaccine Covid-19 có tên Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu và sản xuất. Ảnh:Quỳnh Trần.

Vaccine Covid-19 do đơn vị Nanogen nghiên cứu và sinh sản. Ảnh:Quỳnh Trần.

Trước đó, ngày 1/2, Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho trường hợp nguy cấp phòng, chống dịch. Vaccine này đã được cấp phép lưu hành một năm hoặc nhập khẩu có điều kiện tại Philippines, Thái Lan, Anh, VN và một số quốc gia khác.

Ngày 17/2, Bộ Y tế chấp thuận nhập 200.000 liều vaccine AstraZeneca/Oxford nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng chống Covid-19 trong bối cảnh dịch lây lan phức tạp trong tập thể.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …