Hơn 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm chủng trên toàn toàn cầu

AFP nêu rõ con số thống kê này không bao gồm số liệu mới nhất từ Trung Quốc và Nga – 2 nước ngừng công bố kết quả của các chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong vài ngày gần đây.

Hơn 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm chủng trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia, ngày 18/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Hiện 7 nước G7 gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật phiên bản đã cam kết san sẻ số lượng vaccine vô tư với những nước đang phức tạp chống đỡ với dịch bệnh này. Cùng với đó, lãnh đạo các nước G7 có kế hoạch tăng gấp 2 lần số tiền đóng góp cho các chương trình vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu, trong đó có chương trình COVAX của Tổ chức Y tế toàn cầu (COVAX), tức lên 7,5 tỷ USD.

Theo số liệu tổng hợp của AFP, 92% số vaccine nói trên được phân phối cho các nước được nhà băng toàn cầu (WB) xếp loại nước có thu nhập cao và trung bình cao – những nước chiếm khoảng 50% dân số toàn cầu.

tới nay, trong số 29 nước nhưng WB xếp loại nước có thu nhập thấp, mới chỉ có Guinea và Rwanda mở màn tiêm chủng. Israel hiện dẫn đầu toàn cầu về tỷ trọng người được tiêm chủng, với gần 50% dân số được tiêm chủng mũi trước tiên, trong khi có tới 30% dân số được tiêm toàn vẹn 2 mũi.

Những nước và vùng lãnh thổ có trên 10% dân số được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine gồm Anh (25%), Bahrain (16%), Mỹ (13%), Chile (12%), the Seychelles (43%) và Maldives (12%). Số vaccine tiêm chủng ở Mỹ cao nhất toàn cầu: 59,6 triệu liều. Tính tới ngày 9/2, Trung Quốc đã tiêm 40,5 triệu liều, Anh đạt 17,5 triệu liều, Ấn Độ 10,7 triệu liều và Israel 7,1 triệu liều.

READ  Gỡ khó giám sát y tế cho người tới từ ĐN, Quảng Nam

Liên quan tới công việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật phiên bản, chính phủ nước này ngày 20/2 cho biết đã nhận được lên tiếng về trường hợp có năng lực bị phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin văn phòng thủ tướng Nhật phiên bản cho biết trường hợp được ghi nhận tại bệnh viện Toyama Rosai ở tỉnh Toyama hôm 19/2. Bệnh viện này cho biết chứng phát ban đã xuất hiện trên thân thể một người sau khi tiêm chủng, song triệu chứng này đã nhanh chóng biến mất. Bệnh viện từ chối cung ứng thông tin cụ thể về cá nhân này.

Ngày 19/2, bệnh viện Toyama Rosai và 1 bệnh viện khác trong tỉnh đã triển khai chương trình tiêm chủng cho lực lượng viên chức y tế. Trong ngày này, đã có 48 người tại bệnh viện được tiêm chủng.

Trước đó, ngày 17/2, Nhật phiên bản mở màn triển khai tiêm chủng, ưu tiên 40.000 lực lượng y, chưng sĩ làm việc tại 100 bệnh viện trên cả nước. tới nay, Nhật phiên bản chưa nhận được lên tiếng về những trường hợp có phản ứng phụ của vaccine của Pfizer/BioNTech SE nhưng nước này sử dụng tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế Nhật phiên bản, nếu trường hợp một người tử vong do biến chứng sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, chính phủ sẽ bồi thường 44,2 triệu yen (419.000 USD) cho gia đình nạn nhân. Nhằm theo dõi tính an toàn của vaccine, Nhật phiên bản yêu cầu người tiêm theo dõi tình hình sức khỏe liên tục trong 7 tuần sau khi tiêm toàn vẹn 2 mũi vaccine. thời kì tiêm giữa 2 mũi cách nhau 3 tuần.

READ  Có thứ thân phụ mẹ tưởng là phổ thông nhưng lại khiến con tự tử

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …