TP HCM lên kịch quý khách dạng có 500 bệnh nhân Covid-19

Sở Y tế TP HCM đã xây dựng kịch quý khách dạng ứng phó tình huống xuất hiện tới 500 ca Covid-19, sẵn sàng huy động 3.258 giường bệnh, 192 máy thở.

TP đang điều trị 43 ca Covid-19, gồm cả truyền nhiễm trong đồng đội và nhập cảnh. Cụm dịch sân bay Tân Sơn Nhất được xem là lớn nhất TP kể từ năm 2020 tới nay, với kỷ lục ghi nhận 25 ca dương tính một ngày. 9 ngày qua không có ca truyền nhiễm mới trong đồng đội, nhiều chuyên gia y tế tình hình dịch ở TP HCM đã được kiểm soát tốt.

Mặc dù vậy, theo Sở Y tế, tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành y tế phải luôn sẵn sàng cho tình huống nguy cấp khi dịch bệnh bùng phát. Vì thế, Sở đã xây dựng kế hoạch thu dung điều trị với ba kịch quý khách dạng gồm dưới 100, từ 100 tới 200 và dưới 500ca dương tính.

Khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi luôn được duy trì hoạt động, sẵn sàng đón bệnh nhân 24/24 giờ. Ảnh: Thư Anh.

Khu điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi luôn được duy trì hoạt động, sẵn sàng đón bệnh nhân 24/24 giờ. Ảnh: Thư Anh.

Tình huống một là TP ghi nhận dưới 100 ca dương tính, kèm tối đa 870 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần cách ly điều trị và tối đa 32 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. Khi ấy, sẽ có tứ bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân, gồm các bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh Nhiệt đới, Nhi đồng TP. Tổng số giường là 970, trong đó có 32 giường hồi sức, 37 giường đặt trong buồng sức ép âm và 42 máy thở.

READ  Sáng 30/4, VN ghi nhận thêm 4 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 3 ca trong nước

Tình huống nhì, số ca nhiễm tăng từ 100 tới 200 ca. Khi ấy, chuỗi xúc tiếp truy vết sẽ kèm tối đa 1.244 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 86 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. tứ bệnh viện trên sẽ tăng công suất giường lên tối đa. Bệnh viện Nhi đồng 2 sẽ tham gia tương trợ. Như vậy có thể huy động được tổng cộng 1.444 giường bệnh, trong đó có 86 giường hồi sức, 59 giường đặt trong buồng sức ép âm và 86 máy thở.

khác nhau, kịch quý khách dạng dịch bùng lớn, toàn TP ghi nhận 200-500 bệnh nhân, kèm tối đa 2.785 trường hợp nghi nhiễm, có triệu chứng cần cách ly điều trị, tối đa 172 trường hợp bệnh nặng cần hồi sức. Khi TP đã sử dụng hết cơ số giường tại các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19, Sở Y tế sẽ huy động tất cả số giường tại khu cách ly của các bệnh viện còn lại. Theo đó, tổng số giường có thể đạt 3.258, gồm 172 giường hồi sức, 82 giường đặt trong buồng sức ép âm và 192 máy thở.

Một phòng áp lực âm ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Tại đây, Nhân viên y tế có thể trao đổi với người bệnh qua hệ thống camera. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.

Một phòng sức ép âm ở Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. khi tới đây, viên chức y tế có thể trao đổi với người bệnh qua hệ thống camera. Ảnh: Sở Y tế TP HCM.

Hiện, Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ là nhì cơ sở chủ lực, điều trị các bệnh nhân nhẹ, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ (không cần tương trợ hô hấp) với quy mô 900 giường. Nhân sự chủ yếu từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và luân phiên từ các bệnh viện công lập trực thuộc Sở Y tế do Sở Y tế điều phối. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là “át chủ bài” sẵn sàng 10 giường hồi sức tích cực, kỹ thuật ECMO nếu có bệnh nhân nặng. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm vận chuyển bệnh nhân nặng.

READ  Tái phát nhồi máu cơ tim do tự ý ngưng thuốc

Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế đóng trên địa bàn tuân thủ nghiêm các quy định phòng và kiểm soát truyền nhiễm nCoV, tăng cường thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. song song, những bệnh viện nào chưa được xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định nCoV bằng RT-PCR cần nhanh chóng tăng cấp năng lực, hoàn chỉnh hồ sơ gửi lên Viện Pasteur TP HCM.

Ngày 9/2, tại cuộc họp trực tuyến Ban lãnh đạo phòng, chống Covid-19, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP đã dự trữ trọn vẹn các sinh phẩm, test kit xét nghiệm, đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 tới 40.000 mẫu đơn trong 24 giờ. Nếu thực hiện mẫu gộp có thể nâng công suất lên 120.000-150.000 mẫu mỗi ngày. Thậm chí, nếu gộp 8-16 mẫu mỗi xét nghiệm, thì có thể là 300.000 tới 400.000 mẫu.

Từ đầu dịch tới nay, TP đã chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực sẵn có tại các cơ sở y tế trên toàn địa bàn, hạn chế mua, cấp mới. do vậy, khi cần, Sở Y tế sẽ huy động trang trang bị y tế, vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ cá nhân sẵn có, đảm bảo đủ điều kiện hoạt động cho các bệnh viện được chỉ định thu dung, điều trị Covid-19. Về nhân sự, các bệnh viện cũng chủ động sẵn sàng, nhất là hàng ngũ y tế chuyên ngành hồi sức tích cực, truyền nhiễm, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn.

READ  Kết quả xét nghiệm 145 người liên quan các ca mắc COVID-19

Riêng Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp với Sở Y tế, xây dựng Tổ chuyên gia điều trị, tăng cường tương trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong tiếp nhận, điều trị các trường hợp nặng cần hồi sức cấp cứu.

Trong các đợt dịch trước, TP HCM đã nhiều lần lên kịch quý khách dạng cho những tình huống tương tự, song chưa khi nào cần sử dụng tới. Đợt dịch ĐN, toàn TP ghi nhận 8 ca, đợt dịch Hải Dương ghi nhận một ca truyền nhiễm trong đồng đội. Chuỗi truyền nhiễm từ sân bay Tân Sơn Nhất đã được xác định từ một nguồn riêng, với biến thể Rwanda, châu Phi.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …