Một phụ nữ tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc bệnh Covid-19

Một phụ nữ tử vong sau khi cấy ghép phổi từ người hiến tạng bị nhiễm virus SARS-CoV-2

Mới đây, các chưng sĩ cho biết một phụ nữ ở Michigan mắc bệnh Covid-19 và qua đời vào mùa thu năm ngoái chỉ 2 tháng sau khi được ghép phổi từ một người hiến tạng. Hóa ra, người hiến tạng bị nhiễm nCoV mặc dù không có triệu chứng bệnh và xét nghiệm lúc đầu cho kết quả âm tính.

Các quan chức tại Đại học Y khoa Michigan cho rằng đây có thể là trường hợp trước tiên tại Mỹ chứng minh virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua cấy ghép nội tạng. Một chưng sĩ phẫu thuật xử lý phổi của người hiến tặng cũng bị nhiễm virus nhưng sau đó đã phục hồi.

Một phụ nữ tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc bệnh Covid-19 - Ảnh 1.

Một phụ nữ tử vong sau khi cấy ghép phổi từ người hiến tạng bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo TS Daniel Kaul, giám đốc dịch vụ cấy ghép bệnh truyền nhiễm của Michigan Medicine, đây là trường hợp duy nhất được xác nhận trong số gần 40.000 ca cấy ghép vào năm 2020, yêu cầu giới chuyên gia cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn đối với những người hiến ghép phổi, với các mẫu được lấy từ sâu bên trong phổi của người hiến tặng cũng như ở mũi và cổ họng.

TS Kaul, đồng tác giả một thông tin về trường hợp trên tập san Cấy ghép Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn không sử dụng phổi nếu có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2”.

READ  bất thần kiểu ăn đơn giản hóa giải nhiều bệnh nan y

Virus này được truyền sang khi từ phổi của người phụ nữ tới từ Thượng Trung Tây. Được biết, người phụ nữ này đã tử vong sau khi bị chấn thương sọ não nặng trong một tai nạn xe hơi. Lá phổi sau đó được cấy ghép vào một phụ nữ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại Bệnh viện Đại học ở Ann Arbor. Các mẫu mũi và họng được tích lũy thường xuyên từ cả người cho và người nhận nội tạng được xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi phẫu thuật, người nhận bị sốt; huyết áp giảm và bị không thở được. Hình ảnh chụp cho thấy có dấu hiệu nhiễm trùng phổi.

Khi tình trạng trở thành tồi tệ hơn, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng và các vấn đề về công dụng tim. Các chưng sĩ quyết định xét nghiệm SARS-CoV-2. Các mẫu từ phổi mới của cô cho kết quả dương tính.

Nghi ngờ về nguồn gốc của sự lây truyền, các chưng sĩ đã trả lại các mẫu bệnh phẩm từ người hiến tặng cấy ghép. Xét nghiệm phân tử từ một miếng gạc lấy dịch ở mũi và cổ họng của người hiến tặng, được thực hiện 48 giờ sau khi phổi của cô ấy được mua, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Gia đình của người hiến tặng nói với các chưng sĩ rằng cô ấy không có tiền sử đi du lịch gần đây hoặc các triệu chứng Covid-19 và không biết có xúc tiếp với bất kỳ ai mắc bệnh.

READ  Tìm được 9 người trong nhóm nhập cảnh trái phép
Một phụ nữ tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc bệnh Covid-19 - Ảnh 3.

Nhưng các chưng sĩ đã giữ một mẫu chất lỏng từ sâu bên trong phổi của người hiến tặng. Khi họ xét nghiệm chất lỏng đó, nó dương tính với virus SARS-CoV-2. 4 ngày sau ca cấy ghép, chưng sĩ phẫu thuật đã xử lý phổi của người hiến tặng và thực hiện ca phẫu thuật cũng bị dương tính với nCoV. Khám nghiệm di truyền cho thấy người nhận cấy ghép và chưng sĩ phẫu thuật đã bị nhiễm bệnh từ người cho. 10 thành viên khác của nhóm cấy ghép đã xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Người được ghép phổi suy kiệt nhanh chóng, phát triển thành suy đa tạng. Các chưng sĩ đã thử các phương pháp điều trị cho Covid-19, bao gồm remdesivir, một loại thuốc mới được phê duyệt và huyết tương dưỡng bệnh từ những người đã nhiễm bệnh trước đây. sau cuối, cô ấy được can thiệp ECMO nhưng không có kết quả khả quan. Việc ghép phổi từ người nhiễm bệnh đã khiến sự sống bị rút ngắn lại. Sau 61 ngày ghép phổi từ người hiến bị nhiễm nCoV, người phụ nữ tử vong.

Kaul gọi vụ việc là “một trường hợp bi thảm”.

Trong khi trường hợp tại Michigan ghi lại sự cố trước tiên được xác nhận ở Mỹ về việc lây truyền qua cấy ghép, những trường hợp khác đã bị nghi ngờ. Một thông tin gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã xem xét 8 trường hợp có thể bị nhiễm virus từ người hiến tạng vào mùa xuân năm ngoái nhưng kết luận nguồn lây truyền virus gây bệnh Covid-19 có năng lực nhất trong những trường hợp đó là trong đồng đội hoặc cơ sở y tế.

Trước sự cố này, vẫn chưa rõ liệu vi-rút có thể lây truyền qua cấy ghép nội tạng rắn hay không, mặc dù nó đã được ghi nhận rõ ràng lây truyền qua đường hô hấp.

Ngoài ghép phổi, lây truyền virus SARS-CoV-2 qua người hiến tạng hay không cần tiến hành lấy mẫu nghiên cứu rộng

Mặc dù không có gì ngạc nhiên khi SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua phổi bị nhiễm bệnh, nhưng vẫn chưa kiên cố liệu các cơ quan khác bị tác động vì nCoV – chẳng hạn như tim, gan và thận – cũng có thể truyền vi-rút hay không.

TS Kaul cho biết: “Có vẻ như đối với những người không phải là người hiến phổi thì việc lây truyền nCoV sẽ rất nan giải, ngay cả khi người hiến tặng bị nhiễm bệnh Covid-19′.

Một phụ nữ tử vong sau khi được ghép phổi từ người mắc bệnh Covid-19 - Ảnh 4.

Có vẻ như đối với những người không phải là người hiến phổi thì việc lây truyền nCoV sẽ rất nan giải.

Những người hiến tặng nội tạng đã được kiểm tra thường xuyên để tìm SARS-CoV-2 trong đại dịch Covid-19, ngay cả khi không được yêu cầu vì Mạng lưới Mua sắm và Cấy ghép Nội tạng (OPTN), cơ quan giám sát các ca cấy ghép ở Mỹ. Nhưng trường hợp người phụ nữ ở Michigan cho thấy việc lấy mẫu rộng hơn trước khi cấy ghép, không giống nhau là ở các khu vực có véc tơ vận tốc tức thời lây truyền Covid-19 cao là điều quan yếu.

Khi nói tới phổi, điều đó có tức là hãy đảm bảo xét nghiệm các mẫu từ đường hô hấp dưới của người hiến tặng, cũng như từ mũi và cổ họng. Việc lấy và thử nghiệm các mẫu như vậy từ các nhà tài trợ có thể khó thực hiện kịp thời. TS Kaul cho biết cũng có nguy cơ truyền nhiễm trùng vào phổi được hiến tặng.

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy, việc truyền virus từ người hiến tạng sang người nhận vẫn rất hiếm, chỉ xảy ra ở ít hơn 1% người nhận ghép tạng. TS David Klassen, giám đốc y tế của United Network for Organ Sharing, OPTN, cho biết rủi ro y tế đương đầu với những bệnh nhân ốm yếu từ chối nội tạng hiến tặng thường cao hơn nhiều.

“Rủi ro của việc từ chối cấy ghép rất thảm khốc. vì vậy, tôi không nghĩ rằng bệnh nhân nên sợ quá trình cấy ghép nội tạng trong đại dịch Covid-19”, ông cho biết thêm.

(Nguồn: Nbcnews)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …