Nguồn cung vaccine Covid-19 tại Nhật khách du lịch dạng hạn chế

Nhật khách du lịch dạngVaccine Pfizer chưa đủ cung ứng cho Nhật khách du lịch dạng và người cao tuổi ở quốc gia này phải trì hoãn tiêm chủng so với dự kiến vào tháng 4.

Nhật khách du lịch dạng mở màn tiêm chủng vaccine Covid-19 vào ngày 17/2. Trong thời kì đầu triển khai, quốc gia này gặp phức tạp khi số lượng vaccine hạn chế, trước đó là tình trạng thiếu kim tiêm.

Ông Taro Kon – Bộ trưởng Cải cách Hành chính Nhật khách du lịch dạng cho biết, quốc gia hiện phê duyệt duy nhất vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech phát triển. Tuy nhiên, đơn vị này đang tăng cường sinh sản vaccine ở châu Âu. Nguồn cung ngày càng tăng không có năng lực tới Nhật cho tới tháng 5 năm nay.

“Chúng tôi có kế hoạch tiêm vaccine cho người cao tuổi vào tháng 4, nhưng rất tiếc rằng số lượng vaccine được phân bửa lúc đầu hạn chế. Chúng tôi phải mở màn từ từ”, ông Kon nói thêm.

Một nhân viên y tế Nhật Bản bơm đầy ống tiêm liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại Trung tâm Y tế Tokyo ngày 17/2. Ảnh: Reuters.

Một viên chức y tế Nhật khách du lịch dạng bơm đầy ống tiêm liều vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech tại Trung tâm Y tế Tokyo ngày 17/2. Ảnh: Reuters.

Nhật khách du lịch dạng thương lượng nhận mua 500 triệu liều vaccine Covid-19 do các nhà sinh sản phương Tây phát triển. Nhưng tới nay, cơ quan cai quản nước này mới chỉ chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech và vẫn phụ thuộc vào nguồn cung nhập khẩu vốn bị kìm hãm do tình trạng sinh sản và kiểm soát xuất khẩu. Tuy nhiên, chính phủ Nhật cam kết đảm bảo đủ số mũi tiêm cho 126 triệu dân vào tháng 6.

READ  Bí quyết sống khỏe tới cuối đời của Hoàng thân Philip

Quốc gia này thương lượng để nhận 144 triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech trong năm nay và lô hàng thứ nhì với khoảng 450.000 mũi tiêm đã được giao hôm 21/2.

Chiến dịch tiêm chủng của Nhật khách du lịch dạng mở màn vào tuần trước cho hàng ngũ y bác bỏ sĩ, cùng với các nước thuộc nhóm G7. Chính phủ ưu tiên tiêm cho khoảng 4,7 triệu viên chức y tế, nhiều hơn khoảng 1 triệu so với ước tính lúc đầu.

Hiện số ca nhiễm ở Nhật khách du lịch dạng giảm dần sau khi đạt đỉnh hồi đầu tháng 1. Tokyo và 9 tỉnh khác vẫn trong tình trạng nguy cấp vì dịch bệnh.

Ngọc An (Theo Reuters)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …