Ca mổ giải thoát cụ ông 20 năm không ăn được cơm

Ông Lương Văn Hiên, 82 tuổi, ở thăng bình bị co thắt tâm vị, không thể ăn uống được, khiến suy dinh dưỡng thể nặng.

“nhị mươi năm nay bố tôi chưa ăn được một miếng cháo trọn vẹn, cứ cho vào là nôn ra hết tinh khiết”, chị Lương Thị Dịu, con gái của bệnh nhân, san sẻ.

Ông Hiên là một ca bệnh hy hữu vừa được các bác bỏ sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cứu sống. 20 năm nay, ông Hiên không thể ăn bất kỳ đồ ăn nào, chỉ húp được sữa và cháo xay thành nước. Song, chỉ ăn được 10 phút, lại nôn ra. thân thể ông suy kiệt nặng, liên tục phải vào viện để truyền dịch.

bác bỏ sĩ Nguyễn Trung Kiên, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ông Hiên vào viện ngày 11/11với lý do nôn nhiều sau ăn và thân thể suy kiệt. Lúc nhập viện, ông chỉ nặng 40 kg, cao 1m60, chỉ số BMI là 15,6 (suy dinh dưỡng thể nặng), người thân đã xác định tâm lý lo hậu sự cho ông.

Vị trí của tâm vị trọng dạ dày.

Vị trí của tâm vị trọng dạ dày.

Bệnh nhân đã được khám ở bệnh viện tuyến dưới, được chẩn đoán túi thừa thực quản và co thắt tâm vị, được điều trị nội khoa nhiều lần không đỡ.

Các bác bỏ sĩ Bạch Mai nhận định bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp, nhanh chóng làm các xét nghiệm máu, nội soi thực quản dạ dày, chụp thực quản, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và ngực để xác định nguyên nhân. Kết quả cho thấy thực quản bị giãn rộng, ứ đọng thức ăn và dịch. Tâm vị co bóp chặt.

song song, qua thăm khám bác bỏ sĩ phát hiện nhiều sỏi đúc khuôn trong ống mật chủ trên đoạn dài khoảng 30 mm. Bệnh nhân được thống nhất với chẩn đoán: Co thắt tâm vị, sỏi ống mật chủ trên bệnh nhân suy kiệt nặng, viêm phổi.

“Co thắt tâm vị chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân khó ăn, bị nôn ngay sau ăn, viêm phổi trong nhiều năm qua”, bác bỏ sĩ Kiên nói.

Chị Dịu vui mừng khi cha thoát cảnh nuốt nghẹn suốt 20. Ảnh: Mai Thanh.

Chị Dịu vui mừng khi phụ vương thoát cảnh nuốt nghẹn suốt 20. Ảnh: Mai Thanh.

Sau khi hội chẩn, các bác bỏ sĩ quyết định phẫu thuật theo phương pháp Heller Nissen cho bệnh nhân. Đây là phương pháp cắt mở các lớp cơ tâm vị thực quản chỉ để lại lớp niêm mạc của tâm vị thực quản bụng, song song phẫu thuật tạo van chống trào ngược. Tuy nhiên, với một bệnh nhân bị suy kiệt nặng sau một thời kì dài không thể ăn uống, các bác bỏ sĩ quyết định nâng cao thể trạng trước mổ cho bệnh nhân bằng cách nuôi dưỡng tĩnh mạch, té sung dinh dưỡng để đảm bảo cuộc mổ được an toàn và đạt kết quả tốt nhất.

Ngày 19/11, ca phẫu thuật do bác bỏ sĩ Trần Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, cùng ekip thực hiện diễn ra tiện nghi. Trong quá trình phẫu thuật, các bác bỏ sĩ đã song song tiến hành cắt cơ thực quản, tâm vị và mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân. Như vậy, trong một cuộc phẫu thuật đã thực hiện được nhị mục tiêu: điều trị co thắt tâm vị và lấy sỏi trong ống mật chủ.

Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau khi mổ. Sau mổ 2 ngày, bệnh nhân được tập ăn qua sonde, sau mổ 5 ngày được rút sonde dạ dày và tập ăn bằng đường mồm. Hiện, bệnh nhân đã ăn uống được phổ quát, không còn tình trạng nôn, ợ chua ợ nóng sau ăn.

bác bỏ sĩ Hùng cho biết co thắt tâm vị là bệnh do cơ thắt dưới của thực quản không còn năng lực tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Vì vậy thức ăn và nước miếng được bài xuất trong khi ăn từ thực quản khó hoặc không xuống được dạ dày. Co thắt tâm vị là một bệnh hiếm gặp nên bác bỏ sĩ rất dễ bỏ qua.

“Hôm nay mới thấy bố tôi ăn được hết một bát cháo” chị Dịu vui mừng nói.

Lê Nga