CDC Mỹ khuyến nghị cách khắc phục phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19

CDC Mỹ khuyến nghị cách khắc phục phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

viên chức y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Central Falls, Rhode Island, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là thông tin được đưa ra trong lên tiếng y tế được hãng truyền thông CNBC của Mỹ công bố ngày 22/2, trong đó có kèm các khuyến cáo của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ.

Theo lên tiếng trên, đây là những phản ứng khôn cùng thông thường nhưng mà người tiêm vaccine có thể gặp phải khi hệ miễn nhiễm được thiết lập để thích ứng và bảo vệ thân thể người trước sự xâm nhập của vius thông qua quá trình được gọi là “tình trạng viêm có kiểm soát”. Đây chính là cơ chế vận hành của vaccine mRNA.

Trong tình huống trên, CDC khuyến nghị mọi người có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, aspirin, antihistamines hay acetaminophen sau khi tiêm để sút giảm khó chịu, tuy nhiên nên tham khảo ý kiến bác bỏ sỹ trước khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, CDC lưu ý không sử dụng thuốc giảm đau trước khi tiêm vì như vậy sẽ làm giảm phản ứng của hệ miễn nhiễm.

CDC cũng gợi ý nhiều cách giúp giảm tác dụng phụ của vaccine như đặt khăn ướt và lạnh tại vết tiêm để giảm đau, hoặc uống nhiều nước khi sốt, mặc quần áo mỏng tanh để thân thể cảm thấy thoải mái hơn. Theo lên tiếng, nhiều người gặp phải tác dụng phụ nói trên sau khi tiêm mũi thứ 2 bởi vì mũi trước tiên mới chỉ kích hoạt phản ứng của hệ miễn nhiễm, trong khi mũi thứ 2 củng cố phản ứng này.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

TP HCM tiếp tục cách ly tập trung người từ 19 nơi ở Hải Dương

HCDC tối 3/3 thông tin cách ly tập trung người tới từ 19 thôn, khu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *