Nguy cơ ung thư do ẩn tinh hoàn

Trẻ bị ẩn tinh hoàn không điều trị sớm có nguy cơ teo, xoắn, làm giảm tài năng sinh sản tinh trùng, thậm chí ung thư.

Tiến sĩ, bác bỏ sĩ Nguyễn Hoài Bắc, Trưởng khoa Nam học và y khoa nam nữ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết ẩn tinh hoàn là một dị tật bẩm sinh khiến một hoặc nhì bên tinh hoàn của trẻ không nằm ở bìu nhưng ở vị trí thất thường khác như lỗ bẹn sâu hoặc trong ổ bụng.

tỷ trọng tí xíu nhỏ trai đủ tháng mắc ẩn tinh hoàn chiếm 3-5%, cứ 100 trẻ thì khoảng 4 tí xíu nhỏ mắc, 30-45% trẻ sinh non bị dị tật này. Ở độ tuổi 6 tháng tới một năm tuổi và lớn hơn, tỷ trọng trẻ bệnh xấp xỉ 1%. Ẩn tinh hoàn một bên nhiều gấp 4 lần so với ẩn nhì bên. Cụ thể, tinh hoàn ẩn nhì bên chiếm 23% trường hợp, tinh hoàn phải ẩn 46%, tinh hoàn trái ẩn 31%.

phổ thông, quá trình vận chuyển của tinh hoàn từ ổ bụng tới bìu diễn ra khởi đầu từ tuần thai thứ 10 và kết thúc, khăng khăng vị trí vào tuần thứ 35 thai kỳ.

Quá trình này chịu sự chi phối, điều khiển bởi vì một số yếu tố như nội tiết, vai trò của dây chằng bìu tinh hoàn giúp vận chuyển đúng vị trí. Ngoài ra còn phụ thuộc kích thích của các xung thần kinh đùi sinh dục gây co thắt nhịp nhàng dây chằng bìu tinh hoàn, sự phát triển nhanh chóng của các tạng trong ổ bụng tạo ra sức ép lớn trong ổ bụng, giúp đẩy tinh hoàn xuống bìu.

Một số yếu tố nguy cơ như trẻ đẻ non tháng, nhẹ cân; tiền sử trong gia đình có phụ thân, anh, em bị ẩn tinh hoàn; tuổi mẹ cao; mẹ mang thai nhiều lần hoặc mắc bệnh lý mạn tính; mẹ hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn hoặc caffeine trong quá trình mang thai hay phơi nhiễm với các hóa chất tác động tới nội tiết.

Biến chứng thường gặp khi trẻ bị ẩn tinh hoàn

Tinh hoàn có nhì vai trò chính là sinh sản nội tiết tố nam và sinh sản tinh trùng. Song, ở trẻ sơ sinh và những trẻ trước độ tuổi dậy, vai trò của tinh hoàn đối với thân thể là rất hạn chế. vì thế, tinh hoàn ẩn trong thời đoạn này gần như không tác động tới sự phát triển thể chất, cũng như trí tuệ của trẻ.

“Trẻ bị ẩn tinh hoàn vẫn phát triển phổ thông như bao trẻ khác”, bác bỏ sĩ nhấn mạnh. “Nhưng nó sẽ để lại nhiều hậu quả và biến chứng khi trẻ tới tuổi dậy thì và trưởng thành”.

Thông thường, nhiệt độ thích thống nhất cho sự phát triển của tinh hoàn là 33-35 độ C. Để đảm bảo nhiệt độ này, tinh hoàn phải nằm thấp tại vị trí bìu. Ở môi trường nhiệt độ cao hơn như bẹn, đùi, ổ bụng, tinh hoàn sẽ bị kìm hãm phát triển, thoái hóa và teo nhỏ đi.

Nhiệt độ cao còn khiến các tế bào mầm của ống sinh tinh (là các tế bào khi trẻ trưởng thành sẽ vào vai trò sinh tinh trùng) cũng bị tổn thương và thoái hóa, dẫn tới giảm tài năng sinh sản tinh trùng.

Tinh hoàn nằm ở vị trí ống bẹn có nguy cơ chấn thương nhiều hơn khi bị va chạm so với tinh hoàn nằm trong bìu. Khi tinh hoàn không được khăng khăng ở bìu, đơn giản di động, nguy cơ xoắn cao gấp 10 lần phổ thông.

không giống nhau, tinh hoàn ẩn thường có sự chuyển đổi về hình thái tế bào mầm. Các tế bào này có thể thoái hóa và tiến triển thành các tế bào ung thư. Các nghiên cứu trên trái đất đều cho thấy nguy cơ ung thư tế bào mầm tăng gấp 5-10 lần ở bệnh nhân tinh hoàn ẩn. Khoảng từ nhì tới 6% nam giới tinh hoàn ẩn sẽ xuất hiện khối u tế bào mầm sau này, tức thị cứ 100 trẻ bị ẩn tinh hoàn thì 2-6 em tiến triển thành ung thư. Khoảng 10% bệnh nhân ung thư tế bào mầm có tiền sử tinh hoàn ẩn.

Những trẻ bị tinh hoàn ẩn nếu không điều trị, khi lớn lên có hiểu biết và so sánh với trẻ khác thấy thiếu hụt nam tính, lo lắng về thẩm mỹ, tương lai. Trẻ tự ti, tự ti, lo lắng, trầm cảm.

bác bỏ sĩ khuyến cáo, tinh hoàn ẩn cần được phát hiện sớm và điều trị khi tí xíu nhỏ được một tuổi. Sau một tuổi, tinh hoàn ẩn không thể tự vận chuyển xuống được nhưng khởi đầu có sự thay đổi về cấu trúc và tác dụng theo hướng xấu đi, bắt buộc phải phẫu thuật.

Phụ huynh nếu nghi ngờ trẻ bị tinh hoàn ẩn nên đưa tới bệnh viện khám, điều trị, giúp trẻ phát triển phổ thông như bao trẻ khác.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *