Sa dây rốn – biến chứng nguy hiểm cuối thai kỳ

Ông Phạm Văn Học, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tiến công giá trường hợp này, xảy ra ngày 3/12, là một tai biến khác lạ nguy hiểm, trong sản khoa thường gọi là sa dây rốn. Quá trình cung ứng máu của dây rốn cho thai bị đình trệ đột ngột do co thắt của các mạch máu dây rốn. Thai nhi nguy hiểm.

Xác định đây là một trường hợp cấp cứu tối nguy cấp, các chưng sĩ kích hoạt báo động, đưa sản phụ lên phòng mổ khi chưa kịp khai thác hoàn toản thông tin và làm các xét nghiệm quan yếu. Kíp chưng sĩ gây mê hồi sức, sơ sinh phối hợp phẫu thuật, chưa đầy 5 phút sau tí xíu gái được đưa ra khỏi bụng mẹ trong trạng thái tím tái, suy hô hấp. May mắn, do thời kì bị ngừng cấp oxy chưa dài nên sau ít phút cấp cứu, tí xíu đã lai tỉnh, khóc được, các chỉ số sống sót ổn định.

Bác sĩ cấp cứu sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

chưng sĩ cấp cứu sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung ứng

Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối) hay nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối. Đây là một tình trạng cấp cứu hàng đầu vì gây suy thai cấp. Khi ấy cuống rốn bị chèn lấn giữa ngôi và thành chậu hông, hoặc sa ra ngoài âm đạo, việc cung ứng máu của dây rốn cho thai bị đình trệ. Nếu không lấy thai ra ngay, có tài năng em tí xíu sẽ chết trong vòng 30 phút. Thông thường cứ 300 trẻ chào đời có một ca bị sa dây rốn.

Nguyên nhân sa dây rốn có thể do người mẹ đẻ nhiều lần nên ngôi thai không tốt, thất thường, khuông chậu hẹp, méo… Ngôi thai thất thường, ví dụ ngược, ngang do ngôi không tỳ vào cổ tử cung, dây rốn có thể sa…

Theo chưng sĩ, thường dễ chẩn đoán sa dây rốn. Trong quá trình sản phụ chuyển dạ, hộ sinh có thể nhìn thấy dây nhau sa ra ngoài cửa mình, thăm âm đạo thấy dây rốn nằm cuộn trong âm đạo hoặc ở cổ tử cung.

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào thời đoạn cuối của thai kỳ (thai khoảng hơn 38 tuần). Khi phát hiện sản phụ sa dây rốn, cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút thì may ra mới cứu được trẻ.

Hình ảnh mô phỏng sa dây rốn.

Hình ảnh mô phỏng sa dây rốn.

Không có giải pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. chưng sĩ khuyến cáo, khi bị sa dây rốn, sản phụ có thể cảm thấy dây rốn trong vùng kín. Khi cảm thấy sự thất thường, cần tới viện cấp cứu ngay, không tự nỗ lực đẩy dây rốn trở lại.

Trong khi chờ cấp cứu, để giảm rủi ro dây rốn bị chèn lấn quá nhiều, chưng sĩ khuyên sản phụ duy trì tư thế quỳ úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *