Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt?

Tại cuộc họp sáng 23/2 thảo luận một số vấn đề về vaccine COVID-19, Ban lãnh đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho hay, tới đây vaccine COVID-19  sẽ được hoàn thiện và phục vụ trọn vẹn, tiến tới cơ phiên bản về lâu dài người dân sẽ được tiêm miễn phí giống như trong chương trình tiêm chủng mở rộng. trong khi có phần nhỏ vaccine dịch vụ dành cho những người có tài năng chi trả cao hơn.

Đối với vaccine từ nguồn COVAX Facility, dự kiến cuối quý I đầu quý II/2021 sẽ có 4,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca trước tiên về VN.

Theo các chuyên gia, vaccine COVID-19 của AstraZeneca đang được nhập về VN đã được Tổ chức Y tế trái đất (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về tới VN vaccine có thể tiêm ngay được.

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt? - Ảnh 2.

Trao đổi khi tới đây, PGS.TS Trần Đắc Phu, Phó chủ toạ Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và vật liệu làm thuốc (Bộ Y tế), cho biết các loại vaccine khi về VN, như trước đây là Quinvaxem hay ComBE Five, đều được thử nghiệm tiến công giá an toàn. 

Tuy nhiên, bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đây là tình huống nguy cấp nên Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị để tiêm vaccine này cho các đối tượng ưu tiên, đối tượng nguy cơ theo đúng kế hoạch.

Ông Phu cho hay vấn đề vaccine ngừa COVID-19 được Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế thực hiện phối hợp với Cục thống trị Dược cấp phép, lên kế hoạch phân phối và Cục Khoa học Công nghệ và tập huấn theo dõi tiến công giá hiệu quả. 

Chúng ta sẽ không phải tiêm ồ ạt và không theo dõi. Đây là cách làm khôn ngoan, vừa chống dịch vừa kiểm soát độ an toàn để đảm bảo đưa vaccine ngừa COVID-19 an toàn nhất cho người dân”, PGS Phu khẳng định.

Dẫn chứng ở những nước đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng như Israel, ông Phu cho hay nước này hiện vẫn khuyến cáo người dân đeo khẩu trang, các giải pháp khử khuẩn và giữ khoảng cách…

Virus SARS-CoV-2 lây theo giọt bắn, vì thế, đây vẫn luôn là các giải pháp phòng dịch hữu hiệu trước tiên. Phải hiểu rõ vaccine khi tiêm vào sẽ không tạo miễn nhiễm ngay và khác lạ còn phòng ngừa biến chủng virus, hướng tới miễn nhiễm đồng đội với 70% dân số”, ông Phu nói thêm.

Về tài năng ứng phó các tai biến tiêm chủng có thể xảy ra khi tiêm vaccine ngừa COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng việc tiến công giá hiệu quả, độ an toàn, liều lượng tiêm đang tuân theo các thông tin Tổ chức Y tế trái đất hoặc các cơ quan y tế quốc tế có thẩm quyền. 

VN đang cho phép nhập khẩu và lưu hành, triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong điều kiện nguy cấp để phòng chống dịch bệnh. Do vậy, việc tiến công giá, dự báo tài năng xảy ra tai biến tiêm chủng cũng như hiệu quả của vaccine phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. 

Vì sao vaccine COVID-19 nhập khẩu có thể tiêm ngay cho người Việt? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: VGP

Vì vậy trong kế hoạch tổng thể nhưng mà Bộ Y tế sẽ ban hành, bên cạnh những lợi ích, tác dụng của vaccine, sẽ phải tuyên truyền về những tác dụng, phản ứng không mong muốn có thể xảy ra để người dân biết và đồng hành với ngành y tế.

Với dự kiến sẽ tiêm chủng cho hàng triệu người trong một thời kì ngắn, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng việc ứng phó, xử lý những tai biến có thể xảy ra sau tiêm chủng hoàn toàn trong tài năng của ngành y tế. Đó là vì, VN đã có rất nhiều kinh nghiệm trong quá trình triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng hàng chục năm qua.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm việc lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine miễn phí sẽ theo nguyên tắc ưu tiên cho những lực lượng tuyến đầu chống dịch, và thực hiện trước ở những địa phương đang có dịch.

Dù tiêm miễn phí hay theo diện xã hội hoá, dịch vụ đều phải theo lộ trình, kế hoạch tổng thể của Bộ Y tế“, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký công văn số 1210/QĐ-BYT về việc phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng thời đoạn 2021 – 2022 do COVAX Facility tương trợ.

Theo kế hoạch này, dự kiến kinh phí triển khai tiêm cho 20% đối tượng từ nguồn vaccine do COVAX Facility tương trợ là hơn 6.700 tỷ đồng. Ngoài nguồn kinh phí từ Trung ương, địa phương, nguồn tương trợ của COVAX, số kinh phí còn thiếu cần huy động là hơn 202 tỷ đồng. Hiện Bộ Y tế đã tiếp nhận 21 tỉ đồng được một nhà băng và tổ chức chuyển tới “Quỹ mua vaccine phòng chống dịch COVID-19”.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bài tập siết cơ giảm mỡ toàn thân

Huấn luyện viên Đỗ Ngọc Thiện hướng dẫn bài tập toàn thân ngoài trời với …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *