Một trẻ sơ sinh có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao gấp 51.148 lần chung

Trong số hơn 2.000 trẻ được điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia ở Washington DC, Mỹ, có một trẻ sơ sinh không chung. Trong khi hồ hết những đứa trẻ bị nhiễm bệnh hầu như không biểu lộ triệu chứng và ngay cả những đứa trẻ nhập viện cũng có xu hướng bị nhẹ thì đứa nhỏ gầy này bị ốm rất nặng.

Nhưng điều đột nhiên thực sự đã tới khi các chưng sĩ đo tải lượng virus của bệnh nhi này. Nó cao gấp 51,418 lần mức trung bình của các bệnh nhi khác. Và khi giải mã trình tự virus, họ đã tìm thấy một biến thể nhưng mà họ chưa từng thấy trước đây.

Roberta DeBiasi, trưởng khoa truyền nhiễm của bệnh viện, biết rằng không thể kết luận được điều gì từ một trường hợp đơn lẻ nhưng trường hợp của bệnh nhi này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Và khi các nhà nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn, họ đã tìm thấy bằng cớ cho thấy sự xuất hiện của một biến thể mang đột biến gọi là N679S. Và rất có thể nó đang lây lan ở khu vực Trung Đại Tây Dương.

Một trẻ sơ sinh có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao gấp 51.148 lần bình thường khiến các bác sĩ lo lắng - Ảnh 1.

Em nhỏ gầy mang tải lượng virus cáo gấp nhiều lần chung được phát hiện mắc bệnh vào tháng 9/2020 và dã hồi phục. Không ai biết liệu nhỏ gầy có phải là ca bệnh tình cờ hay là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển biến đáng lo ngại của đại dịch giữa bối cảnh ngày càng nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn xuất hiện trên toàn cầu.

Jeremy Luban, một nhà virus học tại Đại học Y khoa Massachusetts, cho biết lượng virus trong mũi của trẻ bệnh nhi sơ sinh nói trên rất “thất thường và đáng để ý”. Tuy nhiên, ông thận trọng khi suy đoán rằng đó “có thể là do N679S, hoặc đơn giản là vì nhỏ gầy là trẻ sơ sinh với hệ miễn nhiễm chưa trưởng thành, nên virus có thể nhân rộng ngoài tầm kiểm soát”.

Khác với người lớn, trẻ em bị bệnh do SARS-CoV-2 thường có tỷ trọng bệnh nặng thấp. Ở Mỹ, trong số hơn 500.000 ca tử vong do COVID-19 thì chỉ có 270 trường hợp là trẻ em. Các nhà khoa học vẫn chưa giảng giải được điều này. Một số nhà khoa học đã nói rằng đó có thể là do đặc điểm sinh vật học của trẻ em hoặc có nhẽ là do sự xúc tiếp với mầm bệnh khác nhau.

Không có bằng cớ nào cho thấy biến thể có N679S hoặc những biến thể khác được xác định lần trước tiên ở Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil gây nguy hiểm hơn đối với trẻ em. Tuy nhiên, các quan chức y tế ở Vương quốc Anh cho biết họ đang theo dõi sự tăng thêm thất thường của các ca mắc, khác nhau là ở trẻ em từ 6-9 tuổi. Tại Ý, các quan chức đã hồi hộp trước sự tăng thêm đột biến các trường hợp mắc là học trò tiểu học hoặc măng non ở thị trấn phía bắc Corzano.

Và theo một công bố vào ngày 9 tháng 2 trên tập san y tế BMJ, Israel cũng đã có “sự tăng thêm mạnh về số ca COVID-19 là những người trẻ tuổi, với hơn 50.000 trẻ em và thanh thiếu niên có kết quả xét nghiệm dương tính trong tháng Giêng – nhiều hơn so với bất kỳ tháng nào trong đợt trước tiên và đợt thứ nhì của làn sóng COVID tại nước này”.

Một trẻ sơ sinh có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao gấp 51.148 lần bình thường khiến các bác sĩ lo lắng - Ảnh 3.

Tại Hoa Kỳ, các chưng sĩ tại một số trung tâm y tế lớn đã công bố sự tăng thêm số trẻ nhập viện trong kỳ nghỉ lễ, ương đương với số ca mắc ở những người trưởng thành. Ngoài ra, vào tháng 1 và tháng 2, họ cũng ghi nhận sự tăng vọt số ca mắc trải qua MIS-C – một hội chứng hiếm gặp có nguy cơ tử vong liên quan tới Covid-19 xảy ra trong 4 – 6 tuần sau khi mắc bệnh.

Những sự tăng thêm đó thích hợp với những gì dự kiến sẽ xảy ra với làn sóng lan truyền trong tập thể của virus trên toàn quốc. Nhưng tại Tổ chức Nhi đồng Quốc gia, DeBiasi cho biết bệnh viện đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng nhiều bệnh nhân MIS-C cần tương trợ ở màn chơi chăm sóc khác nhau hơn năm ngoái. Cô nói rằng khoảng 40 tới 60% đã ở trong ICU vào năm ngoái, và bây giờ là gần 90%.

Tại Viện Nhi Quốc gia, chưng sĩ DeBiasi cho biết bệnh viện rất ngạc nhiên khi chứng kiến các bệnh nhân mắc hội chứng MIS-C cần chăm sóc tích cực nhiều hơn so với năm ngoái. Nếu như tỷ trọng cần chăm sóc tích cực năm ngoái là 40 – 60% thì hiện nay, con số này là gần 90%.

Giải trình tự gen ở trẻ em

Tính tới ngày 11 tháng 2, hơn 3 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi mở màn đại dịch. Đợt tăng mạnh nhất đã xảy ra kể từ giữa tháng 11/2020, khi các ca bệnh tăng với véc tơ vận tốc tức thời 100.000 tới 200.000 mỗi tuần. Tuy nhiên, trình tự gen ít ỏi của quốc gia hầu như chỉ tập trung vào người lớn.

Nhà nghiên cứu Harvard Adrienne Randolph, người đang dẫn đầu một nỗ lực nghiên cứu quốc tế về trẻ em và virus SARS-coV-2, cho biết trong những ngày đầu của đại dịch, số lượng trẻ em mắc bệnh ít hơn nên không được ưu tiên giải trình tự gen. Tuy nhiên, hiện nay các ca bệnh đang tăng thêm ở những người trẻ tuổi nhất ở Mỹ, và virus đang phát triển, nên nhu cầu mở rộng trình tự gen là cấp thiết.

Các biến thể đang được theo dõi nghiêm nhặt ở Nam Phi, Brazil và Vương quốc Anh có sự thay đổi trong protein gai để liên kết với tế bào. Điều nhưng mà các nhà khoa học lo ngại điều này làm cho các biến thể dễ lây truyền hơn hoặc có thể tái nhiễm. Một biến thể khác ở California nhường như có năng lực chống lại việc điều trị bằng kháng thể đơn dòng cao hơn.

Neville Sanjana, một nhà di truyền học tại Trung tâm nghiên cứu Gen New York và Đại học New York, người nghiên cứu các đột biến SARS-CoV-2 cho biết: “Có thể có những biến thể khác đáng lo ngại nhưng mà chúng ta ngày nay không biết. Đó là nỗi lo thực sự”.

Một trẻ sơ sinh có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao gấp 51.148 lần bình thường khiến các bác sĩ lo lắng - Ảnh 4.

Sanjana cũng nói rằng khi nhiều người trưởng thành tiêm chủng, điều quan yếu hơn là phải theo dõi xem đột biến tác động tới trẻ em như thế nào, ai sẽ là người sau cuối để được chủng ngừa vắc xin COVID-19 trong khi các nghiên cứu lâm sàng vẫn đang tiếp tục.

Ví dụ, một nghiên cứu trong Diễn đàn mở về Bệnh truyền nhiễm vào tháng 6 cho thấy 95% trẻ em được khám tại các bệnh viện ở Nam California đã bị nhiễm virus có đột biến D614G vào đầu tháng 4. Vào thời khắc đó, chỉ có 60% dân số bị nhiễm bệnh của bang có các chủng có chứa đột biến đó.

“Nếu không nắm bắt được những gì đang xảy ra ở những người trẻ tuổi thì sẽ không thể hiểu toàn vẹn về việc virus có thể khác nhau như thế nào ở những bệnh nhân thuộc các độ tuổi khác nhau”, Jennifer Dien Bard, giám đốc phòng thí nghiệm virus học tại Bệnh viện nhi Los Angeles và một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Một phát hiện lớn khác trong tài liệu nghiên cứu 35 ca mắc Covid-19 ở trẻ em đã cho thấy sự nhiều chủng loại trong hình thức các biến thể tác động tới chúng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những điều đã xảy ra ở trẻ em khi môi trường trong thân thể hoặc hình thức những đứa trẻ bị mắc bệnh đã quyết định ca nào ở thể nặng và ca nào ở thể nhẹ hơn.

Nghiên cứu quốc gia dành cho trẻ em của DeBiasi liên quan tới 76 bệnh nhân, 27 người trong số họ đã được phân tích bộ gen toàn vẹn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng cớ tương tự như nghiên cứu ở Nam California rằng hồ hết các biến thể nhường như không tác động tới mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đáng để ý nhất, họ đã tìm thấy 5 đứa trẻ có cấu hình gen virus y chang nhau – nhưng diễn biến bệnh của chúng rất khác nhau. Và trái lại, bệnh viện đã thấy 2 đứa trẻ mắc bệnh MIS-C có vẻ giống nhau, nhưng mỗi đứa lại có kiểu gen virus rất khác nhau.

Một trẻ sơ sinh có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao gấp 51.148 lần bình thường khiến các bác sĩ lo lắng - Ảnh 5.

Trẻ sơ sinh có tải lượng vi rút cao là một điều thất thường

Các phép đo ban sơ về lượng virus cao tới mức khó tin tới nỗi các nhà nghiên cứu đã chạy lại chúng trên một loại máy khác và nhận thấy kết quả tương tự. Giải trình tự gen cho thấy virus truyền nhiễm cho đứa trẻ có đột biến biến thể tăng đột biến D614G, cũng như một đột biến nhưng mà họ chưa từng thấy trước đây – đột biến N679S. Phát hiện thất thường tới mức họ phải chuyển quý khách dạng phân tích này trên một nền tảng khác với kết quả tương tự.

DeBiasi và các tác giả khác lưu ý rằng sự thay đổi cụ thể nhường như liên quan tới hình thức virus xâm nhập vào thân thể.

William Hanage, một nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard, suy đoán rằng “đột biến tăng có thể liên quan tới lý do vì sao tải lượng vi rút lại cao như vậy, nhưng tôi nghĩ rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận đúng đắn”.

Tại Children National, không có bệnh nhân nào có biến thể tương tự, nhưng khi các nhà nghiên cứu truy vấn một cơ sở dữ liệu quốc tế mới nổi được các nhà khoa học trên toàn toàn cầu sử dụng để so sánh trình tự gen, họ đã ngạc nhiên khi tìm thấy sáu mẫu khác ở khu vực Maryland và Virginia, và nhì mẫu nữa ở Delaware.

Có thêm tư trường hợp ở Úc và Nhật quý khách dạng và một trường hợp ở Brazil. Thông tin y tế về họ không có sẵn trong cơ sở dữ liệu.

Giống như các nhà nghiên cứu khác, Beggs nhấn mạnh rằng bài báo “không có bằng cớ về biến thể mới này có liên quan gì tới việc khiến những đứa trẻ nhỏ ốm yếu hơn”. Tuy nhiên, ông nói thêm, khi hàng triệu người bị bệnh, bất kỳ điều gì có thể xảy ra về đột biến.

Theo WashingtonPost

READ  21.000 xét nghiệm nhanh nCoV sàng lọc người Hà Nội về từ ĐN

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …