Ông Trần Đắc Phu: ‘Dịch ở TP HCM là đốm lửa nhỏ’

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu tiến công giá TP HCM đã thần tốc khoanh vùng, phát hiện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người xúc tiếp các bệnh nhân.

Trao đổi với VnExpress sáng 3/12, ông Trần Đắc Phu, hiện là Cố vấn cao cấp Trung tâm phục vụ nguy cấp Sự kiện Y tế công cộng VN, nhận định: “Dịch tại TP HCM có thể kiểm soát được, không bùng phát”.

“Trường hợp tiếp viên hàng không Vietnam Airlines chỉ là một đốm lửa nhỏ. TP HCM đã phát sinh ra F0, ngay lập tức khoanh vùng F1, F2, bởi vì vậy tài năng lây lan, bùng dịch thấp”, ông Phu tiến công giá.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc họp chính phủ ngày 1/12 cũng nhấn mạnh tới việc TP HCM triển khai quyết liệt, thần tốc khoanh vùng, phát hiện F1, F2 để kiểm soát ổ dịch.

Bộ trưởng Long dự báo: “Khống chế số ca mắc liên quan tới “bệnh nhân 1342″ dưới 10 ca”. “Bệnh nhân 1342” là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines, nguồn lây truyền cho ba người tại TP HCM.

Trưa 3/12, Công an TP HCM họp báo công bố khởi tố hình sự vụ chủ nghĩa án Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, xem xét xử lý nam tiếp viên lây truyền nCoV số đông.

Sáng nay, TP HCM không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19, ngoài 4 ca đã công bố trong nhì ngày trước. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thông tin đã lấy mẫu hơn 2.200 người, xét nghiệm xong 1.632 người, 612 người đang chờ kết quả.

READ  Robot nhỏ nhỏ bằng chiếc cốc xoa dịu nỗi lẻ loi

Trong số xét nghiệm xong, có 3 ca dương tính đã công bố trở thành bệnh nhân, gồm nam giáo viên tiếng Anh 32 tuổi (“bệnh nhân 1347”), cháu tí hon xíu một tuổi (“bệnh nhân 1348”) và nữ học viên tiếng Anh 28 tuổi (“bệnh nhân 1349”). Số còn lại âm tính.

Ngành y tế đang tiếp tục điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những vị trí đi lại và người có xúc tiếp với các bệnh nhân, cách ly tập trung trường hợp xúc tiếp gần.

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Ông Phu cho biết VN đã có kinh nghiệm chống dịch, vẫn ổn định chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị tốt. Song, ông nhìn nhận dịch Covid-19 còn phức tạp, lâu dài. Trên toàn cầu, các nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á… vẫn đang bùng phát mạnh, nguy cơ dịch xâm nhập vào VN luôn túc trực.

“VN đón công dân về nước. Trên một chuyến bay có 3-5 trường hợp dương tính nCoV, thậm chí 20 ca. Nếu không làm tốt việc cách ly, giám sát và phát hiện, sẽ lây lan ra số đông”, ông Phu nói.

Ông Phu lo lắng nhất những trường hợp cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ quy định. Khi họ nhiễm nCoV nhưng không biết, không có triệu chứng, ẩn núp trong số đông, ngành y tế không phát sinh ra, dẫn tới nguy cơ lây truyền rất cao.

READ  Di chứng suốt đời do đột quỵ

Ông cảnh báo ngành y tế quyết liệt hơn trong việc giám sát, cách ly, tuyệt đối không được lơ là. không giống nhau là phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở số đông, người có biểu thị sốt ho, nghẹt thở… phải được cách ly, xét nghiệm ngay.

Với người dân, cần thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng chống Covid-19 gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế.

“Khi ta phát hiện sớm các ca bệnh sẽ khoanh vùng ngay, dịch chỉ như đốm lửa nhỏ, có thể dập được hoàn toàn”, ông Phu một lần nữa nhấn mạnh.

Lê Nga