Ma túy trộn lẫn trong thuốc lá điện tử

Hà NộiMột nam thanh niên 22 tuổi, hút thuốc lá điện tử, sau đó rối loạn thần kinh, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

Xét nghiệm tinh chất nhưng mà bệnh nhân này sử dụng trong thuốc lá điện tử, các chưng sĩ phát hiện thành phần có chứa 5-fluoro-adbica – một dạng ma túy tổng hợp thế hệ mới. Sau khi được cấp cứu ổn định sức khỏe tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân chuyển sang Viện Sức khỏe thần kinh Quốc gia điều trị tiếp tục.

Một học trò cấp 3 cũng mất kiểm soát, kích thích vật vã, loạn thần, xuất hiện ảo giác sau khi hút thuốc lá điện tử do khách du lịch mời. chưng sĩ xét nghiệm mẫu thuốc lá bệnh nhân đã sử dụng, kết quả không thể xác định được thành phần chứa loại ma túy cụ thể nào.

Đây là nhì trong nhiều bệnh nhân bị ngộ độc, loạn thần tiêu biểu sau khi hút thuốc lá điện tử có trộn lẫn cần sa, ma túy tổng hợp, được chưng sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai điều trị trong thời kì gần đây.

“Tất cả bệnh nhân này đều sử dụng ma túy làm vật liệu thay thế các loại tinh chất đốt thông thường trong thuốc lá điện tử”, chưng sĩ Nguyên nói.

chưng sĩ Nguyên cho biết ngộ độc chất ma túy trong thuốc lá điện tử là hiện tượng mới xuất hiện, bệnh viện khởi đầu ghi nhận từ năm 2019 tới nay. Người sử dụng loại thuốc lá này hồ hết trẻ, độ tuổi khoảng 20. Các bệnh nhân này khi nhập viện đều có đặc điểm chung là bị sốc, co giật, từ đó xúc tiến nặng nề tới hệ thần kinh, thần kinh, tim mạch.

READ  Gãy dương vật nhị ngày mới tới viện khám

“Đây là hiểm họa mới, thử thách xã hội và để lại hậu quả khôn lường cho người sử dụng”, chưng sĩ Nguyên nhấn mạnh.

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma tuý được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Huyền.

Một mẫu thuốc lá điện tử pha trộn ma túy được xét nghiệm tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Lê Huyền.

Thuốc lá điện tử thế hệ mới có mẫu mã nhiều chủng loại, cuốn hút, thu hút giới trẻ. Những loại này xây dừng theo hình thức có phòng ban sạc pin và phòng ban chứa chất lỏng, dung dịch làm vật liệu đốt có thể thay thế tùy thích. Đây chính là nguyên nhân khiến một số thành phần biến tướng, trộn ma túy vào sử dụng.

chưng sĩ Nguyên cho hay, phiên bản thân dung dịch hút của thuốc lá điện tử đã chứa nicotin và nhiều chất gây hại cho thân thể. Khi phối trộn thêm các loại chất lạ, chất kích thích, ma túy, thì tổng các thành phần gây hậu quả không thể lường trước được và có thể mang lại những hệ lụy.

khác nhau, theo chưng sĩ Nguyên, hàng trăm chất cần sa, ma túy tổng hợp được tạo mới, song năng lực xét nghiệm chẩn đoán y tế lại luôn đi sau. Tại các phòng xét nghiệm lớn của TP Hà Nội, năng lực xét nghiệm cũng chỉ xác định được khoảng 180 chất trong thành phần gây độc. Đó là nguyên nhân khiến nhiều trường hợp sau khi nhập viện, dù có những triệu chứng tiêu biểu của ngộ độc ma túy nhưng kết quả xét nghiệm không thể xác định được đó là loại chất gì.

READ  46 bệnh nhân Hải Dương khỏi Covid-19

“Điều này gây phức tạp cho công việc điều trị”, chưng sĩ Nguyên nói và cho rằng đây cũng là thử thách trong việc thống trị, kiểm soát thuốc lá điện tử.

Ông Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế trái đất tại VN, cho biết thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị, nguy cơ trộn hương vị và cả chất ma túy. Người hút dễ phơi nhiễm các chất độc gây bệnh ung thư, tim mạch, hô hấp, xúc tiến tới phát triển trí óc. Các chất độc được tìm thấy trong dung dịch thuốc lá điện tử và trong khói. Vì vậy thuốc lá điện tử có hại cho cả người sử dụng và người xung quanh. Ngoài ra người sử dụng còn có nguy cơ chấn thương nghiêm trọng do cháy nổ pin.

Theo Bộ Y tế, tỷ trọng người Việt sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6% vào năm 2019, trước đó chỉ 0,2%. Loại thuốc này đang nhắm tới đối tượng là giới trẻ và cả người chưa hút. Hiện, tỷ trọng sử dụng thuốc lá nung nóng ở VN chưa cao nhưng có xu hướng tăng thêm. vì vậy, các chuyên gia cho rằng VN cần sườn pháp lý nhằm kiểm soát các vật phẩm này, xem xét cấm bán, sinh sản, quảng cáo thuốc lá điện tử.

Lê Nga