Cuộc sống một mình nơi hoang đảo

Thụy ĐiểnTham gia thử thách giãn cách xã hội ở Hamneskär, nữ du khách hào hứng nhưng thỉnh thoảng sợ hãi vì xung quanh chỉ có đại dương, trời, tuyết trắng.

Y tá Lisa Enroth là người được mời tới sống ở đảo hoang Hamneskär giữa 12.000 ứng viên đăng ký tới đây hồi tháng 1/2021. Đây là chương trình thử thách của liên hoan phim Göteborg, nhằm hưởng ứng phon trào giãn cách xã hội. Người tham gia có 7 ngày sống trên đảo không bóng người và xem hết 60 bộ phim. Dưới đây là san sớt của người phụ nữ 41 tuổi Enroth về thử thách.

Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim Göteborg, Jonas Holmberg cho biết, trên thực tế, vì lý do an toàn, vẫn có một người khác ở trên đảo để hỗ trợ nữ du khách. Tuy nhiên, người này luôn giữ khoảng cách an toàn với cô. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

Giám đốc nghệ thuật của Liên hoan phim Göteborg, Jonas Holmberg cho biết, trên thực tế, vì lý do an toàn, vẫn có một người khác ở trên đảo để tương trợ nữ du khách. Tuy nhiên, người này luôn giữ khoảng cách an toàn với cô. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

Ngày 30/1, Enroth lên một chiếc thuyền nhỏ khởi đầu hành trình tới đảo, tim cô đập thình thịch. Lần đầu khi nhìn thấy hải đăng Pater Noster từ phía xa, cô có những cảm xúc khó quên. Cô cảm thấy tuyệt vời khi trước mắt là đại dương, trời và tuyết trải dài.

Tạm biệt người lái thuyền, Enroth tới ngôi nhà nằm trong ngọn hải đăng và khởi đầu ngồi xuống chiếc ghế dài. Lúc đầu, cô nghe thấy tiếng động cơ khi tàu rời bến. Sau đó, mọi thứ chìm dần vào yên tĩnh, giống như ai đó đã tắt mọi âm thanh. Cô từ từ lắng tai tiếng gió rít, chim sà vào cửa sổ ngọn hải đăng và sóng vỗ vào đá. Enroth mặc bộ quần áo ấm nhất của mình, và quyết định thăm thú xung quanh. Cô đi vòng quanh đảo, leo lên 130 bậc thang để lên đỉnh Pater Noster. Cô hít thở sâu và đã sẵn sàng tận hưởng một tuần chỉ có một mình ở đây.
Enroth sống một mình ở quê nhà. Nhưng công việc y tá bận rộn đồng nghĩa với việc cô dành phần lớn thời kì tương tác với mọi người. Khi tới đây, cô hoàn toàn được yên tĩnh. Căn phòng trên ngọn hải đăng, nơi cô ở trong một tuần, vừa được cải tạo lại với các trang vũ trang tốt như một chiếc giường êm ái, thức ăn ngon. Ban tổ chức muốn rằng đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời của cô, chứ không phải trải qua một tuần chỉ để “sống sót”.

READ  Bartender làm nhân vật cứu mỹ nhân
Ấn tượng về đảo là đẹp, nhỏ và yên tĩnh. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

tuyệt hảo về đảo là đẹp, nhỏ và yên tĩnh. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

Đêm trước tiên, sau khi mặt trời lặn, hòn đảo sớm bị bao phủ trong bóng tối. Enroth nỗ lực ngủ, nhưng trằn trọc. Cô từng xem nhiều bộ phim kinh dị về ngọn hải đăng, nên khởi đầu liên tưởng. Tai cô nghe thấy âm thanh thất thường trong ngôi nhà nhỏ. Nhưng khi thức dậy dưới ánh rạng đông, màn đêm và nỗi lo sợ nhanh chóng bị xua tan. Enroth quyết định thức dậy cùng mặt trời, và đó trở thành thói quen của cô những ngày trên đảo. Mỗi buổi sáng cô ngắm rạng đông và ăn sáng trong bếp.

Gần cabin của Enroth là một phòng tập thể dục. Ngày thứ nhì cô khởi đầu tìm hiểu về các bộ phim công chiếu trong liên hoan phim, vẽ tranh, đi bộ và khởi đầu tạo nhật ký qua video. Nói về việc để lại di động và máy tính tại lục địa, Enroth nói rằng đó là “một trải nghiệm tự do”.

Nhưng việc không liên kết với trái đất bên ngoài cũng khiến Enroth “mù tin tức”. Cô không thể cập nhật tin tức từ người thân, gia đình. Và thỉnh thoảng, trí tưởng tượng của cô bay xa. Cô lo lắng rằng nCoV có thể sẽ trở thành tồi tệ hơn trong thời kì mình vắng mặt. Enroth thậm chí đã nghĩ về ngày tận thế.

Việc ghi lại chuỗi ngày trên đảo bằng video cũng là một trải nghiệm mới với cô. Enroth có tài khoản facebook nhưng ít khi sử dụng, và không có nhiều kinh nghiệm quay chính mình.

READ  7 quán lẩu dê Gò Vấp ngon, giá rẻ, đông khách mỗi ngày
Điều khiến Enroth rất thích khi ở trên đảo là có thể chìm đắm hoàn toàn vào các bộ phim, mà không bị ai làm phiền. Khi xem phim ở nhà, ngay cả những bộ phim cô thích, cô vẫn có thể bị phân tâm khi vừa xem vừa cầm điện thoại. Nhưng ở trên đảo, mọi thứ khác hoàn toàn. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

Điều khiến Enroth rất thích khi ở trên đảo là có thể chìm đắm hoàn toàn vào các bộ phim, nhưng không bị ai làm phiền. Khi xem phim ở nhà, ngay cả những bộ phim cô thích, cô vẫn có thể bị phân tâm khi vừa xem vừa cầm smartphone. Nhưng ở trên đảo, mọi thứ khác hoàn toàn. Ảnh: Erik Nissen Johanssen/CNN

Enroth kết thúc hành trình sống ngoài hoang đảo vào 7/2 và ngay hôm sau, cô khởi đầu vào ca trực đêm. Cuộc sống yên tĩnh trên đảo nhanh chóng lùi vào kí vãng nhưng những trải nghiệm trên hòn đảo đã dạy cô nhiều thứ. Một trong số đó là không nên sống quá vội vàng. “Tất nhiên trong công việc sẽ có căng thẳng và những thứ tương tự. Nhưng trong thời kì rảnh rỗi, tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chúng ta sống lờ ngờ một tẹo. Ta chỉ thư giãn một tẹo”, cô nói.

Hamneskär nằm ngoài khơi bờ đại dương Marstrand, miền tây non sông, nơi có ngọn hỏi đăng nổi tiếng Pater Noster. Enroth từng có một niên học ở TP Gothenberg gần đó, nhưng cô chưa từng tới đây. vì vậy, cảm xúc trước tiên của nữ du khách là vừa vui mừng, vừa lo lắng.

Anh Minh (Theo CNN)

Du khách tới đảo bằng thuyền từ khu vực Marstrand, thuộc TP Kungälv hoặc TP Göteborg. Các hoạt động tò mò được yêu thích khi tới đây là câu cá, nấu nướng từ hải sản khách tiến công bắt được, chèo thuyền, chèo kayak, lặn đại dương, học nấu bếp và thiền trong ngọn hải đăng. Một trong những công việc nhưng du khách được khuyến khích làm khi tới đây là viết sách, vì không gian xung quanh rất yên tĩnh

READ  Lưu gấp 10 nhà hàng quận 12 dân sành ăn không thể bỏ qua

About admin

Check Also

Ô Tô “Bơi” Trên Phố Hà Nội, Nhiều Tỉnh Thành Ngập Nặng Vì Mưa Lớn | Tin Tức 24h | ANTV

ANTV | Tin tức 24h mới nhất | Nhiều nơi thuộc các tỉnh, thành miền …