Người Philippines hoài nghi vaccine Covid-19 Trung Quốc

Người dân Philippines và y chưng sĩ tuyến đầu tỏ ra hoài nghi đối với vaccine Covid-19 từ đơn vị Sinovac (Trung Quốc).

Kể từ ngày 1/3, Philippines mở đầu tiêm chủng cho người dân trong bối cảnh số ca nhiễm tăng nhanh chóng. Hình ảnh ông Gerardo Legazpi, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Philippines, cơ sở y tế tuyến đầu của quốc gia, nhận liều trước tiên trong số 600.000 liều vaccine Sinovac (Trung Quốc) được truyền hình trực tiếp. Ông mời gọi các đồng nghiệp và công chúng “tách bạch vaccine khỏi các vấn đề chính trị và chính quyền ông Duterte”.

Philippines là một trong những nước sau rốt tại Đông Nam Á đảm bảo được nguồn cung vaccine Covid-19, dù đây là khu vực chịu tác động nặng nề nhất với hơn 578.000 ca nhiễm và ít nhất 12.000 người tử vong. Trong 5 ngày qua, quốc gia ghi nhận trung bình 2.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Trong khi tiêm phòng là niềm hy vọng dập dịch, các chuyên gia đạo báo chính phủ cần vượt qua sự hoài nghi của công chúng vào vaccine Trung Quốc, nếu muốn triển khai chiến dịch thành công.

Người Philippines đã thay đổi thái độ đáng kể từ khi chính quyền thông tin viên chức y tế tuyến đầu sẽ được tiêm vaccine do Sinovac phát triển, thay vì vật phẩm của Pfizer hay AstraZeneca. Theo Hiệp hội chưng sĩ của Bệnh viện Đa khoa nước này, tỷ trọng không đồng thuận là 95%. Trong khi ở cuộc khảo sát trước đó, 94% sẵn sàng tiêm vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca. Y chưng sĩ chủ yếu cho rằng Sinovac cung ứng thiếu dữ liệu khoa học, hiện chưa thông tin kết quả thử nghiệm thời đoạn 3.

READ  Cuộc sống ngừng lại sau 18h

Câu hỏi khác đặt ra là số phận của 525.600 liều vaccine AstraZeneca, vốn được hứa hứa chuyển tới Philippines hôm 1/3, đang đi về đâu. Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết Tổ chức Y tế trái đất (WHO) đã trì hoãn phân phối do vấn đề từ nguồn cung.

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm một lọ vaccine Covid-19 của Sinovac. Ảnh: Reuters

Tổng thống Rodrigo Duterte cầm một lọ vaccine Covid-19 của Sinovac. Ảnh: Reuters

Để tăng cường niềm tin vào vaccine, Giám đốc Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Eric Domingo cùng chuyên gia bệnh truyền nhiễm, tiến sĩ Maurice Edsel Salvana, tiêm liều trước tiên ngày 1/3. Chính ông Domingo là người phê duyệt nguy cấp vật phẩm của Sinovac.

Phê duyệt đi kèm khuyến cáo: chỉ những người khỏe mạnh từ 18 tới 59 tuổi nên tiêm phòng. Vaccine không khuyên sử dụng cho viên chức y tế, bất kể tuổi tác. Dù vậy, nhiều y chưng sĩ tuyến đầu tại Bệnh viện Đa khoa Philippines đã chủng ngừa.

Sau mũi tiêm, ông Domingo không gặp vấn đề thất thường. Tiến sĩ Salvana cũng nghiên cứu các dữ liệu liên quan. Ông kết luận vaccine Sinovac an toàn và có thể ngăn ngừa 100% các trường hợp nhiễm bệnh nặng, 78% ca nhiễm trung bình.

“Chúng tôi đang cố biến Covid-19 từ một căn bệnh chết người thành cảm cúm thông thường. Chúng tôi sẽ loại bỏ nanh vuốt của virus”, Salvana nói.

Vài giờ tiếp, ông viết trên Twitter: “Tôi vẫn còn sống! Cánh tay hơi đau nhưng đó chỉ là do tế bào miễn nhiễm đang hoạt động, sẵn sàng tạo kháng thể chống lại Covid-19”.

READ  Đàn ông triệt sản có liên quan tới sinh lý?

Salvana cho biết ông cảm thấy “hơi mệt nhưng tới nay thì rất ổn”. Ông cũng tỏ bày niềm hạnh phúc khi là một trong những người trước tiên tiêm vaccine.

Bệnh viện Đa khoa Philippines thông tin sẽ cung ứng một lượng liều tiêm tới những cơ sở y tế phụ cận. Bệnh viện này được phân phối 1.200 liều. Ít nhất 263 viên chức y tế tại 6 bệnh viện bang đã tiêm chủng hôm 1/3. 15 người gặp phản ứng phụ, từ choáng ngất tới chóng mặt, đau đầu.

Một chưng sĩ cho biết anh cảm thấy do dự khi tiêm vaccine Sinovac. “Nếu tôi sử dụng và nó không hoàn toàn hiệu quả, sao tôi có thể yên tâm dành thời kì bên gia đình?”.

Nhân viên y tế khử trùng một thùng vaccine Sinovac sau khi được chuyển đến Manila. Ảnh: AFP

viên chức y tế khử trùng một thùng vaccine Sinovac sau khi được chuyển tới Manila. Ảnh: AFP

Trước đó, nhiều chuyên gia y tế đã chỉ trích chính phủ Philippines vì đã đưa ra các thông điệp không nhất quán. Họ chỉ ra rằng chỉ một thành viên trong nội các cấp cao của Tổng thống Rodrigo Duterte và lãnh đạo trưởng lực lượng đặc nhiệm của Covid, Carlito Galvez, đã tiêm phòng. Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết ông không sử dụng vaccine vì tuổi cao, dù trước đó đã hứa sẽ tham gia tiêm chủng. Ông Duque năm nay 64 tuổi.

Trung Quốc đã sử dụng phi cơ quân sự vận chuyển 600.000 liều vaccine tới Philippines. Đặc phái viên tại Manila, ông Huang Xilian, cho biết chính quyền đại lục tặng nước này 500.000 liều. 100.000 liều còn lại là tiến thưởng của phía quân đội Trung Quốc.

READ  Người thì dữ dội, người lại nhẹ nhõm

Theo ông Xilian, việc phân phối vaccine thể hiện sự hợp tác giữa nhì nước trong việc chống lại đại dịch. Nó “không chỉ đại diện tình kết đoàn, hữu nghị và quan hệ đối tác của nhì quốc gia, còn là ý chí của cả nhì quân đội trong trận tiến công với Covid-19”.

Trong khi các chuyên gia lo ngại sự hoài nghi có thể làm chậm rì rì chiến dịch triển khai vaccine, phía quân đội có cái nhìn sáng sủa hơn. Thiếu tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn Lực lượng Vũ trang, nhận định: “Tiêm chủng không phải lựa chọn đối với thành viên Lực lượng Vũ trạng, đó là nhiệm vụ”.

Thục Linh (Theo SCMP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …