WHO: Đừng ảo tưởng Covid-19 biến mất trong năm nay

Tổ chức Y tế trái đất (WHO) cảnh báo kịch phiên bản trái đất sẽ đẩy lùi Covid-19 vào cuối năm 2021 là “ảo tưởng”.

Giám đốc chương trình y tế nguy cấp Michael Ryan hôm 1/2 cho rằng các quốc gia có thể tránh khỏi thảm họa bằng cách nỗ lực giảm số ca nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn chiếm ưu thế, khác lạ số ca mắc mới toàn cầu tăng lên sau 7 tuần giảm liên tục.

Ryan nói: “Còn rất sớm và theo tôi là thiếu thực tế khi nghĩ rằng chúng ta sẽ xử lý xong Covid-19 vào cuối năm nay. Nhưng nếu hành động đủ thông minh, chúng ta có thể kiểm soát số bệnh nhân nhập viện, những cái chết và thảm kịch liên quan tới đại dịch”.

Việc tiêm vaccine cho các viên chức y tế tuyến đầu và những người dễ tổn thương giúp loại bỏ cảm giác sợ hãi, Ryan cho biết. Song ông nói thêm tập thể không nên chủ quan và phụ thuộc quá nhiều vào tiêm chủng, do “virus đang chiếm ưu thế”.

Theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, số ca mắc mới tại châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á và vùng đông Địa Trung Hải tăng lên vào tuần trước.

“Thật đáng thất vọng, nhưng không có gì ngạc nhiên. Một trong những lý do chính dẫn tới điều này là do chính phủ nới lỏng các giải pháp y tế công cộng, biến thể tiếp tục lưu hành và người dân mất cảnh giác. Vaccine sẽ cứu nhiều mạng người, nhưng nếu các quốc gia chỉ phụ thuộc vaccine, họ đang mắc sai trái. giải pháp y tế công cộng cơ phiên bản vẫn là nền tảng của công việc dập dịch”, ông nhận định.

READ  4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ được ví là "thần dược làm tan huyết khối"
Lô vaccine Covid-19 được chuyển đến Ghana thông qua sáng kiến phân phối công bằng Covax, ngày 24/2. Ảnh: AFP.

Lô vaccine Covid-19 được chuyển tới Ghana thông qua sáng kiến phân phối vô tư Covax, ngày 24/2. Ảnh: AFP.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật Covid-19 của WHO, nói thêm: “Bài học từ tuần trước là dịch sẽ bùng phát trở lại nếu chúng ta buông thả cảnh giác. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”.

Ông Tedros đặt mục tiêu toàn trái đất tiêm phòng Covid-19 trong 100 ngày đầu của năm 2021, tức là còn 40 ngày nữa. Ông hoan nghênh các nước đã mở màn triển khai vaccine từ hôm 1/2 bằng số liều tiêm được san sớt thông qua sáng kiến phân phối vô tư Covax.

Ông nói: “Thật đáng khích lệ khi thấy các viên chức y tế ở quốc gia có thu nhập thấp được chủng ngừa. Song đáng tiếc là điều này xảy ra gần ba tháng sau khi những nước phong lưu nhất tiêm phòng. Và cũng thật buồn khi thấy một số chính phủ tiếp tục ưu tiên vaccine cho người lớn, trẻ tuổi, khỏe mạnh với nguy cơ mắc bệnh thấp hơn tại nước mình, thay vì người già ở các nơi khác”.

Tuần này, 11 triệu liều vaccine trong sáng kiến Covax sẽ được phân phối, tổng cộng 237 triệu liều sẽ chuyển tới toàn bộ 142 nền kinh tế tham gia vào tháng 5 tới.

Thục Linh (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …