Covid-19 châm ngòi hơn 400 vụ tiến công y bác bỏ sĩ

Hiệp hội Bảo vệ và Giải quyết Xung đột trong Y tế (SHCC) công bố thống kê cho thấy có ít nhất 1.172 vụ bạo lực và tiến công nhắm tới viên chức hoặc cơ sở y tế trong năm 2020.

Theo thông tin công bố ngày 2/3, trong số vụ tiến công có 412 vụ liên quan trực tiếp tới Covid-19. Ví dụ, ở Mexico, một y tá bị hành hung vì một nhóm cáo buộc cô lây truyền virus. Ở Dakar (Senegal), người dân đã ném đá vào 3 viên chức y tế vì không muốn thi hài bệnh nhân Covid-19 được chôn gần nhà mình. Tại Birmingham (Anh), một viên chức y tế bị láng giềng nhổ vào người và lăng nhục.

80% thủ phạm của các vụ tiến công là dân thường, nhưng bạo lực cũng tới từ các cơ quan công quyền. Tại Ai Cập, các viên chức y tế chỉ trích cách xử lý của chính quyền đối với đại dịch đã bị lực lượng an toàn bắt giữ, kết tội lan truyền thông tin sai lệch và coi là khủng bố.

Insecurity Insight – đơn vị phát triển phiên bản đồ cho SHCC – ghi nhận 802 vụ tiến công xảy ra ở các nước có chiến tranh hoặc nhằm vào nạn nhân của xung đột dân sự, chẳng hạn như vụ tiến công bom bệnh viện ở Yemen và bắt cóc bác bỏ sĩ ở Nigeria.

Christina Wille, giám đốc Insecurity Insight, cho biết: “Dữ liệu cho thấy hành vi bạo lực và đe dọa đối với viên chức y tế thực sự là một cuộc khủng hoảng toàn cầu vào năm 2020, tác động tới 79 quốc gia”.

READ  VN nghiên cứu chuyên sâu ung thư

Leonard Rubenstein, chủ toạ và người sáng lập của SHCC, kiêm giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ, mời gọi các chính phủ bảo vệ viên chức y tế, song song chống lại thông tin sai lệch.

Mai Dung (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 cách ăn tỏi sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe

Tỏi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Dũng tỏi không đúng sẽ làm …